Model: FSP Hexa 500W - 80Plus - Active PFC http://www.camerakhanhan.com/277729-fsp-hexa-500w.html
Giá VNĐ: 899,998 (Đã bao gồm VAT)
Tình trạng: Mới 100%
Bảo hành: 24 Tháng
Xuất xứ: Chính hãng
Kho hàng: Có hàng sẵn .
Thông số:
FSP HEXA HE-500 là dòng PSU đàn anh của SAGA. Nên HE-500 được FSP ưu ái hơn với hình thức đẹp và được thêm một số tính năng giá trị như: A.PFC, công suất cao hơn, hiệu suất được cải thiệt, hoạt động êm ái hơn, … Mới nhưng có giá khá nới với chỉ khoảng 1.100.000 VND, thì mục tiêu FSP muốn đưa HEXA vào chiếm lĩnh thị trường dòng nguồn bình dân và đấm đá với AcBel trong tương lai đã được khẳng định.

Bề ngoài và các tính năng

Thùng bọng đạt tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường nhìn khá ngon. Phối màu đen xanh nên nhìn không gấu lắm, hình sản phẩm được in một cách bí hiểm tạo sự tò mò. Trên hộp có nhiều thông tin giúp bạn dễ dàng biết được mình sẽ được gì khi mua HEXA HE-500, tôi thấy có một logo 80+ (không phải logo 80Plus) quảng cáo cho hiệu suất luôn đạt trên 80%, cắt ngay tại một góc hộp với một nền đỏ chử trắn nổi bật thể hiện công suất đỉnh có thể đạt được là 550W. Phía sau tất cả thông tin cần biết của một PSU được thể hiện ở đây, ngoài tem ghi các thông số kỹ thuật cho thấy khả năng cung cấp năng lượng chi tiết từng đường của PSU, bạn còn biết được số lượng đầu cấp nguồn và chiều dài cáp trước khi quyết định … Rất hay, nó không làm bạn bở ngỡ khi về tới nhà mới biết thùng máy mình quá to và cáp thì lại quá ngắn.

Phụ kiện đi kèm chỉ ở mức cơ bản đủ để bạn thay thế và sử dụng PSU; cáp nguồn AC với đầu cắm EU, ốc gắn PSU vào thùng máy và sách hướng dẫn. Chỉ có thế thôi.


Xần xùi và đen đúa phủ lên bên ngoài chiếc vỏ kim loại được sơn tĩnh điện, đó một lớp sơn không bám dơ nó giúp người dùng làm vệ sinh dể dàng hơn và có cảm giác PSU lâu cũ sau thời gian sữ dụng (rất có ích cho việc mua đi bán lại khi bạn nâng cấp lên một PSU khác mạnh hơn). FSP mong muốn người dùng luôn nhớ tới họ cho dù tem đã mòn thì logo được dập nổi xung quanh vẫn còn đó. Có rất nhiều hoạ tiết hình lục giác với 6 cạnh như hình tổ ong được trang điểm cho thiết kế bên ngoài của HE-500 từ khung quạt, lưới quạt, lưới thoát nhiệt và các khung bao xung quanh đều có hình dạng này, ý nghĩa thật sự của chúng là gì thì tôi cũng không hiểu nhưng nhờ các hoạt tiết này mà nhìn PSU chắc chắn và mạnh mẽ hơn.


Quạt làm mát được FSP đặt lệch tâm so với kích thước nắp gắn quạt với chủ ý hướng luồng gió quạt vào phiến tản nhiệt cho PFC đặt sát góc. Lưới quạt và khung quạt trên nắp đều có hình lục giác giống hình tổ ong một thiết kế trông lạ mắt, khá phong cách của FSP. Trang bị quạt 120mm YATE LOON với model quạt D12SM-12 thuộc dòng quạt có tốc độ trung bình, tốc độ tối đa của nó là 1650 RPM, lưu lượng 70.5 CFM và độ ồn là 33 dBA, thông số quạt cho thấy HE-500 đa hướng một môi trường làm việc êm ái khi sử dụng model quạt có tốc độ thấp như vậy (quạt trong PSU bình thường là trên 2000RPM).


Trước sau PSU đều có các lỗ xì khí, sau dòng AU với lưới thoát nhiệt hình mũi tên thì nay với dòng HEXA lưới thoát nhiệt lại có các lổ có hình giống biểu tượng người dơi (bạn thấy nó giống hình gì?); diện tích dành cho các lổ này lại rất hạn hẹp, thu gọn trong một khung hình lục giác làm cho ta có cảm giác bức bối không thông thoáng. Mặt trước cũng được tạo nhiều lỗ thoát nhiệt, đây là một ý tưởng tốt cho khu vực khuất gió này không khí nóng sẽ thoát bớt ra từ đây.

408W đó là công suất lớn nhất của riêng đường 12V mà HE-500 có thể cung cấp cho hệ thống của bạn, công suất này được chia đều cho 2 đường 12V với dòng tối đa mỗi đường là 18A. Tổng công suất của PSU danh định là 500W, công suất đỉnh hoạt động được trong thời gian ngắn là 550W. Có tính năng A.PFC nhưng bị giới hạn trong phạm vi 200~240VAC trong dải thay đổi điện áp là 180~264VAC, không hoạt động được ở mức điện áp 110VAC.

Cáp chính 24 pin được bọc lưới một cách an toàn và thẩm mỹ. Còn lại thì vẫn để trần ra như xưa.

Số đầu cắm cung cấp tới 9 thiết bị ngoại vi với 4 đầu cho SATA, 4 đầu cho PATA và 1 cho FDD. Hệ thống đồ hoạ được tăng cường lên tới 2 đầu PCI-E trong đó có một đầu PCI-E 6+2 pin tạo điều kiện dễ dàng cho bạn cho mua card màn hình hiệu năng cao yêu cầu đầu cắm loại này, hai đầu cắm này cùng nằm trên đường 12V2.

Chiều dài cáp đoạn ngắn nhất vẫn đạt 40 cm nên đáp ứng tốt cho các thùng máy đúng chuẩn ATX. 2 đầu cấp nguồn PCI-E đều nằm trên một cáp giúp cho việc đi dây gọn gàn hơn.

Thử nghiệm
1/ Công suất, Hiệu suất và hệ số công suất FP:
Công suất thật 500W trong môi trường nhiệt độ thường ở khoảng 33ºC, trong môi trường nóng hơn công suất chỉ đạt khoảng 470W. Các thông số đo khác đều tốt, hiệu suất trên 80% cao nhất khi ở mức 250W là 86%. Hệ số công suất cũng luôn được duy trì trung bình là 0.95 điều này làm cho UPS khi sử dụng chung được nhẹ tải hơn, gia tăng thời gian hoạt động bằng bình.
2/ Sự ổn định điện áp:

HEXA HE-500 có sai số trong mức cho phép, đường +5V có sai số lớn nhất là -2.3%, đường 12V là 1.4% (sai số cho phép +/-5%). Mức giao động điện áp thì thấp từ mức công suất thấp nhất tới 500W các đường chỉ giao động khoảng 0.2V.
3/ Nhiệt độ hoạt động:

Chế độ smart fan hoạt động tốt tuy nhiên ở mức công suất từ 400W đến 500W tốc độ hầu như không thay đổi điều này đã làm cho PSU nóng hơn, đây cũng có thể là nguyên nhân PSU không đạt được mức công suất cao hơn 500W. Tuy nhiên có lẽ đây là chủ đích của hãng khi trang bị quạt chỉ có tốc độ tới đó nhằm đạt được sự yên lặng cần thiết cho PSU?!
4/ Chế độ bảo vệ:

FSP HEXA HE-500 có các chế độ bảo vệ hoạt động chính xác và hiệu quả.

Khám phá bên trong
Board mạch nguồn nhỏ, nằm lệch lên phía trước nên đã tạo được một khoảng trống cần thiết cho việc thoát khí ở phía sau. Bó cáp bó gọn một bên làm lộ ra các cuộn dây và tụ lọc DC sẽ giúp cho chúng mát hơn khi nhận gió từ quạt phía trên.Ngoài khu vực của các tụ lọc thứ cấp còn nhiều linh kiện thì khu vực công suất PFC/PWM lại khá thông thoáng. Sử dụng mạch in một lớp với sự kết hợp giữa 2 loại linh kiện thường và dán, HE-500 phía trên board có ít linh kiện, các linh kiện ở đây chủ yếu là điện trở công suất, tụ lọc DC và các linh kiện công suất tích cực. Phía dưới mạch, linh kiện dán SMT được sử dụng khá nhiều gồm các linh kiện có công suất nhỏ như điện trở, tụ, diode và các bóng bán dẫn transistor.
3 phiến tản nhiệt được đúc với các lá nhôm hướng lên trên làm nhiệm vụ tản nhiệt ra không khí. Phiến tản nhiệt dành cho Mosfet PWM khá nhỏ, lớn nhất vẫn là phiến tản nhiệt của diode nắn DC, trên phiến tản nhiệt này còn đeo thêm một board điều chỉnh tốc độ quạt nhỏ.Mạch EMI thiết kế khá tốt, đầy đủ trên ổ lấy điện vào và trên board mạch trước diode cầu chính.

Diode cầu GBU606 có công suất 1320W khi ở điện áp 220VAC đảm bảo sự nắn điện liên tục từ nguồn cho PSU trong bất kỳ mức tải nào. Tụ lọc CapXon 270uF/420VDC kết hợp với mạch PWM ổn định điện áp và giúp lọc bớt các gợn làm cho nguồn DC cung cấp cho phần công suất PWM được phẳng và ổn định hơn.

Nguồn cấp trước +5VDC có vị trí nằm gần lưới thoát nhiệt nên giúp nó mát hơn trong chế độ chờ (standby) khi mà quạt làm mát không hoạt động. IC TNY277PN là một IC tích hợp cả phần điều khiển PWM và công suất nên đã giúp cho mạch +5VSB gọn nhỏ không có nhiều thành phần linh kiện thừa bên ngoài, với mức công suất của IC là 15W đủ sức cung cấp 2.5A thường xuyên cho tải.Khá quen thuộc với module mạch điều khiển PFC/PWM của FSP. Module được làm khá kỹ, nó được bao bọc bằng nhiều lớp cách điện và chống nhiễu bằng lớp áo đồng mỏng.


Mosfet của PFC và PWM được dùng chung một loại FQPF13N50C của Fairchild Semiconductor, công suất DC đạt 8A@100ºC và công suất hoạt động ở chế độ xung là 52A. Do A.PFC hoạt động hạn chế trong dải điện áp hẹp nên phần công suất PFC nay chỉ cần 1 Mosfet loại này.
Thành phần công suất cuối cùng là diode nắn điện DC cho 3 đường điện chính, chúng thể hiên khả năng chịu quá tải thật qua thông số kỹ thuật như sau: đường 12V sử dụng 2 diode SBR30A60CT dòng tổng đạt 60A, hai đường +3.3V và +5V sử dụng cùng một loại diode MBR3045CT do đó tối đa dòng điện chạy qua đây là 30A. So với thông số danh định thì các diode này dư sức gánh cho hệ thống với khả năng dự trữ gần 30%.Một mạch đeo trên tản nhiệt diode có chức năng điều khiển hoạt động của quạt làm mát chạy theo nhiệt độ gia tăng trên diode tương đương với việc gia tăng công suất. Để làm được chuyện này, một sensor được niêm keo chặt vào phiến tản nhiệt, tôi không thích thiết kế này lắm mà thích kiểu sensor được đặt dưới tản nhiệt như SAGA 450 hơn.
Mạch bảo vệ trang bị tốt hơn SAGA 450 rất nhiều, với một chíp của Weltrend WT7527 có 5 kênh dò sai đầy đủ các tính năng bảo vệ OVP và OCP cho các đường điện chính trong đó có thể bảo vệ riêng cho 2 đường 12V khác nhau.

Mạch lọc DC đa phần xài tụ của TEAPO. Cuộn lọc DC chính khá lớn với dây đồng có tiết diện to đủ sức cho dòng điện lớn.
Đánh giá chung
HEXA HE-500 cho bạn một khả năng khai thác tốt trên các cấu hình máy tính phổ thông và chơi game tầm trung với 1 VGA Card có công suất dưới 160W. Chất lượng thiết kế vẫn hướng tới một sản phẩm thân thiện và có độ bền nhờ các linh kiện được tuyển chọn theo đúng tiêu chí chất lượng của FSP. Để cạnh tranh được với một số dòng PSU phổ thông của AcBel, FSP HEXA HE-500 có mức giá hợp lý với mức công suất 500W mà nó đạt được trong môi trường thử nghiệm bình thường, trong đó phải nói đến một số kết quả đạt được khá tốt của nó là hiệu suất trên 80%, hệ số công suất PF cao 0.96, quạt làm mát hoạt động êm ái với tính năng bảo vệ hiệu quả. Ngoài ra thiết kế bên ngoài của nó cũng nổi bật hơn cho bạn một giá trị gia tăng lý thú.
Ưu điểm
- Hiệu xuất cao trên 80%.
- Hệ số công suất đạt 0.96.
- Sai số điện áp thấp.
- Mạch bảo vệ OVP, OCP và SCP hoạt động hiệu quả.
- Hoạt động êm.
- Thiết kế đẹp.
- Chất lượng đảm bảo với các linh kiện tốt.
Khuyết điểm
- Công suất 500W ở nhiệt độ phòng.
Giá bán tham khảo
- 1.100.000 VND/ Bảo hành 1 năm
Giá trị đầu tư
- 2.200 VND/1 WattTheo PowerLab