Dân Đà Nẵng kết đất nền hơn chung cư giá rẻ
Xuất bản: Chủ nhật, 7/7/2013, 09:23 [GMT+7]
Theo Báo Đầu tư

http://ct2tantaydo.blogspot.com/
Mô hình Khu chung cư An Trung 2 do Liên doanh Công ty 579 –Đức Mạnh khởi công xây dựng tại Đà Nẵng ngày 6/7/2013

Người dân Đà Nẵng vẫn muốn sở hữu đất nền hơn là căn hộ chung cư do giá trị tương đương. Đó chính là thách thức lớn cho nhà đầu Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ tư trong phân khúc chung cư giá rẻ tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam này.

Xét toàn cục, thì nhu cầu nhà ở xã hội tại Đà Nẵng vẫn chưa đạt đến độ cấp thiết. Một phần của sự quan ngại này xuất phát từ giá trị các căn hộ vẫn còn cao, có thể tương đương với những khu đất quy mô 75 m2 - 100 m2 khu vực ngoại thành.

Đơn cử, Khu vực Hòa Hải, hoặc các khu dân cư thuộc huyện Hòa Vang (cách nội thành chừng 10-15 km) mức giá ra bán cũng chỉ dao động từ 300 triệu đồng/lô đến 500 triệu đồng/lô.

Một số người chấp nhận xa hơn mua đất tại khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc (giáp giới với quận Ngũ Hành Sơn), cách nội thành chừng 15 km giá cũng chỉ hơn 130 triệu đồng/lô, với điều kiện hạ tầng khá hoàn chỉnh.

Áp lực khác xuất phát từ thực tế phát triển ào ạt của các dự án xã hội tại Đà Nẵng. Từ sau có chính sách hỗ trợ cho người thu nhập thấp, bên cạnh những khu chung cư được đầu tư từ ngân sách, TP Đà Nẵng đã cấp phép đầu tư cho nhiều dự án, với số lượng căn hộ tính đến tháng 6/2013 là 14.513 căn hộ.

Cụ thể, khu chung cư do Công ty cổ phần Vicoland đầu tư hơn 600 căn hộ; chung cư do Liên doanh Đức Mạnh-579 đầu tư gồm 725 căn hộ, đã đưa vào sử dụng 251 căn hộ; Chung cư Nest Home 1 do Công ty TNHH kinh doanh đầu tư xây dựng Phú Mỹ - đầu tư gồm 421 căn hộ hiện đã đóng nóc phần mái 1 block….

Gánh nặng về sức mua của phân khúc này không chỉ dừng lại ở việc giá cả, việc tiếp cận dự án cũng như các điều khoản tín dụng ưu đãi là nỗi lo cho người có nhu cầu thật sự.

Trong cuộc giao ban gần đây, UBND TP Đà Nẵng cũng đã nhìn nhận ra rằng, đối với nhu cầu nhà xã hội, mặc dù khá nhiều hồ sơ xin vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ được gửi tới các ngân hàng ở Đà Nẵng, song tới nay chỉ có vài hồ sơ cá nhân được duyệt.

Đại diện một số chi nhánh tín dụng được Chính phủ giao giải ngân gói này đều thừa nhận hồ sơ vay vốn và thủ tục còn nhiều vướng mắc. Nhiều hồ sơ gửi tới nhưng chưa giải ngân được do vướng ở quy định thủ tục, tiêu chí đánh giá.