Trong khi chăm sóc trẻ, việc hiểu sai của mẹ về cách sử dụng tã giấy (bỉm)cũng như sự thiếu kinh nghiệm của mẹ khi nắm bắt những biểu hiện khó chịu củacon dễ làm cho bé bị viêm da do kích ứng hay còn gọi là chứng hămtã - một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ đặc biệt từ vài tuần tuổi cho đến24 tháng tuổi.
Sự cọ xát với tã khiến da bé dễ bị hăm tã
Những khu vực da bé thường xuyên cọ xát với tã giấy thì khả năng bị hăm caohơn những khu vực khác một cách rõ rệt, chẳng hạn như khu vực bên trong bẹn,phần đùi trong... hay vùng mông thường là vùng bị hăm nhiều nhất. Nguyên nhânlà do da bé vốn rất mỏng và nhạy cảm nên việc sử dụng tả giấy có chất liệukhông mềm mại, thô ráp làm gia tăng sự cọ xát khiến da bé bị đau rát nổi mẫn đỏdẫn đến tình trạng hăm tã. Vì vậy, khi chọn tã cho bé, mẹ chú ý chỉ chọn nhữngloại có chất liệu tốt, mềm mại để hạn chế sự cọ xát cho da bé.
Phản ứng của da bé với các tác nhân gây kích ứng là một trong nhữngnguyên nhân gây hăm tã
Vùng mông, bẹn là những vùng được quấn tã nên thường xuyên tiếp xúc vớienzyme trong chất thải của bé như nước tiểu, phân mà cũng chính là những tácnhân gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm của bé. Vì vậy, việc mẹ chủ quan quênthay tã thường xuyên cho bé hay không vệ sinh sạch sẽ cho bé trước khi mặc tãsẽ vô tình để da bé tiếp xúc quá lâu với các enzyme trong môi trường ẩm ướtkhông thoáng khí, không vệ sinh dễ dẫn đến tình trạng hăm tã hay da bé bị nổinhững nốt đỏ, đau rát, gây khó chịu cho bé.
Tiếp xúcquá lâu trong môi trường ẩm ướt do mặc tã, gây ra hiện tượng bị hăm, bé rất khóchịu
Vệ sinh đúng cách
Sau khi bé đi vệ sinh, mẹ cần rửa bé kỹ, lau khô và bôi thuốc mỡ trước khimặc tã hay quần áo để chống hăm cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên có một khoảngthời gian ngắn để da bé tiếp xúc với không khí khô thoáng sau khi tắm xong rồihãy bôi thuốc mỡ chống hăm cho bé. Điều này tránh gây bí ở các kẽ da và vùngnhạy cảm giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn và các vết hăm cũng sẽ maulành hơn. Mẹ đặc biệt chú ý khi bé đã bị hăm thì tuyệt đối không dùng phấn rômhoặc phấn thơm cho bé để tránh tình trạng bí ở vùng da đó.
Sử dụng thuốc bôi đúng cách
Khi bé đã bị hăm, phương pháp điều trị nhanh và hiệu quả là thoa thuốc trịhăm tã cho bé, phù hợp nhất là các loại thuốc mỡ được chế tạo từ mỡ tự nhiên.Thuốc mỡ không tan trong nước nên sẽ lưu lại trên da bé lâu hơn giúp kéo dàitác dụng của thuốc so với các loại thuốc kem. Tốt hơn nữa là sử dụng thuốc mỡchứa Dexpanthenol & Lanolin vì hoạt chất Lanolin (mỡ cừu) giúp tạo màngphân cách giữa da bé với các tác nhân gây kích ứng da như nước tiểu, phân,trong khi đó hoạt chất Dexpanthenol giúp dưỡng ẩm và điều trị các thương tổntrên da bé.
Chú ý khi một ngón tay bạn đã chạm vào vùng da bé bị hăm thì bạn không dùnglại ngón tay đó để lấy thuốc trong tuýp nữa mà dùng một ngón tay khác để lấythêm thuốc.
Quan sát biểu hiện của bé để chữa trị hiệu quả.
Hăm tã tuy không phải bệnh lý nghiêm trọng nhưng vẫn làm bé đau, hay khóc,biếng ăn, làm trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ, dẫn đến sụt cân, ảnh hưởng đếnsức khỏe của bé… Vì thế, các mẹ cần lưu ý kỹ những nguyên nhân gây bệnh từ đóxây dựng cho mình một phương pháp chăm sóc da bé vừa khoa học lại vừa hiệu quả,giúp bé có làn da mịn màng, cơ thể phát triển khỏe mạnh. Bé thoải mái, mẹ yêntâm và cả nhà vui vẻ.