Bà mẹ đang nuôi con nhỏ nào cũng sợ con bị còi xương, ảnh hưởng đến chiều cao. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thật nhiều nước hầm xương, uống bổ sung canxi... vậy như làm thế nào để con bạn có đầy đủ dưỡng chất và canxi để bé phát triển tầm vóc bé 1 cách hoàn thiện, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thực đơn tốt nhất cho bé.

Các loại vitamin trong cơ thể có tính tương trợ lẫn nhau, vì vậy Canxi muốn được sử dụng trong cơ thể thì phải có vai trò của vitamin D. Vitamin D trong cơ thể giống như là người điều hành ở trung ương, nó điều chỉnh có cho canxi vào xương hay không thì canxi mới được phép vào. Vì thế, muốn phòng còi xương, suy dinh dưỡng hay phát triển chiều cao, hấp thu được canxi thì phải đủ vitamin D. Tương tự, muốn điều trị còi xương thì đầu tiên phải dùng vitamin D trong cơ thể.

Có 3 nguồn cung cấp vitamin D: thức ăn hằng ngày, ánh nắng mặt trời và uống bổ sung. Trong đó, nguồn chính tạo D là ánh nắng mặt trời, nó có tác dụng chuyển hoá vitamin D ở dạng chưa hoạt động dưới da thành dạng hoạt động. Vì thế, để chống còi xương, việc cho trẻ ra ngoài nắng rất quan trọng - tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng sớm 15-30 phút mỗi ngày rất tốt để cho trẻ hấp thụ vitamin D.

Thực tế, việc tắm nắng cho trẻ chưa được các bậc cha mẹ hiểu rõ nên chưa tận dụng hết . Thậm chí nhiều địa phương, nhiều bà mẹ và gia đình vẫn giữ thói quen kiêng cữ trẻ trong 3 tháng đầu, cho trẻ ở trong phòng tối, không cho ra tiếp xúc ngoài nắng. Chính vì vậy theo thống kê hiện nay trẻ ở thành thị hiện có tỷ lệ thiếu vitamin D cao hơn trẻ nông thôn, nguyên nhân chủ yếu do sự nhận biết của vùng miền.

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp vitamin D trong thực phẩm ăn chủ yếu từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật, trong đó có trứng, sữa, thịt… Với trẻ, trứng và sữa là sản phẩm rất cân đối, tốt. Các bà mẹ có thể cho trẻ ăn một quả trứng mỗi ngày cũng không có vấn đề gì.
Tuy nhiên, có vitamin D mà thiếu canxi để đưa vào xương thì cũng không đuợc nên cần bổ sung 2 loại vitamin cùng lúc. Vấn đề là bổ sung như thế nào là vừa đủ và tránh tình trạng thừa và nguồn nào hấp thu được canxi. Việc ninh xương, ăn com tang truong chieu cao tưởng cung cấp đủ các bà mẹ có thể kết hợp để bổ sung cho trẻ. Ngoài ra canxi cơ thể có thể hấp thu hiệu quả là trong tự nhiên như trong tôm, cá tươi, thịt, trứng - canxi hữu cơ.

“Không phải cứ uống canxi, đưa canxi vào cơ thể thật nhiều là tốt. Cái gì cũng vậy, thừa quá cũng không tốt. Cơ thể không hấp thu được”, chính vì vậy bạn cần xem xét kỹ khi sử dungh cho trẻ và có thể hỏi trực tiếp bác sĩ tư vấn loại cốm nào là hợp lý, không nên tự uống.
Thừa canxi dẫn đến gây mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp..., xương cốt hoá sớm trẻ có thể bị thấp chiều cao. Trong khi đó, thừa vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung Vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

Nhiều cha mẹ chỉ quan tâm đến việc uống canxi mà quên mất, nguồn bổ sung quan trọng, trẻ dễ hấp thu là từ sữa, thực phẩm… Trong đó phải kể đến hải sản, ngoài giàu vitamin, đạm, nó cũng rất giàu khoáng chất, trong đó phải kể đến canxi. Hiện nay, loại cốm bo sung canxi tương đối nhiều trên thị trường, tuy nhiên được ưa chuộng và đảm bảo chất lượng và uy tín hiện nay có thể kể đến CANXIKING nó chưa đầy đủ dưỡng chất vitamin D và canxi trẻ và có thể dùng cho mọi lứa tuối.

Khi sử dụng thuốc canxi, nên uống vào buổi sáng hoặc trưa (tốt nhất là vào buổi sáng) sau ăn một giờ