Nào là phải cân bằng với cuộc sống vốn nhiều thách thức. Vẫn phải vươn lên trong cạnh tranh, phải thăng tiến và lại còn phải làm tròn nhiệm vụ người vợ người mẹ trong gia đình. Thành công thì đòi hỏi nhiều tố chất đặc biệt, tự tin, quyết đoán, can đảm… mà xưa nay người ta hay bảo nó “khắc” với nữ tính. Đàn ông lại nhiều người “sợ” lấy người vợ quá sắc sảo, trở thành thuyền trưởng chỉ huy. Cho nên nhiều phụ nữ học cao, chức lớn hay sợ… ế chồng. Hoặc có chồng thì tỷ lệ ly hôn lớn hơn những phụ nữ chịu đựng, chịu thua thiệt trước ông chồng. Nhiều nữ trí thức doanh nhân băn khoăn chả lẽ mình phải giả vờ ngu để có vẻ nữ tính? Các lãnh đạo phong trào phụ nữ bây giờ nói thành đạt có nghĩa như sau: thành tức là thành công trong sự nghiệp, còn đạt có nghĩa là đạt được hạnh phúc gia đình. Nhưng nói thế cho nó khái quát chứ cuộc đời không đơn giản như một công thức. Mà ngay khi là một công thức rồi, mỗi người ứng dụng ra sao lại là chuyện khác.

Cái cách mà họ trở nên thành công và hạnh phúc là rất quan trọng (Ảnh minh họa)
Trong thực tế, rõ ràng có những phụ nữ thành công trong sự nghiệp, giỏi chuyên môn, lên cấp lãnh đạo hẳn hoi, thăng tiến hơn cả đàn ông. Gia đình nhờ đó giàu có, con cái học hành nước ngoài, bằng cấp đầy đủ, chồng nể vợ, cả nhà biết ơn, có khi cưu mang cả dòng họ được nhờ. Vậy có thành đạt rồi chứ gì? Ấy vậy mà người đó bị cấp dưới ghét, nhìn thấy sự ghê gớm của “bà”. Nhiều người cùng cơ quan căm ghét mà không dám ra mặt, chỉ tính ngày tháng xem bao giờ con mẹ về hưu. Có người phụ nữ chẳng phải lãnh đạo, chị là người làm ăn, buôn bán, làm giàu, sắm nhà cửa xe cộ, cho con học trường quốc tế, ông chồng cũng chẳng dám ho he, “phải chung thủy “vì lằng nhằng không qua nổi mắt mụ ta”. Nhìn thành đạt chưa? Chẳng có chức gì ngoài xã hội nhưng trong nhà có công lớn lái con thuyền vượt qua sóng dữ. Nhiều người chỉ nhìn thế là thành đạt. Nhưng hàng xóm mới là người biết rõ chất lượng của thành đạt này. Ai đụng gì đến một tí quyền lợi thì chớ có mà được yên, cãi cọ, xa lánh người nghèo khổ, ta đây khinh người như rác.
Ấy thế mới lòi ra, chất lượng của thành đạt không chỉ giỏi thu vén cá nhân, giảo hoạt mưu mô kiểu Võ Tắc Thiên, thì có giành được một cái gì đó, nhưng nhìn tổng thể lại… mất. Mà chưa ai biết sẽ mất cái gì. Mất bạn bè ư? Quan trọng gì. Mất đi những tính cách đẹp ư? Viển vông quá. Cuộc sống cần nhà cửa tiền bạc lo trăm thứ không xong, ngồi đó mà tính cách với chả tình cảm, đạo đức. Nhiều bà mẹ đảm đang thu vén kiểu đó nó mới ra một xã hội xuống cấp đạo đức chứ không dưng tự trên trời nó rơi xuống sao? Vì thế, có người bảo trong chữ thành cũng như chữ đạt, phải có chứa phẩm chất người nữa.
Cái cách mà họ trở nên thành công và hạnh phúc là rất quan trọng.