Thịt trâu gác bếp: Đặc sản tây bắc


[IMG]http://3.bp.blogspot.com/-G-Afie7V7AQ/UOkwuE-0HxI/AAAAAAAAAJw/DAwmRRjQwyQ/s640/79893_thit-trau.jpg[/IMG]


Thịt Trâu gác bếp nằm trong tốp những món ăn đặc sản tây bắc. Thường gặp và thường thấy trong bữa ăn của người Thái . Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.
- Đặc sản tây bắc Thịt trâu gác bếp. Khi làm, người [URL="http://thaihungdacsantaybac.com/"]Đặc sản tây bắc[/URL] ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi lấy từ các núi đá. Đây cũng là một trong những bí quyết để làm tăng thêm hương vị của món ăn đặc sản tây bắc độc chiêu này.
- Miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu mà lại thu hút sự ham muốn của con người. Cách chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như : ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén, hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc và các gia vị khác.
- Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.
Khách từ phương xa tới thăm bà con dân tộc Thái thường mời khách thưởng thức món thịt trâu gác bếp đặc sản tây bắc này để tỏ lòng mến khách.
Ngày nay món Đặc sản tây bắc thịt trâu gác bếp này phần lớn được khách hàng trên cả nước biết đến và khi đã nói đến các mặt hàng đặc sản tây bắc thì không thể không nhắc đến sản phẩm này.
Viết bởi , Người vùng cao