Ngày 1/8, Microsoft công bố hệ điều hành đang được thử nghiệm bởi nhiều người nhất trong lịch sử đã chính thức chuyển sang giai đoạn RTM (Release to Manufacturing), tức đã hoàn chỉnh để đưa vào sản xuất.
Giai đoạn này đồng nghĩa các đối tác của Microsoft trong ngành công nghiệp cũng bắt đầu xúc tiến việc cài đặt hệ điều hành và hoàn thiện sản phẩm để sẵn sàng cho sự ra mắt của Windows 8 trên toàn cầu vào ngày 26/10.
RTM đánh dấu sự kết thúc của quá trình phát triển mã nguồn cho Windows 8 dựa trên phản hồi của khách hàng và các nhà phát triển kể từ khi phiên bản xem trước (Preview) được tung ra vào tháng 9 năm ngoái. Hệ điều hành mới của Microsoft được đánh giá là mang đến những trải nghiệm nhanh, mượt mà và hoàn toàn khác biệt.
Giao diện Windows 8 RTM.
Tuy nhiên, người sử dụng phổ thông chưa thể tải bản Windows 8 RTM về để trải nghiệm (tham khảo danh sách ở bảng dưới). Hiện nay, họ mới chỉ có thể dùng thử bản Release Preview, đươc download ở địa chỉ preview.windows.com.
Windows 8 sẽ chính thức được phát hành vào 26/10, cùng ngày tablet Surface được bán ra thị trường. Máy tính chạy Windows XP, Vista và Windows 7 được cập nhật lên bản 8 thông qua tải trực tuyến với giá chỉ 40 USD. Nếu chọn mua bộ đĩa DVD cài đặt, người dùng sẽ mất thêm 30 USD nữa. Khách hàng mới mua Windows 7 bản quyền từ đầu tháng 6/2012 trở đi sẽ được hưởng mức giá nâng cấp ưu đãi chỉ 15 USD.
Các nhà phát triển, chuyên gia CNTT và đối tác tiếp cận với mã RTM theo lộ trình sau:
- 15/8: Các nhà phát triển đang xây dựng ứng dụng mới cho Windows 8 sẽ được tải về phiên bản cuối cùng của Windows 8 thông qua đăng kí MSDN và có thể truy cập vào Windows Dev Center để nhận được phiên bản phát triển cuối cùng của Visual Studio 2012.
- 15/8: Các chuyên gia CNTT đang thử nghiệm Windows 8 tại các tổ chức có thể nhận phiên bản cuối cùng của Windows 8 thông qua đăng kí tại TechNet.
- 16/8: Khách hàng đang sử dụng Bảo hiểm phần mềm (Software Assurance) cho Windows có thể tải về phiên bản Windows 8 Enterprise thông qua trung tâm Dịch vụ cấp phép với số lượng lớn (Volume License Service Center - VLSC), cho phép khách hàng có thể đánh giá, thử nghiệm và bắt đầu triển khai Windows 8 Enterprise trong doanh nghiệp.
*- 16/8: Thành viên của mạng lưới đối tác Microsoft sẽ được tiếp cận Windows 8.
- 20/8: Các nhà cung cấp dịch vụ Action Pack của Microsoft (MAPS) có quyền tiếp cận Windows 8.
- 1/9: Khách hàng mua Giấy phép số lượng lớn (Volume License) không kèm Bảo hiểm Phần mềm có thể mua Windows 8 thông qua đại lý của Microsoft .
*
Các nhà phát triển có thể truy cập Windows Dev Center để tiếp cận công cụ và tài nguyên cần thiết để thiết kế, xây dựng và bán ứng dụng trên Windows Store.
Châu An