Một nghịch lý đang xảy ra tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: người dân giao đất để thực hiện dự án nhưng nhận tiền bồi thường nhỏ giọt. Qua tố cáo, cán bộ Ban bồi thường thiệt hại - giải phóng mặt bằng (BTTH - GPMB) ém tiền của dân để tiêu xài cá nhân.

Trung tâm giống vẫn còn ngổn ngang

Bất ngờ từ dự án 155 tỷ

Để giúp người dân miền Tây phát triển kinh tế, tăng thu nhập, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Cần Thơ triển khai Chương trình sản xuất giống thủy sản giai đoạn 2012-2015. Ban đầu, sở làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án Trung tâm giống thủy sản cấp I khá quy mô, diện tích 214,7ha, ở ấp Qui Long, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh. Điều hết sức nghịch lý: dự án được UBND TP.Cần Thơ phê duyệt từ năm 2007 nhưng đến cuối năm 2012 mới khởi công, hiện đang triển khai bốn gói thầu xây lắp tổng giá trị gần 70 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh việc triển khai “rùa” có dấu hiệu bất thường từ Ban BTTH-GPMB. Một cán bộ địa phương cho biết, khi dự án được triển khai, người dân hết sức phấn khởi vì trung tâm hoàn thành sẽ cung cấp mỗi năm từ 1-2 tỷ con giống cho dân. Xã Thạnh Mỹ vận động từng hộ giao đất Cần Thơ để thực hiện dự án. Để có được diện tích trên, 30 hộ bị thu hồi đất, chủ yếu là đất trồng lúa, có người mất đến 1,4ha, nhưng điều đáng nói là để được nhận hết tiền bồi thường, người dân bị “hành” đủ đường.

Ông Hồ Văn Phích không nhớ hết đã bao lần lên xuống Ban BTTH-GPMB vì số tiền của ông được chia ra thanh toán nhỏ giọt. Ông cho biết: “Tôi phát hiện nhiều bất cập nhưng biết kêu ai, đi nhiều đến nỗi cán bộ huyện ai cũng biết mặt. Tiền bồi thường đã nhận xong nhưng phần đất còn lại bao nhiêu tôi cũng chẳng biết”. Trường hợp ông Nguyễn Văn Nhường cũng tương tự. Hiện ông cùng ba người con chưa nhận tiền bồi thường và nền tái định cư dù đất đã giao rồi. Không ít lần lên xuống huyện khiến ông chán nản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi bắt đầu thực hiện dự án Trung tâm giống, chủ đầu tư chuyển cho Ban BTTH-GPMB 45 tỷ đồng nhưng không chi hết cho dân. Nghiêm trọng hơn, trong khoản tiền dự án còn nợ của dân (trên 1,718 tỷ), Ban BTTH-GPMB đã chiếm dụng hơn 1,4 tỷ. Do đó, nhiều hộ chờ dài cổ vẫn chưa nhận được tiền dù đất đã giao.

Xem thêm tại: bán đất cần thơ