Nghịch lý thị trường BĐS
Xuất bản: Thứ hai, 24/6/2013, 14:35 [GMT+7]
Theo ĐTTC
http://ct2tantaydo.blogspot.com/

Trong khi có những dự án chủ đầu tư phải “trải thảm” để khách đến nhận nhà, cũng có dự án khách hàng đến tận cơ quan quản lý cao nhất là Bộ Xây dựng để cầu cứu. Những nghịch lý đang xảy ra trên thị trường BĐS khiến cơ quan chức năng không khỏi đau đầu.

Nơi bị tố, chỗ phải mời

Dự án đình trệ, chủ đầu tư thất hứa là tình cảnh hàng ngàn khách hàng mua nhà đang gặp phải hiện nay. Từ đầu năm 2013 đến nay, đã có hàng loạt chủ đầu tư bị khách hàng tố về việc sai tiến độ bàn giao nhà dù đã đóng tiền theo đúng yêu cầu đưa ra.

Đình đám nhất phải kể đến dự án 52 Lĩnh Nam do CTCP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư. Mặc dù đã thu đến 95% giá trị căn hộ nhưng dự án này tiếp tục “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư trốn tránh không chịu gặp khách hàng. Cực chẳng đã sau nhiều Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ lần đấu tranh với chủ đầu tư lẫn cầu cứu các cơ quan chức năng, cư dân khu chung cư này đã phải đến “gõ cửa” Bộ Xây dựng với mong muốn Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ.

Trước đó, một loạt dự án khác cũng bị khách hàng bức xúc vì chậm tiến độ đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư thờ ơ, bất chấp khách hàng bị thiệt hại từng ngày, như Megastar Dominium, Emico, Usilk City, chung cư Viện Bỏng Lê Hữu Trác…

Trong khi đó, có những dự án, chủ đầu tư đang nhức đầu vì dù căn hộ đã hoàn thiện, khách hàng vẫn không chịu đến nhận. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chủ đầu tư ngồi nhìn dự án và ôm nợ. Có thể kể đến một số dự án như Lideco, An Hưng, FLC Landmark Tower…

Dự án khu đô thị An Hưng của CTCP Đầu tư xây dựng An Hưng đã bàn giao nhà cho khách hàng từ giữa năm 2012, nhưng đến nay dự án gần 32ha đang có nguy cơ biến thành khu đô thị bỏ hoang vì khách hàng không chịu đến nhận. Thậm chí kể cả khi chủ đầu tư đã “hào hiệp” ứng trước hơn 200 tỷ đồng để làm sổ đỏ cho khách.

Công ty Nhà Từ Liêm, chủ đầu tư dự án Lideco, cũng đang méo mặt vì có chưa đến 200 khách hàng nhận nhà trong tổng số hơn 600 căn biệt thự, liền kề tại dự án, dù Lideco đã đủ điều kiện bàn giao nhà từ 2 năm trước. Ầm ĩ nhất phải kể đến CTCP Tập đoàn FLC khi phải thành lập… tổ đòi nợ cho một dự án đã hoàn thiện, chủ đầu tư đã 5 lần 7 lượt gửi công văn, thúc giục nhưng hơn 80% khách hàng không đến nhận nhà.

Nhà nước phải ra tay?

Trên thực tế, không khó để thấy sự ách tắc đang nằm ở chính nguồn tiền. Ở nhiều dự án, cả chủ đầu tư lẫn khách hàng đều không còn khả năng tài chính để tiếp tục, đành chấp nhận “bỏ của chạy lấy người”. Những dự án bị khách hàng kiện đòi nhà hầu hết đều đã chấp nhận “chết” từ nhiều năm nay, ngay tại thời điểm thị trường BĐS bắt đầu lao dốc.