Gặp Minh, bạn học cùng đại học cũ trong rạp phim, hai đứa chỉ kịp chào nhau qua loa vì đến giờ bắt đầu. Ngồi cạnh nhau suốt buổi, Minh cứ hí hoáy nhắn tin điện thoại, vừa nhắn vừa cười rất sảng khoái, coi như không có mình ngồi cạnh. Tự ái, mình cũng không chú ý. Mãi đến hết phim, cô nàng mới hớt hải chạy ra chỗ mình đứng, thanh minh rằng vì mải… chơi game với chồng, nên không tiếp chuyện được.
Cho xem phần mềm nhắn tin miễn phí với những hình vẽ ngộ nghĩnh trong trò chơi nhìn hình đoán chữ phiên bản tiếng Việt, Minh kể, cứ rảnh rỗi là cô nàng lại rủ chồng chơi trò này, lâu dần thành “nghiện”. “Trò này cũng tương tự như trò đuổi hình bắt chữ phát trên tivi, nhưng đặc biệt hơn ở chỗ người chơi được tự thể hiện câu đố thông qua nét vẽ của chính mình”, Minh hào hứng cho biết.

Zalo là ứng dụng nhắn tin miễn phí trên di động số 1 Việt Nam.
Câu chuyện trên được Hằng, nhân viên một công ty về thực phẩm tại quận Cầu Giấy kể cho chúng tôi nghe cách đây 4 tháng, khi phần mềm nhắn tin miễn phí Zalo mới được đưa vào sử dụng chưa bao lâu. Từ hướng dẫn của Minh, Hằng cũng cài đặt phần mềm nhắn tin miễn phí Zalo và đến nay, trong danh bạ của Hằng, phần lớn bạn bè đều dùng phần mềm này để trao đổi thông tin. Hằng chia sẻ, hồi Tết họp lớp, thấy nhiều bạn cùng học dùng điện thoại kết nối 2G, 3G nên cô giới thiệu luôn phần mềm này và được hầu hết hưởng ứng. “Tự nhiên, mọi người thân thiện với nhau hơn, vì nhắn tin cho nhau có mất tiền đâu, mà lại có chức năng nhắn bằng giọng nói, nên bọn mình hay liên lạc với nhau lắm”, Hằng vui vẻ cho biết.
Không chỉ gây sốt trong cộng đồng dân văn phòng nữ, phần mềm nhắn tin với những ứng dụng lần đầu tiên ở Việt Nam này còn thu hút một bộ phận lớn nam giới tham gia. Quân, phóng viên một tờ báo điện tử đang làm việc tại quận Thanh Xuân cho biết, mới cài Zalo cách đây khoảng 2 tháng, nhưng danh bạ đã lên tới gần 50 người, trong số này có nhiều người cũng làm công việc viết lách.
Quân kể, những thông tin về công việc, khi trao đổi qua ứng dụng chat bằng giọng nói của Zalo có chất lượng khá tốt, ngay cả khi ở các tỉnh không phải Hà Nội. Do đó, thay vì gọi bình thường, cậu và bạn bè vẫn dùng ứng dụng tin nhắn giọng nói để thông báo những chuyện gấp. “Tần suất sử dụng Zalo của mình bây giờ đã hơn nhiều so với những ứng dụng khác cho smartphone. Từ ngày dùng phần mềm này, chả mấy khi sờ đến Yahoo, Skype hay Facebook, vì Zalo đã có cả công dụng của 2 ứng dụng kia thậm chí việc chat voice hàng 5 phút chỉ có ở Zalo mới thực hiện được”, Quân chia sẻ.

Nhắn tin có thể vẽ được hình để gửi cho bạn bè là một tính năng độc đáo của Zalo mà giới văn phòng rất ưa chuộng.
Được cho là “mạng cộng đồng có tính chất riêng tư”, giao diện Zalo có thiết kế như một trang facebook nhưng độ phủ sóng, công khai các tin tức thấp hơn. Đây là lý do mà Ngọc Anh, nhân viên kế toán một công ty tư nhân tại huyện Từ Liêm chuyển từ Yahoo và Facebook sang ứng dụng này. Ngọc Anh chia sẻ, đã từng có những lần chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội và bị “ném đá”, nên khi dùng Zalo, cô rất yên tâm vì trang cá nhân như một dạng mạng xã hội chỉ gói trọn “độc giả” chính là bạn bè của mình.
“Nhiều khi mình có những tâm sự chỉ cần chia sẻ với bạn thân, nhưng up lên mạng xã hội thì rất nhiều người biết, nên dùng Zalo thấy thoải mái hơn hẳn”, Ngọc Anh chia sẻ. Cô gái 24 tuổi nói thêm, chọn dùng Zalo cũng vì sự thông suốt trong liên lạc, cho dù thuê bao đang ở các vùng ngoại thành, sóng 3G khá kém.
Trong khi đó, Thu Hằng – trưởng phòng một công ty kinh doanh dịch vụ gia tăng trên mạng Internet chia sẻ, ban đầu dùng do người bạn giới thiệu, tưởng là Zalo chỉ dành cho tuổi teen. “Ai ngờ mới cài xong một cái, danh sách bạn quen vọt lên hơn 120 cái tên và trong đó là nhiều sếp bự mà mình quen. Hết hồn! Hóa ra mình lạc hậu quá”, Hằng chia sẻ. Ngay sau đó, cô nhận được hàng loạt tin nhắn từ bạn bè chào mừng đã cài Zalo.
“Hình như cộng đồng này có cái gì đó mà mình chưa hiểu được, nó đang lan như một loại ‘virus’ Facebook trước đây. Mình mới dùng được hơn 1 tháng nên chưa biết nhiều lắm nhưng cực kết quả vẽ khi nhắn tin”, Hằng chia sẻ.
Hồng Long