Chính phủ yêu cầu hạ cấp dự án địa ốc để giảm tồn kho
Xuất bản: Thứ bảy, 9/3/2013, 09:04 [GMT+7]
Theo VnExpress
Chung cư Riverside Thanh Đàm

Bộ Xây dựng phải hướng dẫn các địa phương trong việc chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành xã hội. Các nhà băng cần dành lượng vốn hợp lý để cho vay đối với các dự án này.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chung cư riverside thanh đàm hoàng mai có văn bản yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và địa phương tổ chức rà soát, cơ cấu lại thị trường sang phân khúc thấp. Bên cạnh đó, cơ quan này cần có biện pháp nhằm giảm hàng tồn kho và hướng dẫn các địa phương chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành xã hội. Trước đó, theo thống kê của Bộ Xây dựng, hàng tồn kho cả nước hiện có khoảng hơn 16.000 căn hộ chung cư, trên 4.000 nhà thấp tầng và gần 26.000m2 nhà văn phòng cho thuê.

Để tăng cường minh bạch, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các địa phương phải thực hiện đăng tải thông tin về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản trên website. Bên cạnh đó, cơ quan này phải tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, tập thể và khu dân cư cũ để thực hiện chỉnh trang đô thị theo quy hoạch. Văn bản cũng nêu, Bộ Xây dựng cần nghiên cứu và triển khai thí điểm mô hình dự án nhà ở cho thuê đáp ứng yêu cầu một bộ phận lớn người thu nhập thấp chưa có điều kiện mua nhà ở.

Chỉ đạo nhấn mạnh việc Ngân hàng Nhà nước cần hướng dẫn các nhà băng dành một lượng vốn hợp lý để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thể vay để thuê mua nhà. Bên cạnh đó, việc cho vay với các dự án xây nhà ở xã hội cũng được Phó thủ tướng nêu trong văn bản chỉ đạo.