Người mua nhà hoang mang khi dự án dính “bê bối”
http://ct2tantaydo.blogspot.com/

Nhiều dự án BĐS đang phải tạm dừng, dính kiện cáo khiến hàng nghìn khách hàng hoang mang, không biết hàng nghìn tỷ đồng của mình đang ở đâu.
Hàng loạt dự án BĐS tại Hà Nội dính bê bối bởi dự án không thể triển khai, “đắp chiếu” , vì thế nợ xấu tại các ngân hàng ở HN đang có xu hướng tăng, đến Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ hết tháng 4/2013 nợ xấu chiếm 6,7% tổng dư nợ, so với cuối 2012 tăng 1,7%.

Điều này khiến cho hàng nghìn khách hàng đang đối diện với nguy cơ “trắng tay”, mất vốn mà không biết phải kiện ai.

Hàng loạt dự án dính “bê bối”

Thị trường BĐS phát triển “nóng” cũng là lúc DN lao vào đầu tư theo kiểu “tay không bắt giặc”. Đến khi khủng hoảng thì hàng trăm dự án phải dừng triển khai, trong khi khâu chuẩn bị đầu tư các chủ đầu tư dự án đã huy động vốn từ người dân nhằm mục đích triển khai.

Có thể điểm danh hàng tá dự án như vậy khiến người mua nhà ăn phải “trái đắng” như Hesco Văn Quán, Vĩnh Hưng Dominium, Binh Đoàn 12 Đại Mỗ, Usilk City, CT3B Trung Văn, 52 Lĩnh Nam, Victoria Văn Phú,…

Vĩnh Hưng Dominium nằm ở số 409 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Dự án gồm tổ hợp 2 công trình có chức năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng gồm 12 căn cao 4 tầng nằm giữa 2 toà nhà. Tổng mức đầu tư 1500 tỷ.

Hiện trạng dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang sau nhiều năm huy động vốn từ khách hàng. Trong khi đó, dự án đang gặp “bê bối” giữa chủ đầu tư, ngân hàng và nhà thầu cung cấp thép.

Hesco Văn Quán, gồm 1 toà tháp đôi 50 tầng và toà nhà 45 tầng, căn hộ chung cư với 3 loại diện tích. Dự án có tổng diện tích 21.294,7m2. Đây cũng là dự án thực hiện bởi hợp đồng hợp tác giữa Công ty cổ phần bất động sản Megastar (Công ty Megastar Land) và Công ty cổ phần thiết bị Thủy lợi, khởi công từ 12/2009 nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”.

Khu tổ hợp chung cư Văn Phú Victoria, thuộc KĐT Văn Phú gồm 3 tòa chung cư cao 39 tầng với diện tích đất 15.045 m2, diện tích sàn 209.877m2 (không kể tầng hầm)do Văn Phú Invest là chủ đầu tư. Mặc dù đến nay dự án đã thi công xong thô và đi vào hoàn thiện, dự án vẫn dính vào “bê bối” vì các công ty thứ cấp không thực hiện đúng tránh nhiệm khiến nhiều khách hàng có nguy cơ không có nhà.

Hoang mang

Thông tin ông chủ Tập đoàn Megastar bị bắt khiến rất nhiều khách hàng đã góp vốn những dự án dở dang của đơn vị này không khỏi lo lắng, hoang mang. Theo bà Nguyễn Thị B, một khách hàng mua căn hộ tại dự án Vĩnh Hưng Dominium tại 409 Lĩnh Nam cho biết, bà và nhiều khách hàng khác đã cho Công ty Hạ Long đại diện là ông Phạm Như Quỳnh vay vốn đề kinh doanh dự án này, và được ưu tiên mua căn hộ hình thành trong tương lai của dự án với giá 12 triệu đồng/m2, nhưng thực tế thì không được mua giá này mà phải trả thêm tiền chênh từ 4-6 triệu đồng/m2.

Chờ đợi quá lâu không thấy dự án động tĩnh gì nên nhóm khách hàng đã tìm hiểu mới vỡ lẽ ra dự án gặp rất nhiều vấn đề. Theo như phản ánh của khách hàng thì công ty Hạ Long có dấu hiệu chiếm dụng vốn của họ.