Giao dịch nhà đất Hà Nội giảm 25%, Sài Gòn nhích nhẹ
Xuất bản: Thứ bảy, 29/6/2013, 08:37 [GMT+7]
Theo VnExpress
http://ct2tantaydo.blogspot.com/

Giao dịch nhà đất tại Hà Nội sụt giảm mạnh do ảnh hưởng tâm lý chờ đợi giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Ảnh: Anh Quân

Gói 30.000 tỷ đồng giải ngân ì ạch tác động trái chiều lên thị trường địa ốc tại hai miền Nam - Bắc. TP HCM bất ngờ ghi nhận lượng giao dịch thành công tăng 5-10% trong khi Hà Nội giảm đến 25%.

Thống kê của các đơn vị phân phối dự án tại Hà Nội, tình hình giao dịch trên thị trường phía Bắc từ đầu tháng 6 giảm khá mạnh so với trước đó. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Cen Group cho biết, sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ chính thức được áp dụng, lượng khách hàng đến tìm hiểu dự án tăng mạnh, đặc biệt là với căn hộ dưới 70m2 và mỗi m2 không quá 15 triệu đồng. Tuy nhiên, đơn vị này chủ yếu phân phối những căn hộ giá trên 15 triệu đồng, do đó, giao dịch thành công giảm đáng kể.

Vị này cho biết, trong số khách hàng của Cen Group, hiện có khoảng 15-20 khách đang chờ đợi gói hỗ trợ. "Những khách hàng từng có ý định mua căn hộ có giá từ 15-17 triệu đồng đến nay cũng lưỡng lự. Một số nói rằng, họ chờ thông tin từ gói hỗ trợ rồi mới quyết", ông Hưng cho hay.

Tương tự là đơn vị phân phối nhiều dự án có giá dưới 15 triệu đồng, tuy nhiên, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đất Xanh miền Bắc tiết lộ, lượng giao dịch bị giảm khoảng 25% so với tháng trước, trong khi số khách đến tìm hiểu lại tăng.

“Khách hàng đều nói rằng mình đủ điều kiện để vay gói hỗ trợ nên họ vẫn chờ đợi. Nhiều người trước đó đã định chồng tiền nhưng nay lại ra điều kiện nếu sàn làm việc được với ngân hàng đồng ý cho vay thì họ mới mua”, ông Quyết cho hay

Tại Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối DTJ, lượng khách tìm hiểu dự án cũng tăng 30-40% nhưng số giao dịch lại giảm tương đương tỷ lệ đó.

Để gỡ khó, nhiều đơn vị phân phối cùng chủ đầu tư làm việc với các ngân hàng về việc giúp khách vay vốn từ gói hỗ trợ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các sàn nhiều thủ tục xét duyệt, đệ trình vẫn còn vướng mắc khiến thị trường càng ảm đạm hơn.

Ngược với Hà Nội, tại TP HCM, lượng giao dịch nhà đất thành công qua sàn bất ngờ tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia nhận định thị trường phía Nam đang phản ứng tích cực hơn phía Bắc khi các thương vụ mua bán nhà đất tại Sài Gòn có xu hướng nhích lên.

Theo phản hồi của hệ thống sàn bất động sản khu Đông TP HCM, các căn hộ phân khúc trung và cao cấp trên thị trường sơ cấp như: Tropic, Imperial An Phú, Estela... bắt đầu có lượng giao dịch tăng trở lại. Nguyên nhân là nhờ chính sách bán hàng mới với thời gian thanh toán dài hơn và nhận nhà sớm hơn. Chẳng hạn như trường hợp của Imperial An Phú, trong quý I, dự án chỉ tiêu thụ được trung bình 9-10 căn một tháng. Thế nhưng từ tháng 4-5 trở đi, mãi lực tăng gấp 3-4 lần, giao dịch 30-40 căn một tháng.