Bàn trà là món đồ nội thất cơ bản cho những ai ưu thích phong cách phòng khách hiện đại với ghế sofa. Tuy nhiên để hiểu về văn hóa bàn trà và cách chọn lựa một chiếc bàn trà phù hợp cho phòng khách ngôi nhà mình thì không phải ai cũng biết . Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số tư vấn cho bạn trong việc chọn bàn trà .Chiều cao:

Về cách chọn bàn trà thì tốt nhất bạn tuân theo nguyên tắc thấp và bằng phẳng,khi người ngồi trên ghế sofa,bàn trà không nên cao quá đầu gối là phù hợp nhất. Bàn trà bày phía trước ghế sofa bên có đủ không gian tránh gấy chật chội bất tiện. Thông thường chiều cao của chiếc bàn trà vào khoảng 40-50cm để phù hợp với ghế ngồi,nhưng nếu nhà bạn có những tấm thảm trải sàn đẹp và thiết kế hiện đại thì nên chọn những loại thấp chân,các loại này chỉ cao khoảng 20cm.

Chiều dài

Nếu kê cùng sofa thì chiều dài bàn sẽ vào khoảng 1/2 đến 2/3 chiều dài sofa là hợp lý nhất. Còn khi kê với những chiếc ghế bành thì chiều dài bàn được có thể lựa chọn tự do hơn.

Hình dạng và chất liệu

Nếu bàn trà làm bằng chất liệu gỗ thì nên chọn loại hình vuông ,hình chữ nhật vì những hình khối này thuộc về hành mộc, loại bàn trà chất liệu gỗ thường được sử dụng nhiều nhất do mang lại cảm giác ấm cúng và sang trọng cho ngôi nhà.

Bàn trà về kim loại thì nên chọn hình dáng bàn tròn thuộc về hành kim,tuy nhiên với loại chất liệu này mang lại cảm giác lạnh lẽo nên người ta ít dùng.

Bàn trà bằng kính: có khi còn được kết hợp với kim loại,hiện nay kiểu bàn trà mặt kính đang được nhiều người yêu thích bới nó đem lại sự tinh tế và hiện đại. Kiểu bàn trà này thường có hình vuông hoặc hình chữ nhất.

Tất cả các mặt bàn đều cần phải bằng phẳng, tuyệt đối không nên chọn loại lồi lõm hoặc có độ dốc, bàn cập kênh.Màu sắc bàn trà và bố trí

Bàn trà thường được kê ở chính giữa 2 chiếc ghế sofa, hoặc ở phía trước một sofa dáng dài, sofa hình chữ L… Tuyệt đối không nên để sofa mà không có bàn trà, hoặc bàn trà kê riêng ở một góc mà không kèm theo ghế.
Khi lựa chọn màu sắc cho bàn trà, cần đảm bảo yếu tố hài hòa và phù hợp với tổng thể của ngôi nhà nói chung và phòng khách nói riêng như màu chiếc thảm trải sàn , màu sắc của bộ sofa hay màu sắc sơn tường trong nhà.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khăn trải bàn để trang trí hoặc đổi da bọc cho ghế sofa khi muốn làm mới lại không gian phòng kháchPhong thủy bàn trà
Có một điều trong vấn đế chọn bàn trà đó là về phong thủy mà không phải ai cũng biết. Bàn trà được suất phát từ văn hòa của Nhật,họ quan niệm rằng bộ ghế sofa là biểu tượng của gia chủ, bàn trà tượng trưng cho khách quý. Vì lí do đó khi thiết kế, bố trí nội thất phòng khách, ghế sofa phải đảm bảo cao hơn bàn trà, mang ý nghĩa chủ nhà nồng hậu tiếp đón khách và khách tới chơi không lấn át gia chủ.
Một quan điểm khác của phong thủy cũng cho rằng, sofa biểu tượng của vách núi, bàn trà mang ý nghĩa của dòng sông. Do đó, muốn núi và sông hòa hợp thì phải luôn kê cùng với nhau, không tách rời và “núi” (sofa) phải được kê sát tường, vững chãi, cao hơn dòng sông (bàn trà).
Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về chiếc bàn trà và lựa chọn cho phòng khách nhà mình chiếc bàn trà ưng ý .

(Nội Thất Vàng)