Nhà 14 triệu, chênh giá 4 triệu đồng/m2
Xuất bản: Chủ nhật, 7/7/2013, 10:02 [GMT+7]
Theo VnExpress
http://sailstowersongnhue.blogspot.com/
Dự án chung cư VP5 Linh Đàm vừa ra mắt đã gây sốt, không chỉ vì mức giá 14 triệu đồng một mét vuông - thuộc diện được vay ưu đãi từ gói hỗ trợ bất động sản 30.000 tỷ đồng, mà còn bởi mức chênh lệch chi cho môi giới.

>> Chiêu trò làm 'sốt' địa ốc của doanh nghiệp

Ngày 3/7, chủ đầu tư dự án chung cư VP5 Linh Đàm là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu chính thức mở bán căn hộ Chung cư Sails tower Sông Nhuệ với mức giá gốc dao động từ 14-16 triệu đồng một m2, tùy từng tầng. Tuy nhiên, ngay sau khi được mở bán, giá chênh các căn hộ được đẩy lên mức rất cao, gần 300 triệu đồng.

Chị Ngọc Anh, một "cò" có mặt tại sàn Mường Thanh sáng 4/7 giơ tập giấy photo gồm danh sách các căn hộ và mức giá chênh tương ứng. Theo đó, một căn góc ở tầng 15, giá gốc 16 triệu đồng có mức giá chênh cao nhất lên tới 280 triệu đồng. Mức giá chênh thấp nhất là khoảng 135 triệu đồng đối với căn hộ ở tầng 28.

Đại diện sàn bất động sản Thành Đạt, chị Thi cũng báo giá chênh cao nhất tại đơn vị này cũng lên tới 265 triệu đồng, mức thấp nhất là 215 triệu. "Những căn ở các tầng trung và diện tích rộng thì có giá chênh cao hơn", chị Thi lý giải.

Lãnh đạo một sàn địa ốc tại Hà Nội nhìn nhận đây là mức chênh quá cao ở thời điểm hiện nay. "Trước đây, thời địa ốc còn sốt, thì chênh lệch không có gì là lạ. Hiện đối với mỗi giao dịch thành công, môi giới chỉ dám đòi chênh khoảng 1,5-2% giá trị căn nhà là cùng. Theo đó, với những căn hộ như dự án này, giá chênh tầm 20 triệu đồng", vị này nói.


Danh sách và mức giá chênh một số căn hộ tại dự án VP5 Linh Đàm. Ảnh: Ngọc Tuyên

Lý giải về mức giá chênh cao, chị Ngọc Anh cho biết, không phải là do môi giới "ăn dày". Chị tiết lộ, để mua được một sàn khoảng 25 căn hộ tại dự án này, đơn vị của chị phải nộp thêm 2 tỷ đồng tiền chênh cho chủ đầu tư. Theo đó, so với giá gốc, mỗi căn chịu thêm tiền chênh khoảng 80 triệu đồng.

"Một số sàn mua những tầng đẹp còn phải chịu thêm tiền chênh gần 3 tỷ mới dành được suất. Do đó, khi bán ra, chúng tôi buộc phải nâng số chênh lên cao mới có lãi. Bây giờ nhà đất khó làm ăn rồi, có phải cứ muốn ăn dày là được đâu", chị Ngọc Anh phân trần.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp tư nhân xây dựng số I Lai Châu phủ nhận thông tin thu chênh thêm khoản chênh 2 - 3 tỷ đồng đối với mỗi sàn căn hộ.

Lý giải về mức giá chênh mà "cò" đưa ra quá cao, ông Thản cho biết, đây là do thị trường quyết định. "Khi đã bán ra, chúng tôi không có quyền can thiệp đến các giao dịch sau đó. Khách hàng và môi giới tự thỏa thuận với nhau sao cho thuận mua vừa bán", vị này nói.