Là chúa tế của các loài cá cảnh "anh hùng", cá rồng luôn đòi hỏi một môi trường nước trong sạch. Cũng xuất phát từ phong trào chơi cá rồng ngày càng nở rộ thì trên thị trường nay có khá nhiều các loại máy lọc nước với kích thước, chức năng, giá cả, mẫu mã... đa dạng.

Xét riêng đối với cá rồng, hệ thống lọc nước phải có đầy đủ 3 yếu tố.
- Phần thanh lọc cặn bã, thức ăn
- Phần thanh lọc vi sinh
- Phần thanh lọc bằng các nguyên chất hoá học.


1. Phần thanh lọc các chất cặn bã, thức ăn dư thừa
Cá rồng cũng là một trong loài cá cảnh khá phàm ăn và bài tiết các chất bẩn hàng ngày nhiều. Chính vì vậy yêu cầu đầu tiên của hệ thống lọc nước cho loài cá này là phải có phần lọc các chất cặn bã, thức ăn dư thừa. Giống như cấu tạo chung của các máy lọc khác, các chất cặn bã này được gan lọc qua một màng lọc bằng len, hoặc bông gòn v.v...

2. Phần thanh lọc vi sinh
Trong hệ thống lọc nước thì lọc vi sinh hiện nay được ưa chuộng nhất bởi những tính ưu việt của nó. Đặc trưng nổi bật nhất của phần thanh lọc vi sinh đó là khả năng có thể lọc bỏ được các độc tố trong nước.
Trong môi trường nước có 3 độc tố nguy hiểm nhất đối với loài cá rồng: ammonia (NH3), nitrite (NO2-), nitrate (NO3-). Khi trong nước chứa 3 độc tố trên nhẹ thì cũng hiến cá rồng bỏ ăn, yếu dần, nặng thì khiến cá chết trong thời gian ngắn. Nên chú ý rằng cá rồng rất nhạy cảm với với hàm lượng ammonia và nitrate trong nước. Chính vì vậy, phần thanh lọc vi sinh là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được trong các biện pháp chăm sóc cá rồng.
Chú ý: trong phần thanh lọc chúng ta nên quan tâm và tạo điều kiện cho các vi sinh, tổ/cụm vi trùng có lợi cho cá rồng. Các tổ/cụm vi trùng có ích này có thể tiêu thụ ammonia và biến ammonia thành nitrite hoặc tiêu thụ nitrate, và biến nitrite thành nitrate. Một loại vi sinh trong môi trường không có khí oxygen sẽ tiêu thụ nitrate và biến nitrate thành khí nitrogen (N2) thoát vào không khí. Dựa theo các tác dụng của các tổ/cụm vi sinh hữu ích này, chúng ta nên tạo điều kiện cho chúng một chỗ "sinh sống" tốt để có khả năng sinh sôi và phát huy tác dụng hơn để bảo vệ cho cá rồng.

3. Phần thanh lọc bằng các nguyên chất hoá học
Các nguyên chất hoá học trong hệ thống lọc thông thường có than kích hoạt, các chất hoá học được dùng để hấp thụ các chất ions như đồng, managense, sắt, phosphorous, calcium, chlorine...
Trên đây là 3 phần quan trọng nhất trong hệ thống lọc nước cho cá rồng. Nắm được cụ thể các yêu cầu đó giúp bạn có thể lựa chọn lọc máy lọc nào là tốt nhất cho những chú cá rồng đáng yêu.


Liên hệ mua hàng:
Aquagreen – Công ty Cổ phần Cá Cảnh Việt Nam
CS1: Cung thể thao dưới nước( Đối diện sân vận động Mỹ Đình) – Từ Liêm – Hà Nội.
CS2: 162 Nguyễn Văn Cừ – Hà Nội
CS3: 74 Nguyễn Trường Tộ – Hà Nội
CS4: 44/04 Nguyễn Thông – Q3 – Tp Hồ Chí Minh
Hotline: HN: 098.326.4445 – 098.306.4445 – SG: 098.358.4445
Website: aquagreen.vn * akikoi.vn
Email: aquagreensg@gmail.com