Thời gian gần đây, có rất nhiều công ty du lịch thời vụ mọc lên trên địa bàn TP.HCM. Điều đáng nói là những công ty này hầu hết đều không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nên khi có sự cố xảy ra thì khách hàng là người hứng chịu toàn bộ hậu quả.


Công ty du lịch Travel Life với nhiều sai phạm bị phát hiện


Các công ty lữ hành thời vụ chỉ hoạt động từ tháng 1 đến tháng 8 và khi yêu cầu xem giấy phép kinh doanh lữ hành thì đều là những câu trả lời thoái thác. Chẳng hạn như một công ty du lịch nằm trong con hẻm đường Lê Hồng Phong, Quận 10, TP.HCM, trên giấy phép kinh doanh, công ty này hoạt động về lĩnh vực mua bán nông hải sản, văn phòng phẩm, hàng gia dụng, thủ công mỹ nghệ, đo đạc địa chính, bán vé máy bay, tàu lửa, du lịch nội địa. Khi được hỏi công ty có tổ chức du lịch quốc tế không thì nhân viên lễ tân giới thiệu các tour đi Thái Lan, Singapore… với mức giá rẻ. Nhưng khi yêu cầu xem giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế thì lại được nhận câu trả lời giám đốc phụ trách lữ hành quốc tế đi công tác nên giờ ở công ty không có ai phụ trách đặt tour quốc tế.

Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc công ty Saigon Sunrise Travel cho biết những công ty dạng du lịch thời vụ chủ yếu nhận khách rồi bán lại cho các công ty du lịch khác. Nếu số lượng lớn sẽ trực tiếp tổ chức tour. Vì không đăng ký giấy phép lữ hành quốc tế và không mua bảo hiểm nên nếu khách có bất cứ chuyện gì thì phía công ty này chỉ cần cất bảng hiệu rồi trả nhà bỏ trốn, trốn tránh trách nhiệm.
Chị Trần Hoàng Trâm, 28 tuổi trú tại quận Tân Bình từng là nạn nhân của những công ty thời vụ này cho biết hồi tháng 3 chị có lên mạng tìm công ty du lịch và đã đăng ký tour đi Singapore 4 ngày 3 đêm của công ty du lịch Hàn Việt với mức giá 9,8 triệu đồng. Hôm đi, đoàn có 14 người và lúc làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất mọi việc đều tốt đẹp nhưng khi bay sang Singapore thì lại không được nhập cảnh vì lý do giấy tờ và ngôn ngữ. Cuối cùng, chị phải tự bỏ tiền túi ra mua vé quay về. Đến khi về lại TP.HCM, tìm đến công ty thì họ không chịu bồi thường và hứa tháng sau sẽ giải quyết. Nhưng khi chị trở lại thì công ty đã đóng cửa trả tiền thuê văn phòng.

Mới đây, công ty Travel Life dù không có giấy phép kinh doanh lữ hành vẫn ngang nhiên tổ chức tour đi nước ngoài và cuối cùng gần 700 hành khách bị “bỏ rơi” ở tour du lịch Thái Lan.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Du lịch, hiện cả nước có khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 60 đơn vị hoạt động tốt và tuân thủ quy định. Điều đó chứng tỏ việc quản lý loại hình kinh doanh lữ hành quốc tế còn khá lỏng lẻo dẫn đến các công ty du lịch mặc sức hoạt động “chui” khiến cho chất lượng các dịch vụ du lịch trong nước “xuống cấp”. Khách hàng cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn các công ty du lịch, nên tìm đến các công ty có uy tín và tránh ham rẻ mà không kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng dịch vụ.