Nụ vối và lá vối, từ lâu đã được nhândân ta dùng để nấu nước uống. Nước sắc nụ vối hoặc lá vối có vị thơm dễ chịu,lại có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và chống đầy bụng.
TheoĐông y: Nụ vối có vị đắng, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, tánđộc, tiêu thực, hóa trệ (trừ tích trệ). Dùng chữa ngoại cảm phát sốt, sợ rét,đau đầu và ăn uống không tiêu. Ngoài ra còn dùng chữa mụn nhọt lở loét ngoàida.

Kết quả nghiên cứu củaphòng Đông y thực nghiệm, Viện nghiên cứu Đông y cho thấy: Nụ vối và lá vối cótác dụng kháng sinh đối các nhiều loại vi khuẩn như Gram+, Gram-, Streptococus(hemolytic và staman), vi trùng bạch hầu, Staphyllococcus, Pneumcoccus, phếcầu, Salmonella, Bacillus subtilis, ... và không gây độc hại đối với cơ thể.Chính vậy mà lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩndùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấulấy nước đặc để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Viện Đông y đã thửnghiệm dùng nụ vối, lá vối chữa một số bệnh đường ruột, viêm họng, bệnh ngoàida đạt kết quả tốt; có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc cao hay thuốc viênhoặc dưới dạng muối natri.
Hàng ngày có thể dùng6-12g nụ vối khô, nấu hoặc hãm nước uống thay trà, để tăng cường chức năng tiêuhóa, dự phòng các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp và tiêu hóa.
Vối được sử dụng có hailoại, một loại lá nhỏ hơn bàn tay, màu vàng xanh gọi là vối kê hay vối nếp; cònloại lá to hơn bàn tay, hình thoi, màu xanh thẫm gọi là vối tẻ. Hoa thành chùmtới hàng trăm nụ đan cài vào nhau và nở vào xuân, quả vối chín có màu đỏ thẫmgiống quả bồ quân, ăn hơi chát và vị hơi đắng.
Các kết quả nghiên cứuvề vối cho thấy trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất và vitamin... khoảng4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu.
Nướcvối và nụ vối
Gần đây người ta cònphát hiện trong nụ vối chứa một hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128mgcatechin/gam trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men alpha-glucosidase nên cóthể hỗ trợ phòng và điều trị chứng tiểu đường. Các kết quả được tiến hành trongphòng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do,chống ô xy hoá mạnh. Khả năng chống ô xy hoá (antioxydants) của nụ vối đã làmgiảm sự hình thành đục thuỷ tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào bê-ta tuyếntuỵ, phục hồi các men chống ô xy hoá trong cơ thể.

Theo các kết quả nghiêncứu trên động vật, các nhà khoa học của Viện dinh dưỡng quốc gia và Đại học phụnữ Nhật Bản đã rút ra kết luận: Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sauăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm lipid máu, phòng ngừa biến chứngcủa đái tháo đường khi điều trị lâu dài mà được sử dụng nước nụ vối uống thườngxuyên.
Theo Đông y lá vối cótác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hoá tốt. Chất đắng có trong vối sẽ kíchthích tiết nhiều dịch tiêu hoá; mặt khác chất tanin lại bảo vệ niêm mạc ruột,còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến nhữngloại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hoá.
Kinh nghiệm dân gian chobiết lá vối tươi có công hiệu trị bệnh cao hơn hẳn lá vối đã ủ. Do vậy lá vốinấu nước uống có khả năng trợ giúp chữa trị các bệnh chứng hoặc các tổnthương như bỏng, viêm gan, vàng da, viêm da lở ngứa. Đông y còn dùng vỏ cây vốilàm thuốc gọi là hậu phác; được sử dụng để trị đau bụng, đầy trướng ăn khôngtiêu, nôn mửa...
Song nước vối còn làloại có công hiệu giải khát trong những ngày hè nóng nực, làm mát và lợi tiểunên còn có công năng đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường niệu. Cácnghiên cứu còn cho thấy nếu chỉ uống nước lọc hoặc nước trắng thì sau 30 - 40phút là cơ thể đào thải hết; nhưng nếu uống nước lá vối hoặc nụ vối thì cũngtrong thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽđược đào thải từ từ sau đó.
Dướiđây là vài phương thuốc trị liệu có dùng vối.
Trị đaubụng đi ngoài: Lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Cùngthái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày,dùng liền 2 - 3 ngày.
Chữađầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 - 12g, sắc kỹ lấy nướcđặc uống 2 lần trong ngày. Hoặc nụ vối 10 - 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lầntrong ngày.
Chữa lởngứa, chốc đầu: Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứavà gội đầu chữa chốc lở.
Giúpgiảm mỡ máu: Nụ vối 15 - 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày haynấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệunghiệm.
Hỗ trợtrị tiểu đường: Nụ vối 15 - 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãmuống thay trà. Cần uống thường xuyên.
Theo kinh nghiệm của dângian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với lá đã ủ. Ngoài ra, có thểdùng lá vối để chữa những bệnh hoặc tổn thương sau:
Chữabỏng: Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giã nát, hòa với nướcsôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch,hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.
Viêm gan, vàng da: Dùng rễ 200g mỗi ngày, nấu sắc uống.
Viêm da lở ngứa: Sắc lá vối lấy nước đặc để bôi.
Chữa viêm đại tràng mạntính, đau bụng âm ỉ và thường xuyên đi phân sống: Khoảng 200g lá vối tươi, xénhỏ, chế vào 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.
Lá, vỏ cây, nụ và rễ vối đều có thể dùng chữa bệnh. Nước lá và nụ vối có hoạtchất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương. Hoạt chấtnày dễ tan trong nước nên chỉ cần pha nước sôi là được.
Lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Mỗi khi ăn một bữa cónhiều thịt, mỡ, người ta thường nấu một nồi nước vối thật đặc để uống cả ngày.Chất đắng trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệniêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩncó ích trong ruột.
################################################## ##########################
Và đây là hình cây vối nhà mình, chỉ có sll dưới 10 cây, mình mang từ quê vào ( Miền Bắc ), nên số lượng có hạn nhé.

Giá cây từ 50k -100k nhé, chiều cao cây từ 10cm - 30cm.
Địa chỉ liên hệ: 109 Trần Văn Dư, P13, Q.Tân Bình, TP.HCM
Người liên hệ: Mr Nhật - 0909991857