Người xưa có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”, cũng theo quan niệm của người xưa, món xôi còn có phần tâm linh “ăn xôi rồi chuyện”, hay đặt niềm tin vào việc học hành thi cử của con cái. Mẹ thường cho con ăn nắm xôi trước khi bước chân đến trường thi để cầu mong sự đỗ đạt. Vừa ngon, bình dị vừa mang niềm tin nên món ăn này gắn chặt với đời sống con người.



Xôi chim không phải là món ăn cầu kỳ, cũng không hoàn toàn là món ăn dân dã, nhưng ngon, hiếm lạ, thơm và bổ dưỡng. Có nhiều cách đồ xôi chim khác nhau; tuy nhiên ai đã từng ăn xôi chim Bắc Ninh sẽ ko quên hương quyến rũ khó tả.

Nói đến xôi chim người ta thường nghĩ ngay đến nguyên liệu là chim bồ câu..
Chim bồ câu ta nhiều thịt, thịt thơm và rất chắc chứ không nhiều da và mỡ như chim bồ câu lai và chim bồ câu Pháp. Các bạn hãy cùng thử một lần nhé, chắc chắn bạn sẽ bị món xôi này chinh phục đấy!

Nguyên liệu:
- 400g gạo nếp


- 2 con chim bồ câu ta.


- 2 thìa canh mỡ heo
- 5 củ hành khô


- ½ thìa cà phê muối
- Nước mắm nêm vừa miệng.

Bước 1:
Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng. Đổ gạo ra rá để ráo nước, xóc qua với một chút muối. Cho gạo vào chõ đồ xôi.
Bước 2:
Chim bồ câu ta làm sạch, chặt bỏ chân và đầu, dùng sống dao bằm nát xương chim.
Băm thật nhuyễn thịt và xương chim. Ở công đoạn này bạn có thể dùng tay kiểm tra để đảm bảo xương chim đã nát, nhuyễn.
Bước 3:
Thái mỏng hành khô.
Làm nóng chảo, cho mỡ vào, khi mỡ tan chảy hoàn toàn thì cho hành vào phi vàng.
Nếu không có mỡ các bạn có thể thay bằng dầu ăn thông thường, tuy nhiên xôi sẽ ngon hơn nếu dùng mỡ gà hoặc mỡ heo.
Vớt hành phi ra rá, để ráo mỡ.
Phần mỡ chảy xuống các bạn giữ lại để riêng, chỉ để lại trong chảo 1 chút mỡ và hành.
Bước 4:
Cho chim vào chảo xào với lửa to, khi thịt chim chín tới thì nêm nước mắm vừa miệng. Đảo lại cho thịt chín & ngấm đều.
Đảo lại cho thịt chín và ngấm đều thì đổ ra bát, để riêng.
Bước 5:
Khi xôi đã chín khoảng 90%, bạn dùng phần mỡ phi hành đã để lại trộn đều với xôi. Đậy vung nấu tiếp khoảng 5 phút nữa.
Xôi chín bạn xới ra trộn đều với thịt chim đã xào từ trước. Lúc này bạn có thể thưởng thức món xôi chim được rồi. Nếu chưa ăn ngay bạn có thể cho xôi vào chõ, khi ăn thì làm nóng lại nhé!

Cuộc sống của các bạn thật bận rộn nên để được thưởng thức các món ăn cầu kỳ như thế này là rất khó khăn. Hãy gọi cho chúng tôi để được thưởng thức những đĩa xôi chim vừa ý.
Chúng tôi phục vụ tận nơi cho các bạn.
Các bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được thưởng thức những đĩa xôi chim thơm và béo ngậy. Hãy gọi ngay để thưởng thức ngay.
Liên hệ:
Cơ sở nấu ăn Hoa Phượng ( HoaPhuongFood )
Địa chỉ: Minh Đạo, Tiên Du, Bắc Ninh

- Vp đại diện 1: Nhà hàng Hương Việt
Địa chỉ: Số 24K3, Hoàng Công Chất, Cầu Diễn, Từ Liêm. Hà Nội
Quản lý Mr Phương: 0126.648.6269 – 0166.839.6513

- Vp đại diện 2: Nhà hàng Hồng Thư
Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh.
Quản lý Mr Phương: 0126.648.6269 – 0166.839.6513

- Vp đại diện 3: Nhà hàng Thân Thiện
Địa chỉ: Yên Phong, Bắc Ninh.
Quản lý Mr Phương: 0126.648.6269 – 0166.839.6513

Các bạn liên hệ đặt trước vì chuẩn bị nguyên liệu cho xôi chim rất cầu kỳ
Giá: Đĩa to 160.000,00đ/đĩa ( 4 bát ăn cơm đầy )
Đĩa nhỏ: 80.000,00đ/đĩa ( Khách phải đặt 2 đĩa trở lên )
( Giá trên đã bao gồm cước vận chuyển miến phí cho tất cả các quận nội thành Hà Nội )
Khuyến mại: Nếu tại một địa điểm giao xôi
Quý khách đặt 2 đĩa giá: 150.000,00/ đĩa
Quý khách đặt 3 đĩa trở lên giá: 140.000,00/ đĩa