Tuyển dụng Bà Rịa Vũng Tàu: Ngành công nghiệp tăng 1000 lao động mỗi nămNgành công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian qua đã phát triển đúng hướng khi biết dựa vào các tiềm năng sẵn có của tỉnh như tài nguyên dầu khí, vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, một số tiềm năng chưa đựoc khai thác đúng mức, đặc biệt là tiềm năng biển và tiềm năng về công nghiệp du lịch, phục vụ dầu khí.


Trừ công nghiệp dầu khí và sản xuất điện năng, đối với các ngành công nghiệp khác, tính ổn định của đầu ra và sản phẩm chưa cao, công nghệ còn lạc hậu, hiệu quả sản xuất thấp, chất lượng sản phẩm không cao nên sức cạnh tranh trên thị trường còn yếu, nhiều xí nghiệp còn gây ô nhiễm lớn cho khu vực xung quanh.


Tốc độ tăng trưởng công nghiệp trên địa bàn tỉnh thuộc vào loại cao nhất so với cả nước, nhưng một số mặt, lĩnh vực công nghiệp còn yếu, đó là: (i) công nghiệp chế biến hải sản, nông sản, công nghiệp dịch vụ dầu khí và dịch vụ hàng hải, (ii) chưa sử dụng tốt nguồn lao động địa phương, (iii) vẫn còn nhiều việc phải làm đối với việc thu hút các nguồn lực từ bên ngoài, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm 2001, số lao động công nghiệp trên địa bàn là 37.426 người, bình quân từ năm 1996 đến nay, mỗi năm tăng hơn 1.000 lao động công nghiệp, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 1997-2001 là 8,7%. hầu hết lực lượng lao động tăng thêm trong công nghiệp là do các tỉnh khác cung cấp, chủ yếu là lao động đã qua đào tạo và đáp ứng việc làm trong khu vực kinh tế Nhà nước.
Vũng Tàu mỗi năm tăng hơn 1.000 lao động công nghiệp
Cơ cấu tuyển dụng lao động công nghiệp cho thấy xu hướng gia tăng tỷ trọng của khu vực kinh tế ngoài quốc doanh (từ chổ chiếm 41,5% năm 1996 tăng lên 54,8% năm 2001) và sự giảm xuống trong cơ cấu lao động trong hai khu vực kinh tế quốc doanh (giảm từ 33% xuống còn 25,9% trong cùng thời điểm) và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (cùng thời điểm, giảm từ 25,% năm 1996 xuống còn 19%).


Cơ cấu lao động công nghiệp phân theo ngành cho thấy xu hướng gia tăng tỷ trọng lao động làm việc trong ngành công nghiệp chế biến (70,5% năm 1996 lên 75% năm 2001) và ngành sản xuất phân phối điện, nước (2,2% lên 2,5%) và xu hướng suy giảm cơ cấu lao động trong ngành công nghiệp khai thác (27,1% xuống 22,5%).Nhiều người sử dụng lao động không kêu về kỹ năng tay nghề mà kêu nhiều về kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp còn rất hạn chế.Vũng Tàu là khu vực hậu cần của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.Trực tiếp làm những công việc quan trọng như khai thác, tham dò dầu khí, vận hành máy móc theo quy trình sản xuất, tính kỉ luật và chính xác của công nhân được các nhà tuyển dụng việc làm tại Bà Rịa Vũng Tàu đánh giá cao.Theo Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, điều 111 quy định chế độ nghỉ hằng năm như sau: Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.Như vậy những công nhân có việc làm nghiên cứu kĩ thuật, hóa chất tại các nhà máy, khu công nghiệp Vũng Tàu sẽ được cộng thêm ngày nghỉ hàng năm.Ngay tại Hà Nội, có chưa tới 15% lực lượng lao động biết tiếng Anh và sử dụng thành thạo máy vi tính.Tỉ lệ lao động không có chuyên môn ở Bà Rịa Vũng Tàu là 62,9%. Hà Nội hiện là 41,4%, Hải Phòng 64%, Đà Nẵng 54,4%, TP.HCM 55%.
Như vậy nguồn nhân sự có đầy đủ tiêu chuẩn đáp ứng những yêu cầu tuyển dụng việc làm ở Việt Nam còn rất thấp, trong số đó việc làm tại Bà Rịa Vũng Tàu phong phú, cần tay nghề và chuyên môn, ngoại ngữ.
Chất lượng nguồn nhân lực của VN xếp thứ 11 trong số 12 nước châu Á
Chất lượng nguồn nhân lực của VN hiện nay mới chỉ đạt 3,79 điểm (thang điểm 10), xếp thứ 11 trong số 12 nước châu Á tham gia xếp hạng, theo đánh giá mới của Ngân hàng Thế giới (WB). 1 nghiên cứu khác cho thấy lao động VN chỉ đạt 32/100 điểm. Trong khi đó, những nền kinh tế có chất lượng lao động dưới 35 điểm đều có nguy cơ mất sức cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
Tags: tuyển dụng trực tiếp, tìm việc làm tại Bà Rịa Vũng Tàu, tuyển dụng lao động công nghiệp, việc làm ngành khai thác dầu khí, việc làm Vũng Tàu
Việc làm
Nghề nghiệp / Việc làm


Nguồn: http://www.timviecnhanh.com/nghenghi...ng-moi-nam-376