Chẻ nhỏ căn hộ cho 'vừa' gói 30.000 tỷ đồng
Xuất bản: Thứ tư, 19/6/2013, 14:01 [GMT+7]
Theo vnExpress
http://ct2tantaydo.blogspot.com/

Dự án Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) còn có tên gọi là Lucky Apartment là trường hợp điển hình "ăn may" gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng nhờ nhiều lần điều chỉnh diện tích căn hộ trước Nghị quyết 02 cả năm trời. Ảnh: Vũ Lê

Ngoài việc xin chuyển sang nhà ở xã hội, nhiều chung cư thương mại đang lách qua khe cửa hẹp tiếp cận gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng bằng cách chẻ nhỏ căn hộ để giúp khách hàng được vay lãi suất 6% từ các ngân hàng.

>> Làm sao 30.000 tỉ đồng đến được tay dân?

Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ />Điển hình là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia, nhờ điều chỉnh diện tích nhỏ và trung bình cho dự án Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) cách đây hơn một năm đã vớt cú "ăn may" lọt vào danh sách được vay gói 30.000 tỷ đồng.

Từ dự án được định vị cao cấp, chỉ có diện tích lớn nhưng vấp phải cảnh thị trường trầm lắng triền miên, chủ đầu tư nhiều lần đệ đơn xin điều chỉnh. Nay Khang Gia Tân Hương đổi tên thành Lucky Apartment, căn hộ nhỏ nhất 60 m2, chiếm tỷ lệ trên 30% và cơ cấu giá xuống còn 14,8 triệu đồng mỗi m2. Chung cư thương mại này có tên trong danh sách các dự án được Sở Xây dựng TP HCM đề xuất đủ điều kiện được tiếp cận gói ưu đãi vay với lãi suất 6%.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Khang Gia, Nguyễn Ngọc Thanh Chung chia sẻ: "Chúng tôi quả thật đã may mắn vì điều chỉnh dự án từ cách đây hơn một năm. Hiện công trình đã xây dựng xong phần thô và dự kiến sẽ bàn giao nhà trong quý IV/2013 nên đón được cơ hội từ gói 30.000 tỷ đồng".

Ông Chung cho biết, doanh nghiệp đã nhận được thông báo và tư vấn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn cho vay đến 80% giá trị căn hộ, với lãi suất 6% một năm trong thời gian 15 năm. Nhà băng này đang tiến hành tập huấn cho chủ đầu tư và các sàn địa ốc các thủ tục và điều kiện được vay ưu đãi.

Trường hợp của Lucky Apartment không phải ngoại lệ. Một dự án khác cũng vớt cú "ăn may" nhờ chẻ căn hộ là Green Hill, quận Tân Phú. Trước đây Green Hills có 266 căn hộ, hầu hết đều là diện tích lớn. Công ty TNHH IDE Việt Nam (chủ đầu tư Hàn Quốc) đã án binh bất động dự án một thời gian dài do thị trường địa ốc khủng hoảng. Trong lúc "cửa đóng then cài", chủ đầu tư âm thầm điều chỉnh dự án và tìm kiếm đối tác liên kết.

Tái khởi động từ tháng 4, IDE Việt Nam chẻ nhỏ các căn hộ diện tích lớn nên nâng tổng số căn hộ 376 căn, tức tăng thêm 119 sản phẩm và có đến 60% loại căn hộ diện tích 49-70 m2.