Vụ xây hàng trăm nhà không phép ở TP.HCM: Quản lý kém hay cố tình làm ngơ?

http://ct2tantaydo.blogspot.com/
Một căn nhà không phép vừa bị cưỡng chế bên cạnh những căn nhà không phép khác chưa bị cưỡng chế
Vì sao lực lượng quản lý từ xã đến huyện lại để xảy ra tình trạng xây dựng không phép quy mô như vậy?
Vụ hàng trăm căn nhà không phép mọc lên chỉ trong một thời gian rất ngắn tại H.Bình Chánh khiến dư luận đặt câu hỏi.

Thầu lo luôn giấy phạt!

Dọc các đường Quách Điêu, hương lộ 80 hay các đường liên ấp ở Bình Chánh đều thấy các khu nhà xây không phép trên đất nông nghiệp. Chị Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ Yến, mới dọn đến ở căn nhà trong một con hẻm nhỏ tại hương lộ 80, ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, cho biết nhà chị có diện tích 48 m2, mua đất giấy tay giá 120 triệu đồng.

Để xây nhà, chị phải nhờ một thầu xây dựng với giá trọn gói là 170 triệu đồng. “Thầu xây dựng sẽ lo mọi thủ tục, sau khi xây 4 bức tường và lát xong nền nhà, thầu giao để tôi tự làm các phần còn lại”, chị Yến cho biết. Chúng tôi quan sát và nhận thấy nếu chỉ lát nền và xây 4 bức tường căn nhà cấp 4 thì giá không đến 100 triệu đồng, có nghĩa nhà thầu bỏ túi cả trăm triệu. Khi được hỏi ở nhà xây không phép có lo không? Chị Yến nói: “Thầu xây dựng đảm bảo sau 1 tháng sẽ có giấy phạt là mình yên tâm rồi, tôi đang chờ thầu giao giấy phạt vì chưa đủ 1 tháng”.

Ngay sau nhà chị Yến là 3 căn liền kề đang được xây. Cạnh đó, vài căn nhà đã bị đập nát khi vừa mới xây xong móng.
Sẽ cưỡng chế 521 căn nhà
Lãnh đạo 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B khẳng định đến hết tháng 9.2013 sẽ cưỡng chế hết 521 căn nhà xây dựng trái phép; riêng Vĩnh Lộc A đến ngày 28.6 đã cưỡng chế 101 căn. Hiện 2 xã đã lên kế hoạch cưỡng chế, mỗi tuần sẽ thực hiện 2 đợt, mỗi đợt cưỡng chế khoảng 10 căn.Tương tự, tại một khu đất thuộc ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B có hàng chục căn nhà vừa được dựng lên. Ngày 28.6, chúng tôi tiếp xúc được với một thầu xây dựng tên T., đặt vấn đề “xây nhà không phép trọn gói”. Thầu T. cho biết: “Trước đây thì được chứ dạo này tình hình “căng” lắm, tôi không bảo đảm “lo” đô thị được”. Chỉ vào căn nhà tôn có diện tích 4 m x 10 m vừa dựng lên, chúng tôi hỏi nếu xây nhà như vậy bao nhiêu, T. bảo: “Nhà này chỉ chừng 30-40 triệu đồng tiền công và vật liệu, nhưng một thầu xây dựng khác đã làm 120 triệu”. Chị Quyên, một người dân sống cạnh khu đất này nói xen vào: “Bên đó phải chung chi nhiều lắm, mà chưa chắc xây được. Có người cũng lo, rồi bị giật sập, rồi cất lại”.