Cơm lam, đặc sản Tây Bắc

[IMG]http://vovworld.vn/Uploaded/lanphuong/2013_05_03/comlam2.jpg[/IMG]

Đặc sản tây bắc, Cơm lam là món ăn quen thuộc của người dân tộc thiểu số, [URL="http://www.phienchovungcao.vn/"]Đặc sản[/URL] ở các tỉnh miền núi phía Bắc, cơm lam được chế chế biến để cho những người đi làm xa nhà như: những người đi rừng, đi nương rẫy ngày nay cơm lam đã được nằm trong nhóm những sản phẩm du lịch nó là mộ trong những món ăn thuộc Đặc sản. trở thành một món ăn dùng để đãi khách phương xa cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội. vùng cao.
Để được ống cơm lam ngon, xứng tầm với tên gọi Đặc sản thì càng cần phải tuyển chon kỹ càng từ hạt gạo đến ống nứa, nguồn nước...vv. Gạo được vo sạch, cho vào ống nứa cùng ít nước, nén chặt nhưng không quá đầy, dùng lá chuối hoặc lá dong rừng nút đầu nứa lại và đem nướng trên bếp than hồng. xoay ống nứa để cơm chín đều. Khi lớp vỏ nứa bắt đầu khô lại, gạo tỏa hương thơm là lúc cơm lam đã chín.
Ống nứa dùng để nướng cơm phải là ống nứa tươi, hơi non để khi nướng, hương thơm của ống nứa tươi hòa quyện vào hương nếp mới tạo nên một hương vị rất riêng của cơm lam.
Khi cơm chín, dùng dao lóc bỏ vỏ nứa cháy phía bên ngoài, tách đôi vỏ nứa non bên trong, những hạt cơm chín đều tỏa mùi thơm phức
Cơm lam Đặc sản . Món ăn không quá cầu kỳ với những ống nứa non, chứa đầy gạo và nướng trên bếp lửa, ăn kèm với muối vừng, chẳm chéo, thịt heo nướng hoặc thịt thú rừng... Tuy nhiên, chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Người ta lựa chọn loại gạo đặc trưng của vùng núi, hạt nhỏ, thuôn dài, khi chín tỏa mùi thơm nức.
Thịt heo rừng, thịt gà nướng thường được ăn kèm với cơm lam càng làm khơi dậy mon ăn đặc sản này.
Viết bởi Đặc sản tây bắc