Khu du lịch Đầm Nha Phu nằm ở hướng Bắc Nha Trang, rộng 500km², ở giữa vịnh Nha Trang và vịnh Vân Phong. Đây là một điểm du lịch hấp dẫn với cụm đảo Hòn Lao (đảo Khỉ), Hòn Thị, suối Hoa Lan do Công ty Du lịch Long Phú thuộc Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) đang quản lý và khai thác du lịch.


Khu du lịch Đầm Nha Phu. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Hành trình dạo chơi đầm Nha Phu luôn luôn gây ấn tượng cho bất cứ ai. Bến cảng du lịch nằm ở địa phận Lương Sơn, xã Vĩnh Lương cách Nha Trang 18km là nơi đón khách để bắt đầu cuộc khám phá và chinh phục. Ba điểm dừng chân trong hành trình trên đầm Nha Phu là Hòn Thị, suối Hoa Lan và Hòn Lao, mà mỗi điểm đến đều có những nét riêng. Sóng ở đầm Nha Phu nhẹ nhàng vừa đủ chao lòng thuyền, chỉ là một chút chông chênh. Chỉ hơn 10 phút là thuyền đã đưa khách đến Hòn Lao. Nơi đây ngày xưa là nơi nuôi khỉ, nay cả ngàn con khỉ đã được thuần hóa trở nên thân thiện với du khách. Mỗi ngày ở đây đều có biểu diễn xiếc thú. Khách có thể mua một ít thức ăn bán sẵn tại đây để cho khỉ ăn. Nhiều con khỉ rất dạn, chạy theo du khách…


Khu du lịch Đầm Nha Phu. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Tại đây còn có những thảm cây xanh tuyệt vời, những chiếc xích đu để hờ hững dưới những vòm cây cho khách nghỉ ngơi, nghe gió biển lồng lộng thổi về. Thú rong chơi cũng có thể cảm nhận được khi lên chiếc xe ngựa làm cuộc hành trình dạo quanh đảo ngắm vườn Mỹ Nhân Ngư, vườn Thiên Long, Tây Du Ký... Hòn Lao còn có một bãi tắm tuyệt vời với những trò chơi trên biển. Khu vực lặn biển lại gợi cho bạn một chuyến đi khó quên khi cùng hướng dẫn viên lặn xuống lòng đại dương ngắm san hô. Biển ở Hòn Lao vừa sâu đủ ngắm nhìn san hô và cá lội tung tăng như mê hoặc lòng người.


Khu du lịch Đầm Nha Phu. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Tàu lại tiếp tục đưa khách qua Hòn Thị, với nét hoang sơ cùng với bãi cát trắng nằm nghiêng mình bên biển khiến lòng người có cảm giác chơi vơi. Hòn Thị là nơi nuôi đà điểu và nai cho khách tham quan. Khách có thể cưỡi đà điểu, cho đà điểu ăn hoặc vào vườn nai. Hòn Thị có bãi tắm rất đẹp, cát mịn và sóng vỗ êm.


Khu du lịch Đầm Nha Phu. Ảnh được cung cấp bởi Công ty du lịch Thuận Thành


Suối Hoa Lan không chỉ là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là nơi lưu giữ những dấu tích của người Chăm từ thuở xa xưa, ghi dấu sự kiện một vị vua người Chăm đã từng hành hương đến đây.

Theo nghiên cứu của một đoàn khảo cổ học mới đây, trên các tảng đá dưới chân dòng suối có ghi lại một dòng chữ Phạn và đây có thể là dòng chữ Phạn cổ nhất Việt Nam. Suối Hoa Lan rất đẹp, mạnh vào mùa mưa, mùa hè lượng nước cũng giảm đi. Du khách có dịp trải nghiệm cùng trò chơi súng sơn hiện đại qua chiến dịch Hòn Hèo tái hiện trận đánh lịch sử trong kháng chiến chống Mỹ của bộ đội địa phương. Đến động Phong Lan, du khách sẽ được ngắm nhìn cả rừng hoa lan khoe sắc. Đặc biệt, du khách sẽ tham gia dịch vụ cưỡi đà điểu, cưỡi voi hoặc tham gia các trò chơi thể thao, giải trí trên biển: ca nô kéo dù, mô tô nước... Tại đây có hồ Nghinh Xuân với nhiều loài thú đến cư ngụ như hươu sao, gà rừng, gà gô, thỏ, vẹt Australia, công trĩ và ó biển.