'Dân tỉnh lẻ không mua được nhà gói 30.000 tỷ'
Xuất bản: Thứ năm, 11/7/2013, 08:16 [GMT+7]
Theo VnExpress
http://ct2tantaydo.blogspot.com/

Tổng thu nhập vợ chồng tôi là 28 triệu, vậy mà sau hơn 1 tháng chạy khắp nơi, làm hồ sơ ở 2 ngân hàng, nhưng chỉ vài ngày nữa thôi, vợ chồng tôi có nguy cơ mất trắng tiền cọc vì ngân hàng không xét cho vay.

>> Khách hàng CT1 Vân Canh đuổi theo chim trời

Khi biết thông tin gói hỗ trợ 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội thì vợ chồng tôi rất vui mừng với hy vọng có thể mua được một căn hộ để ổn định cuộc sống tại TP HCM mà không phài chịu cảnh nhà thuê.

Tuy nhiên đến hôm nay là tròn 1 tháng vợ chồng tôi đặt cọc nhà và tiến hành các thủ tục để vay thì tất cả mọi việc gần như là số 0, ngân hàng này thì bị vướng vấn đề này, ngân hàng khác thì lại vướng vấn đề khác, và hiện giờ vợ chồng tôi đang có nguy cơ mất cả tiền đặt cọc. Có lẽ gói hỗ trợ này sẽ không đến được tay những người hộ khẩu ở tỉnh như tôi.

Tôi Chung cư ct2 tân tây đô giá rẻ xin trình bày trường hợp của tôi như sau:

Căn hộ tôi định mua có diện tích 64 m2 và giá dưới 15tr/m2, đủ điều kiện để được hỗ trợ, tôi mua thông qua sàn giao dịch bất động sản - đây là đơn vị độc quyền phân phối dự án. Dự án là đã hoàn thành, có thể dọn vào ở ngay.

Thu nhập:

- Tổng thu nhập của tôi trong năm 2012 khoảng 15tr/tháng, trong 6 tháng đầu năm 2013 là khoảng 20tr/tháng.

- Tổng thu nhập của vợ tôi khoảng 8tr/tháng.

Nhu cầu vay của tôi là 70% giá trị căn hộ (khoảng 700 triệu).

Hiện giờ cả 2 vợ chồng tôi đều chưa sở hữu nhà, đang tạm trú tại TP HCM (không có KT3), và tham gia đóng bảo hiểm xã hội trên 2 năm.

Như vậy tất cả điều kiện theo thông tư vợ chồng tôi đều đủ yêu cầu.

Sau khi đặt cọc với sàn giao dịch bất động sản, hồ sơ vay vốn của tôi được chuyển cho ngân hàng. Nhân viên ngân hàng hướng dẫn một số thủ tục và gửi biểu mẫu để tôi xin xác nhận tình trạng nhà ở.

Tuy nhiên khi đến Ủy ban Nhân dân phường nơi tôi đăng tạm trú thì Phó Chủ tịch Ủy ban bảo là không thể xác nhận tôi không sở hữu nhà được vì tôi chỉ đang tạm trú ở đây, UBND không thể quản lý việc tôi đã có nhà hay không. UBND chỉ có thể xác nhận là nhà tôi đang tạm trú không thuộc sở hữu của tôi.

Tôi báo lại với nhân viên ngân hàng và anh này hướng dẫn tôi về quê xin giấy xác nhận tình trạng nhà ở dưới quê, nếu dưới quê đồng ý xác nhận chưa sở hữu nhà thì giấy xác nhận dưới quê đó kết hợp với giấy xác nhận nhà do UBND phường như trên thì nhân hàng cũng chấp nhận.

Tôi về quê và được UBND phường ở Sóc Trăng xác nhận là chưa sỡ hữu nhà, như vậy tôi có 2 giấy xác nhận tình trạng nhà: TP HCM xác nhận nhà đang tạm trú không thuộc sở hữu của tôi, Sóc Trăng xác nhận tôi chưa có nhà. Và bên ngân hàng chấp nhận 2 giấy xác nhận này là hợp lệ.

Đến đây vợ chồng tôi đều vui mừng, cứ nghĩ là mình chuẩn bị có nhà để ở, ổn định cuộc sống lâu dài, ai cũng nôn nóng nhận được thông báo chính thức của ngân hàng.