Doanh nghiệp địa ốc TP. HCM lại “dở chứng”
Xuất bản: Thứ bảy, 20/7/2013, 12:59 [GMT+7]
Theo ĐTCK


Thanh khoản trên thị trường địa ốc đã được cải thiện đáng kể trong quý II/2013

Ngay khi thị trường bất động sản TP. HCM vừa chớm hồi phục, các chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp đã bắt đầu “dở chứng” găm hàng, giữ giá, cắt giảm khuyến mại.

Theo báo cáo thị trường của các công ty nghiên cứu và thống kê từ các sàn bất động sản, trong quý II vừa qua, thị trường bất động sản TP. HCM đã có tín hiệu hồi phục, đặc Chung cư Thủy Lợi Lê Trọng Tấn biệt là ở phân khúc căn hộ. Ở một số dự án đã và đang bàn giao nhà, người mua xuống tiền nhanh hơn, mà không còn suy xét kỹ như trước đây.

Thống kê của CBRE cho thấy, quý II/2013, thị trường bất động sản TP. HCM bán được 1.615 căn hộ, giúp lượng hàng tồn kho của các chủ đầu tư giảm xuống còn 16.322 căn, chưa tính đến lượng hàng tồn ở các nhà đầu tư thứ cấp. Dù đây là một tín hiệu đáng mừng, nhưng con số 1.615 căn hộ được tiêu thụ cho hàng trăm dự án đang được mở bán và đủ điều kiện mở bán vẫn còn quá khiêm tốn.

Các công ty nghiên cứu thị trường và chuyên gia đều nhận định, thị trường vẫn đang thuộc về người mua có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp lại lợi dụng lúc thị trường vừa chớm hồi phục đã rục rịch tăng giá, găm hàng, cắt giảm khuyến mại.

Cách đây khoảng 1 tháng, giá bán căn hộ tại Dự án Chung cư TDH Trường Thọ (quận Thủ Đức) khoảng 14 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 14,8 triệu đồng/m2, một số nhà đầu tư thứ cấp còn rao bán với giá 15,6 triệu đồng/m2. Không riêng gì TDH Trường Thọ, một số dự án khác cũng khởi động việc tăng giá, hoặc giảm chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng, như Dự án Carillon (quận Tân Bình). Giá bán của dự án này đã tăng từ 17,8 triệu đồng/m2 lên 19,5 triệu đồng/m2 trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, đặc điểm chung của các dự án trên là chủ đầu tư đã bán gần hết hàng và giao dịch chủ yếu là của nhà đầu tư thứ cấp.

Việc một số dự án găm hàng, tăng giá đã tạo cơ hội cho một số dự án khác bán hàng. Ông Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TECCO cho biết, Dự án Chung cư TECCO (quận Thủ Đức) đã bán hơn 80 căn hộ trong vòng gần 2 tháng qua, hiện chỉ còn gần 20 căn. TECCO đã áp dụng chính sách neo giá khi các chủ đầu tư khác giảm giá và giảm giá khi chủ đầu tư khác neo giá.

Theo ông Mạnh, thị trường bất động sản vẫn phụ thuộc khá nhiều vào tâm lý người mua, còn về giá đã có mặt bằng chung. Khi khách hàng không muốn mua thì có giảm giá người mua vẫn không xuống tiền. Hơn nữa, giá rẻ cũng có cái giá của nó, bởi muốn mua giá rẻ, khách hàng phải nộp tiền 1 lần, trong khi chấp nhận giá cao hơn một chút, khách hàng sẽ được trả góp, chưa kể đến chất lượng và vị trí của dự án.