Trong lòng thành phố Nha Trang vẫn còn lưu lại một làng quê cổ mang đậm nét miền Trung. Đó là làng cổ Phú Vinh thuộc xã Vĩnh Thạnh. Phú Vinh có lịch sử trên 200 năm, do đó còn lưu lại trong lòng mình khá nhiều ngôi nhà cổ. Hiện nay, mỗi năm có cả chục ngàn du khách tham gia vào tour du lịch “làng cổ” Phú Vinh. Trong 6 ngôi nhà cổ được chọn đều nằm trên trục đường vòng cung của xã Vĩnh Thạnh.


Làng cổ Phú Vinh - Tỉnh Khánh Hòa. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Điểm nhấn của tour du lịch làng cổ chính là ngôi nhà cổ gần như nguyên trạng của ông Nguyễn Xuân Hải (64 tuổi). Ngôi nhà này đã trải qua sáu đời nhưng gần như chưa hề sửa chữa lần nào. Nhà cổ của ông Hải khá độc đáo ở chỗ nằm lọt trong một khu vườn trên 4.000 m2. Nhà được xây dựng ba gian, năm chái nối liền nhau và có 36 cột gỗ. Điểm đặc biệt ở chỗ là không khí nhà cổ xưa còn nguyên tại nơi này với những câu liễn xa xưa, thậm chí cả bàn thờ, tủ thờ và cột kèo hay vật dụng gia đình. Ngói âm dương trên mái cũng đã có tuổi đời trên 200 năm. Điểm thú vị là trước sân nhà vẫn còn thềm gạch với những viên gạch cổ được lót cách đây 6 đời người.


Làng cổ Phú Vinh - Tỉnh Khánh Hòa. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Bước chân vào ngôi nhà cổ gần như độc nhất còn giữ trọn vẹn quá khứ này khách có cảm giác rất thú vị vì không chạm vào bất cứ mọt thứ gì giả tạo. Bên cạnh đó, vườn cây ăn trái với rất nhiều loại cây trái được trồng như chôm chôm, sầu riêng, nhãn, mít, ổi, mãng cầu. Thêm vào đó là hình ảnh những con gà mẹ dắt bầy con đi kiếm ăn trong vườn. Khu vườn của ông Hải còn có hai cây mai 100 tuổi. Gặp chúng vào mùa xuân sẽ thấy hai cây mai nở rực thắm hoa vàng.

Con đường băng qua khu nhà cổ rợp bóng cây. Vẫn còn những giếng nước rất xưa. Các gánh nước của những cô thiếu nữ nhà quê cũng là điều rất đặc biệt trong không gian cây cỏ thôn quê. Trước kia ngành du lịch vẫn có lối "du lịch phong bì" có nghĩa là cứ mỗi lần đưa khách tới các ngôi nhà cổ ở Phú Vinh thường chỉ bỏ phong bì 50.000 đồng cho gia chủ. Từ mùa du lịch năm 2001 đến nay, mức chi phí được tính khi tới tham quan một ngôi nhà cổ là 5.000 đồng/người. Khách du lịch sẽ được chủ nhân mời ăn trái cây, uống nước trà trong vườn cây nhà mình. Ở giữa không gian nhà cổ là những chậu hoa đủ loại trồng xen kẽ. Khách nước ngoài rất thích ngắm nhìn một ổ gà đang ấp, hoặc cảnh đàn gà vịt loanh quanh trong vườn.


Làng cổ Phú Vinh - Tỉnh Khánh Hòa. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Điểm nhấn của chuyến du hành về làng quê cổ Phú Vinh cũng khá độc đáo là khách sẽ được đi xe ngựa tham làng nghề. Cả Nha Trang gần như chỉ ở Vĩnh Thạnh là còn xe ngựa. Khách sẽ tận hưởng đúng cảm giác leo lên một chiếc xe ngựa cũ kỹ. Vó ngựa khoan thai bước trên đường đưa khách đến nơi dệt chiếu truyền thống, nơi se nhang. Có khi cho khách bước chân qua chiếc cầu gỗ để khách biết thế nào là chông chênh sông nước. Giá mỗi chuyến xe ngựa tham quan là 20.000 đồng và xe chỉ chở mỗi lần hai người.


Làng cổ Phú Vinh - Tỉnh Khánh Hòa. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành

Hiện nay tour du lịch thăm làng cổ Phú Vinh đang được đánh giá cao về chất lượng phục vụ. Bên cạnh đó, khách còn có thể mua chiếc bình đựng nước pha trà làm bằng trái dừa khô hoặc chiếc gáo dừa truyền thống miền quê được làm khá đẹp. Có cả ngàn chiếc bình và gáo dừa từ Phú Vinh được