Những thứ mà bạn không thể bỏ qua khi một lần đặt chân đến Hải Phòng (Phần 1)
1, Rợp trời hoa phượng vĩ – tượng đài hoa trên đất Cảng Hải PhòngKhông phải ngẫu nhiên, khi nhắc đến tên mỗi loài hoa, người ta thường liên tưởng tới vẻ đẹp, sự thanh khiết và tươi mới. Và vì điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường đất… mỗi loài hoa có thể chỉ nở rộ và nở đẹp ở một vùng. Có lẽ vì lý do đó, hoa Anh đào đẹp nhất ở Nhật Bản, hoa Tulip ở Hà Lan, hoa Hồng ở Bulgaria, hoa Hướng Dương ở nước Nga… hay gần gũi với chúng ta là hoa Hồng ở thành phố hoa Đà Lạt, là hoa Sữa của thủ đô thân yêu.

Hải Phòng cũng vậy, từ rất lâu, tên thành phố được gắn với tên một loài hoa rất đẹp: hoa Phượng vĩ. Hoa Phượng rực rỡ là thế, chói chang dưới nắng hè, đỏ rực trên bầu trời xanh thẳm, rải thảm dưới lối đi lấp lánh nắng mai… và không phải chỉ Hải Phòng mới có hoa Phượng vĩ. Trên thế giới, nhiều vùng đất có sự hiện diện của loài hoa này, hoa Phượng vĩ ở Châu Phi (Madagascar, Sudan, Zimbabwe), Châu Mỹ (Mỹ, các nước vùng Caribe, Brazil) Australia, Châu Á (UAE, Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc). Song chưa có nơi nào Hoa phượng được gắn với tên của một thành phố, và cũng chưa có nơi nào, ở đâu có sắc đỏ thắm “rợp trời” như hoa phượng ở thành phố Cảng - Hải Phòng.

Màu đỏ đẹp tươi của hoa phượng tựa màu cờ đỏ, tựa màu đỏ con tim, tựa màu son môi thiếu nữ, tựa màu lửa cháy và tựa như pháo hoa đỏ trời mừng ngày chiến thắng. Màu đỏ còn là gam màu nóng, như tượng trưng cho cá tính, khí chất của những người dân miền biển quyết liệt, mạnh mẽ, can trường đấy mà mặn mòi, nồng ấm, yêu thương. Những cánh hoa nhỏ tưởng như mỏng manh mà tràn đầy sức sống, đỏ thắm trong ánh nắng chói chang, đã tạo nên một hình ảnh rực rỡ - đặc trưng của thành phố Cảng khi hè về. Phải chăng vì thế, hoa phượng đã đi vào trong thơ ca, nhạc họa, gắn liền với hình ảnh về một Hải Phòng "trung dũng, quyết thắng" giữa những ngày “tháng Năm rợp trời hoa phượng đỏ…”; một Hải Phòng thân thương da diết “mỗi màu hoa như lửa cháy khát khao…”.

2, Đồ Sơn – bãi biển phong cảnh sơn thủy hữu tình

Du lịch biển Đồ Sơn là địa danh du lịch biển nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Nơi này từ xưa đã được vua, chúa quan lại phong kiến chọn làm nơi du ngoạn, nghỉ mát. Ngôi nhà Bát giác kiên cố của Bảo Đại - vị Hoàng đế cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam - là minh chứng cho điều này.


Du khách đến du lịch biển Đồ Sơn không chỉ được đắm mình trong những ngọn sóng, làn gió mà còn được hòa mình cùng lễ hội chọi trâu nổi tiếng, hay hội đền Bà Đế hoặc một lần khám phá đảo Hòn Dấu, nơi có ngọn Hải Đăng được ví như mắt ngọc của Tổ quốc dẫn đường cho tàu thuyền lại qua trên biển…
Ðồ Sơn là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển, với hàng chục mỏm cao từ 25 đến 130m, nơi đây có bãi cát mịn, bên bờ biển rợp bóng phi lao. Sau là những ngọn núi và đồi thông.

Đồ Sơn được ví như một con rồng trườn mình ra biển Đông với núi, đồi và biển đan xen rất đẹp. Khúc thân rồng uốn lượn tạo nên sự quanh co thơ mộng khi vào rừng, lúc nhô ra biển càng tăng thêm sự hấp dẫn du khách. Ở mỗi khúc quanh, một bãi biển được hình thành.