Đình Lạc Giao tọa lạc trên đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Đình Lạc Giao là một ngôi đình thờ thành hoàng theo tập quán người Việt và là một Di tích lịch sử đã được xếp hạng.

Là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tế lễ xuân, thu nhị kỳ, là nơi thờ cụ Đào Duy Từ, vị thần Hoàng bản thổ, thờ cụ Phan Hộ vị tiền hiền, người có công khởi xướng thành lập làng Lạc Giao.

Đình được xem là nơi tụ hội quan trọng và là lời giao kết của những người Việt từ khắp các miền lưu lạc đến sinh sống ở Buôn Ma Thuột thuở ban đầu.

Đình được xây dựng lần đầu năm 1928 với chất liệu tranh tre, nứa lá. Diện tích ban đầu của khu đình khỏang 700m2, phía Nam giáp đường Y Jút, phía Tây và phía Bắc giáp chợ Buôn Ma Thuột, phía Đông giáp đường Phan Bội Châu.

Lối vào chính điện được trang hoàng hai câu đối, hai bên chính điện là hai dãy nhà. Phía dãy nhà bên trái là điện thờ thành hoàng, trong đó có thờ các Linh nam, linh nữ. Phía dãy nhà bên phải là nơi tiếp khách, trưng bày chứng tích.


Đình Lạc Giao - Đăklak. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Năm 1932, đình được vua Bảo Đại ban Sắc tứ phong Đào Duy Từ làm thành hoàng. Đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm thực, mái trung đắp cách điệu lưỡng áng vân vọng nguyệt, gốc mái hiên hồi đắp áng vân cách điệu.

Hậu đình thờ tự Thần Hoàng và những người có công với nước, hai nhà tả và nhà hữu hai bên dùng làm nơi hội họp mỗi khi tế lễ, phía trước có cổng tam quan đi vào, sau cổng là bức bình phong có chạm khắc hổ phù, sau nữa là một lư hương lớn.

Năm Đình đã được trùng tu nhiều lần, mới nhất là năm 2004.

Hiện tại đình vẫn giữ được nguyên vẹn các lễ hội, thờ phụng như thuở ban đầu. Ngòai việc cầu cho mưa gió thuận hòa mùa màng bội thu, ngày 27/10 âm lịch hàng năm, nhân dân Buôn Ma Thuột đều tổ chức tưởng niệm về những chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trong chiến tranh tại đây.

Thông tin địa danh:
Địa chỉ: Đường Phan Bội Châu, P. Thống Nhất, Tp. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, Việt Nam.