Biến động tỷ giá, lãi suất, vàng…chưa thể tác động ngay đến bất động sản

http://sailstowersongnhue.blogspot.com/

Bất động sản luôn là tài sản có giá trị lớn, do đó việc mua BĐS luôn có tính kế hoạch, chứ không phải là nhu cầu đột xuất. Vậy nên dòng tiền khó có thể đổ ngay vào thị trường này.
Nhiều quan Chung cư Sails tower Sông Nhuệ điểm cho rằng, những biến động về giá vàng “nhảy múa”, lãi suất giảm,…trong những ngày gần đây sẽ là cơ hội để BĐS hút dòng tiền vào kênh đầu tư này, bởi sau 2 năm suy giảm, giá BĐS đã giảm khá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư nhận định, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, là kênh đầu tư mang tính dài hạn nên những biến động của vàng, lãi suất, tỷ giá,…vừa qua chưa thể tác động ngay đến BĐS.

Chưa có tác động ngay

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, có ý kiến cho rằng dòng tiền sẽ chảy vào kênh đầu tư khác, trong đó có BĐS. Điều đó hoàn toàn là ở mặt lý thuyết, ở Việt Nam điều đó còn phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố:

Thứ nhất, lãi suất giảm nhưng nó có còn hấp dẫn hay không, nói gì thì nói nhưng dòng tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng còn rất lớn. Cái thứ hai là liệu dòng tiền này có sang bất động sản hay không thì lại phải xem thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại có hấp dẫn hay không?

Cũng theo ông Ánh, ở thời điểm hiện tại bất động sản chưa nói lên điều gì, phải quan sát tiếp những động thái sắp tới thế nào. Bởi lẽ, hiện nay VAMC chưa có động tác gì, còn gói 30.000 tỷ thì mới chỉ ở trên “giấy tờ” còn triển khai thực tế thì còn đang vướng rất nhiều thứ.

Còn theo nhận định của ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam, sau 2 năm suy giảm thì bất động sản đã rơi về khu vực vùng đáy. Hiện nay tính thanh khoản trong 6 tháng 2013 tốt hơn hẳn 2012.

Bất động sản luôn là tài sản có giá trị lớn do đó việc mua bất động sản luôn có tính kế hoạch, chứ không phải là một nhu cầu đột xuất. Vì thế để nói biến động về tỷ giá, chứng khoán hay giá vàng, lãi suất có tác động đến thị trường bất động sản ngay thì chưa hẳn như vậy.

Mà những biến động vừa qua thì người dân hay nhà đầu tư sẽ có mối quan tâm đến bất động sản, bởi bất động sản đã xuống giá sâu trong 2 năm vừa qua. Chắc chắn rằng không thể có chuyện dòng tiền sẽ ào ào đổ ngay vào bất động sản.

Hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, ông Phạm Đức Thắng, TGĐ của Công ty chứng khoán FLC nhận định: “Biến động vừa rồi có tác động tích cực đến những kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bất động sản. Điều này phụ thuộc nhiều vào quan điểm đầu tư của từng người, nếu xét về dài hạn có thể họ sẽ vào bất động sản.”