Hoàng tử Ảrập lại xây tháp cao nhất thế giới
Xuất bản: Thứ tư, 19/6/2013, 14:08 [GMT+7]
Theo VnExpress
http://ct2tantaydo.blogspot.com/

Tháp Kingdom Tower đang được xây dựng với độ cao gần 1.000m. Ảnh: Arabian Business

Hoàng Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ tử Ảrập Xêút - Alwaleed bin Talal cho biết ông đang khảo sát địa điểm để xây dựng một tòa tháp cao hơn 1.600 m. Đây sẽ là tháp cao nhất thế giới khi hoàn thành.

Ông cũng đang mời công ty bất động sản lớn nhất Dubai - Emaar Properties hợp tác với Kingdom Holding của mình thực hiện dự án này. Alwaleed cho biết trên Reuters: "Chúng tôi đang thảo luận và đánh giá tính khả thi của tòa tháp. Vì thế, Kingdom Holding cần các đối tác đáng tin cậy. Tôi đã mời Emaar gia nhập và cùng xem xét làm thế nào để xây công trình này trên thế giới".

Alwaleed không cho biết chi tiết dự án sẽ lấy vốn từ đâu hay hoàn thành vào lúc nào. Thậm chí, chi phí còn chưa được dự tính. Tham vọng của tỷ phú này đang phản ánh sự tự tin của các công ty vùng Vịnh khi mở rộng hoạt động sang nước ngoài, do kinh tế khu vực bùng nổ và giá tài sản tăng cao.

"Tôi đang mời các thành phố lớn như Thượng Hải, Moscow, New York, London và nhiều địa điểm tại Trung Đông cho ý kiến", Alwaleed cho biết. Theo ông, các nước đồng ý cho xây tòa tháp này sẽ phải có chính sách cấp vốn, giãn thuế phù hợp và nhiều hỗ trợ khác từ Chính phủ.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, việc xây tháp cao hơn 1.600 m đòi hỏi khả năng chuyên môn và thiết kế rất cao, như làm thế nào đưa được nước lên độ cao như vậy mà không tốn kém. Nhưng họ cũng đánh giá việc này không đến nỗi bất khả thi.

Nếu được khởi công, đây sẽ là tòa tháp cao nhất thế giới, vượt tháp cao nhất hiện tại là Burj Khalifa ở Dubai (828 m) và Kingdom Tower đang được Kingdom Holding xây dựng tại Jeddah (Ảrập Xêút) với 966 m. Với chi phí đầu tư khoảng 1,22 tỷ USD, Kingdom Tower dự kiến hoàn thành năm 2017.

Alwaleed bin Talal Abdulaziz Al-Saud sinh năm 1955 và là cháu quốc vương Ảrập Xêút Abdel Aziz. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT của Kingdom Holdings, cổ đông lớn của Citigroup, Apple và News Corp. Tỷ phú giàu nhất Trung Đông cũng vừa đâm đơn kiện Forbes do tạp chí này đánh giá tài sản của ông là 20 tỷ USD. Trong khi ông khẳng định mình phải có 29,6 tỷ USD.