Mình có người thân mang về máy ảnh Sony Nex 6 lense 16-50mm mới 100%. Không sử dụng, cần bán. Bạn nào quan tâm, vui lòng gọi
Chị Tâm
Số ĐT: 093 85 86 287
Địa chỉ:115/8 Lê Quang Định, P 14, Quận Bình Thạnh, Tp HCM
Giá: 18.800.000 Đ
1. Những thừa hưởng và cải tiến trên Nex-6
Nex-6 được thừa hưởng thiết kế bề ngoài với kính ngắm điện tử 2.3 triệu điểm ảnh giống hệt Nex-7. Nó có hai bánh xe xoay chuyển thông số - ít hơn một so với người đàn anh, nhưng lại có thêm một đĩa xoay giúp chọn nhanh các chế độ chụp, bao gồm cả chế độ chụp Sweep Panorama độc quyền của Sony. Nex-6 cũng được tích hợp sẵn pop-up flash giống Nex-7. Điều thú vị là chân cắm đèn flash ngoài (hot-shoe) trên Nex-6 đã được Sony đưa về chuẩn chung thế giới, không còn bắt buộc người dùng phải sử dụng đèn flash ngoài của hãng Sony như các đời máy trước nữa.
Bên trong Nex-6 là cảm biến APS-C 16 Mpx, bằng với Nex-5N, do đó khả năng khử nhiễu của nó là tốt hơn rất nhiều so với người đàn anh Nex-7. Nex-6 cũng có màn hình xoay lật giống hệt Nex-5N, dù không tích hợp cảm ứng nhưng vẫn mang lại tốc độ thao tác nhanh hơn nhờ hệ thống bánh xe xoay đã nói ở trên.


Nhưng không chỉ dừng lại ở việc góp nhặt những ưu điểm từ hai mẫu máy tiền nhiệm đem nhét vào một lớp vỏ mới, Nex-6 còn nhận được nhiều sự cải tiến thật sự rất đáng giá.
Đầu tiên phải kể đến khả năng lấy nét. Các mẫu máy Nex cũ của Sony đều lấy nét theo cơ chế nhận diện tương phản giữa các chủ thể trong khung hình (contrast detection focus). Điểm yếu của cơ chế lấy nét này là trong những điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi các chủ thể trong khung hình không có nhiều sự khác biệt về hình dáng, màu sắc thì máy bắt đầu bị “bối rối”, hệ thống lấy nét trở nên chậm chạp và thiếu chính xác. Đây là điểm yếu mà hầu hết mọi chiếc máy ảnh không gương lật đều mắc phải (các máy DSLR nhờ có gương lật nằm trước cảm biến nên đều sử dụng hệ thống lấy nét theo pha (phase detection focus), dựa trên sự dịch chuyển của gương lật này để lấy nét nên độ chính xác cao hơn rất nhiều). Bởi vậy có thể nói Nex-6, cùng với Nex-5R, là một sự đột phá của Sony bởi chúng được kết hợp cả hai kiểu lấy nét này, gọi chung là lấy nét lai (hybrid focus = phase detection + contrast detection focus).
Cải tiến thứ hai xuất phát từ nguyên nhân của cải tiến đầu tiên đã nói tới ở trên. Bởi về lý thuyết, việc thay đổi cơ chế lấy nét chỉ có thể thực hiện được bằng cách cải tiến phần cứng bên trong máy. Do đó, tuy cùng mang tên là cảm biến APS-C 16 Mpx, nhưng có thể chắc chắn một điều là Sony đã mang một cảm biến mới, khác biệt hoàn toàn so với cảm biến từng được sử dụng trên Nex-5N. Nhiều người khi phát hiện ra điều này, đã thử nghiệm ảnh chụp so sánh trực tiếp giữa Nex-5N và Nex-6 và đều có kết luận rằng chất lượng ảnh chụp trên Nex-6 có phần nhỉnh hơn so với ảnh chụp trên Nex-5N, trong khi khả năng khử nhiễu vẫn không thay đổi, thậm chí còn tốt hơn do bô vi xử lý BIONZ bên trong cũng là thế hệ mới.
Cải tiến thứ ba là việc Nex-6 (cùng với Nex-5R) được tích hợp Wifi giúp nó có khả năng chia sẻ và upload ảnh trực tiếp lên mạng. Bên cạnh đó, Sony cũng mở cử kho phần mềm (applications) có thể kết nối và cài đặt trực tiếp lên Nex-6. Hiện nay kho phần mềm này vẫn tiếp tục được Sony cập nhật với nhiều apps cả miễn phí lẫn có phí.
Và cải tiến cuối cùng, cũng được rất nhiều người đánh giá cao, là việc Nex-6 được bán kèm với một ống kính loại mới: 16-50mm F/3.5-5.6 thay vì 18-55 F/3.5-5.6 như trước kia. Ống kính này dạng pancake, cực kỳ nhỏ gọn, được tích hợp chức năng zoom điện (power zoom) giúp thao tác zoom được êm ái, mượt mà hơn, rất có lợi trong khi quay phim. Chiếc ống kính này nếu mua rời có giá lên tới $350, bởi vậy nó đang thực sự gây một cơn sốt đối với những người sử dụng các mẫu máy Nex đời trước. 2. Hoạt động trong thực tế
Bề ngoài Nex-6 vẫn theo kiểu “nửa nạc nửa mỡ”, nửa cổ điển nửa hiện đại như tất cả các anh em của nó. Tuy nhiên nhờ được kế thừa thiết kế của Nex-7 nên dù sao trông nó cũng khỏe khoắn, và tạo cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay.
Những người vốn thèm khát chiếc kính ngắm điện tử 2.3 triệu điểm ảnh vốn rất nổi tiếng trên Nex-7 như tôi, giờ cuối cùng cũng được tận hưởng sự sung sướng khi cầm trên tay Nex-6. Muốn biết nó sung sướng như thế nào, thì bạn hãy thử tưởng tượng rằng mỗi khi chọn một hiệu ứng chụp nào đó tích hợp sẵn trên máy, ví dụ chụp đen trắng (BW) chẳng hạn, thì trong khung ngắm điện tử, mọi vật cũng hiển thị ở dạng đen trắng luôn mặc dù bạn còn chưa bấm nút chụp. Cảm giác như bạn đang ở trong buồng tối để tự mình thực hiện công đoạn tráng phim vậy! Thực tế trong sử dụng, dù màn hình LCD của Nex-6 cũng hiển thị hình ảnh rất tốt, nhưng tôi thường xuyên thiết lập nó ở dạng hiển thị thông số và xem lại ảnh, còn việc ngắm chụp hoàn toàn đặt vào EVF. Hệ thống nút bấm kiểu mới với hai bánh xe xoay chuyển thông số, kết hợp với nút Fn giúp truy cập nhanh vào các thông số quan trọng giúp việc thao tác được nhanh hơn đáng kể, ngay cả so với kiểu thao tác cảm ứng trên Nex-5N.
Cơ chế lấy nét lai thực sự mang lại sự khác biệt cho Nex-6. Với nhiều tấm hình trước kia chụp bằng Nex-5N tôi không thể lấy nét tự động được (máy đã hiện khung màu xanh lá, báo lấy nét thành công nhưng thực tế chủ thể vẫn mờ nhòe) thì nay hiện tượng đó đã gần như không còn nữa. Khả năng bắt nét đối tượng đang chuyển động cũng tốt hơn. Khi kết hợp với chế độ chụp liên tiếp tốc độ cao (10 khung hình/giây), đây thực sự trở thành một vũ khí đắt giá, ngang ngửa với dòng máy không gương lật “nhanh nhất thế giới” Nikon 1 của Nikon.
Dòng máy Nex của Sony vốn nổi tiếng bởi vô vàn những hiệu ứng thú vị được tích hợp sẵn trên máy. Nay với kho ứng dụng trực tuyến, Nex-6 càng trở thành một chiếc máy ưa thích hơn cho những ai thích “nghịch ngợm”. Bạn sẽ mất cả ngày để có thể nắm được hết mọi hiệu ứng mà nó mang lại.
Ống kính pancake 16-50mm F/3.5-5.6 cũng có thể coi là một “đứa con lai” giữa hai chiếc ống kính kit tiền nhiệm. Nó nhỏ gọn như ống pancake 16mm F/2.8, nhưng lại có chất lượng và khả năng chống rung tốt như ống 18-55 F/3.5-5.6. Nhiều người nghi ngờ rằng với góc rộng lên tới 24mm (quy đổi trên chuẩn máy phim), ảnh có thể méo hoặc mất nét ở viền, tuy nhiên sau nhiều lần chụp thử, tôi thấy hiện tượng này hoàn toàn chỉ xuất hiện ở mức chấp nhận được. Mà nói một cách công bằng, bạn không thể đòi hỏi một chiếc ống kính zoom, lại là ống kính bán kèm máy, phải triệt tiêu hết cong méo hình, và nét ngay ở độ mở tối đa được.