Năm 2013 sẽ giải ngân khoảng 15 - 20 nghìn tỷ đồng gói hỗ trợ BĐS


http://rongbay.com/Ha-Noi/Chung-cu-T...-14781966.html
Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội chiều ngày 14/6.
Phó Thủ tướng cho biết, để tháo gỡ khó khăn trực chung cư thăng long garden 250 minh khai tiếp cho thị trường bất động sản và tạo điều kiện nhà ở cho nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai thực hiện hỗ trợ cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 02/NQ-CP với tổng số tiền dự kiến khoảng 30 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng đến nay việc triển khai còn chậm. Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xử lý các vướng mắc để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này, phấn đấu đến hết năm 2013 giải ngân được khoảng 15 - 20 nghìn tỷ đồng. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, hiện Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, ngành xây dựng phương án ứng trước vốn trong kế hoạch ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ năm 2014 để thanh toán nợ khối lượng hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trong năm 2013. Bố trí đủ vốn đối ứng cho các dự án ODA và vốn giải phóng mặt bằng của một số dự án hạ tầng quan trọng.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 6 phương án phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ để đầu tư nâng cấp Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14 đoạn qua Tây Nguyên và một số công trình thủy lợi, y tế cấp bách. Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ và xử lý nghiêm các vi phạm.

Gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ có hiệu lực từ ngày 1/6/2013. Được biết, gói hỗ trợ này dành cho người mua nhà ở xã hội, người mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng là nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.