Ngân hàng cổ phần dồn dập mời mọc vay mua nhà
Xuất bản: Thứ sáu, 14/6/2013, 16:37 [GMT+7]
Theo VnExpress

http://sailstowersongnhue.blogspot.com/
Bên ngoài một chung cư nhà thu nhập thấp tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Không được tham gia gói ưu đãi 30.000 tỷ nhưng các ngân hàng cổ phần cũng rục rịch vào cuộc đua cho vay Chung cư Sails tower Sông Nhuệ mua nhà. Tuy nhiên, hầu hết các gói cho vay chỉ rơi vào các căn hộ ở những dự án trung và cao cấp.

>> Agribank 'xuống tiền' cho nhà ở xã hội

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp, công chức, viên chức đã được kích hoạt từ đầu tháng 6. Tuy nhiên, chỉ có 5 ngân hàng quốc doanh được chỉ định tham gia cho vay theo chương trình này với lãi suất ưu đãi không quá 6% một năm. Cũng từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, khối các ngân hàng cổ phần bắt đầu tung những chương trình ưu đãi cho vay mua nhà ở một cách rầm rộ hơn hẳn trước kia.

Hầu hết lãi suất của các gói cho vay mua nhà này đều được quảng cáo là hấp dẫn, từ 6-9% một năm trong vài ba tháng hoặc một năm đầu tiên như VPBank hay thậm chí 0% như VietCapital Bank... Một số ngân hàng khác chủ động bắt tay với các dự án để bán chéo sản phẩm và cho vay ưu đãi.

HDBank mời chào cho vay mua căn hộ Dragon Hill (TP HCM) với lãi suất 0%, ABBank cam kết cho vay mua chung cư Trường Thọ (TP HCM) lãi suất được quảng cáo "thấp hơn 3% lãi suất thông thường". Tương tự, mới đây SeaBank cũng cam kết cho vay mua căn hộ Beriver Long Biên (Hà Nội) lãi suất 8,8%.

DaiABank cũng vừa tuyên bố cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang nhân dân thu nhập 4 triệu đồng một tháng có thể vay mua nhà tối đa trong 15 năm. Ngân hàng cũng cho phép thế chấp chính hợp đồng mua bán giữa khách và chủ đầu tư.

Không chỉ vậy, để đẩy mạnh lĩnh vực bán lẻ, nhiều ngân hàng cũng bắt đầu mượn "chiêu" triển khai gói cước nhắm tới từng đối tượng mà các hãng viễn thông đang áp dụng. VietBank vừa công bố 2 gói cho vay ưu đãi cho nhà giáo, bác sĩ. Không riêng gì VietBank, một số lãnh đạo ngân hàng cổ phần khác cũng bật mí sẽ theo chiêu này của các nhà mạng.

"Cho vay ưu đãi từng ngành nghề, đối tượng - nhất là những người có thu nhập cao và biết cách tiêu tiền - là một lựa chọn tốt để phát triển tín dụng cá nhân hiện nay", phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho biết.

Trao đổi với VnExpress.net, hầu hết các lãnh đạo đều khẳng định mở rộng cho vay cá nhân, đặc biệt là vay mua nhà trong bối cảnh thị trường đang trầm lắng như hiện nay là bước đi chiến lược nếu muốn dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ. Ông Phan Huy Khang - Tổng giám đốc Sacombank - cho biết trong 6 tháng đầu năm, cơ cấu dư nợ khách hàng cá nhân tăng trưởng khá tốt (khoảng 2%) trong khi tín dụng của cả ngân hàng tăng trưởng khoảng 4-5%.