Ẩm thực - cải mèo tây bắc


Ẩm thực Cải Mèo . Cải mèo có mã giống như cải bẹ xanh, tùa xại, cải ngọt ở miền xuôi, thuộc họ rau có bẹ, lá dài màu xanh sậm, viền lá khuyết nhọn.

Cải Mèo rất dễ trồng, người Mông, Dao, Thái... [URL="http://thaihungdacsantaybac.com/"]Ẩm thực[/URL] ở Tây Bắc chỉ vãi hạt xuống ven nương, mép đồi, rồi để mọc tự nhiên. Cùng với mưa nắng, cây cải cứ thế mà lớn phượt lên, xanh tốt, mỡn mà. Đặc thù cải mèo trồng vùng cao nhiệt độ thấp mát mẻ nên rất ngon và ngọt.
Ẩm thực cải mèo quận thịt thăn bò nướng

[IMG]http://images.vietpress.vn/Images/Uploaded/Share/2013/04/22/0ce95626caimeocuonthit.jpg[/IMG]
Ảnh: Sưu tầm
Cải Mèo thơm ngon như cải bẹ xanh, các món ẩm thực có cải mèo rất hấp dẫn nếu khi được xào với thịt bò, thịt trâu. Những cọng rau tái màu xanh sẫm, giòn, dai và hơi ngọt nhẫn, có hương vị rất đặc trưng của ẩm thực miền núi cao. Cải Mèo còn được dùng phổ biến trong các món ẩm thực như món lẩu. Nhúng một nắm cải mèo đã được vặn ngắt thành từng khúc vào nồi lẩu cá hoặc thắng cố (lòng ngựa, dê, trâu, bò tươi luộc với bột riềng, thảo quả, quế khâu, đại hồi), ta sẽ thấy vị ngọt mát, tươi mỡn của rau cộng với mùi thơm ngây ngất của món ăn. Cải Mèo ăn với lẩu ít khi dùng dao cắt mà phải vặn rau ngắt thành từng đoạn như thế mới giữ được vị đậm đà của rau tạo nên cảm nhận tâm lý với thực khách trong bữa ẩm thực có cải mèo, cải Mèo còn có thể chế biến thành nhiều món như xào, nấu, luộc... Cải Mèo xắt nhỏ thêm một miếng gừng giã giập cho vào nước vào đun sôi, thêm một ít bột nêm, tiêu nhuyễn là có một tô canh ngon mát, giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè oi bức hoặc cho thực khách ăn giã rượu, bia. Công phu hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà, bò, thịt nạc băm với một ít gia vị. Tô canh sẽ thành một món ẩm thực với hương vị thật độc đáo. Cải Mèo cuộn thịt thăn bò nướng là một món "nhậu" hoặc ăn với cơm lam thật "hết xảy"!
Nếu thực khách đã từng thưởng thức hoặc tham dự những bữa ẩm thực của vùng cao tây bắc mà chưa từng thưởng thức món ăn ẩm thực từ món lẩu rau cải mèo, món ẩm thực từ cá song hay ẩm thực những món cá song sông đà thì chưa hẳn đã tận hưởng được những gì gọi là ẩm thực của vùng tây bắc.
Sưu tầm món ẩm thực Tây bắc