Cách thành phố Đà Lạt khoảng 15km, Khu du lịch sinh thái Núi Voi – Đá Tiên là một “chốn thiên đường”, không giống bất cứ khu du lịch nào của thành phố mù sương này.Nhà “lồng chim” lãng mạn.

Con đường từ đèo Prenn qua Thiền viện Trúc Lâm vào Đá Tiên chạy vòng quanh hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Theo con đường vòng quanh chân núi tráng nhựa phẳng lì, chẳng mấy chốc bạn đã “lạc bước” vào “cõi” Đá Tiên thơ mộng. Tên gọi Đá Tiên xuất phát từ hiện tượng hai hòn đá trên núi nơi đây có hình dáng hai ông tiên ngồi đánh cờ.

Rừng thông nguyên sinh cao vút, xanh ngắt phủ trùm cả khoảng không gian triền núi, bên dưới là những bãi cỏ xanh tươi, điểm “lấm tấm” những “kỳ hoa dị thảo” khoe muôn ngàn màu sắc. Bạn có thể xuống một chiếc xuồng máy hay một chiếc xuồng chèo để du ngoạn mặt hồ bao la sương khói vào buổi chiều tà.

Lênh đênh sông hồ xong, lên bờ, ngồi buông câu (khoảng 30.000 đồng/cần và mồi) bắt mấy chú cá làm mồi nhắm vào buổi chiều tối. Với chú voi (khoảng 300.000 đồng/giờ/khách), bạn sẽ ngồi trên lưng nó, lắc lư khám phá rừng thông bao la bên sườn núi.
Trở về, bước lên cầu thang, vịn vào núm vú to lớn trước khi đặt chân lên sàn nhà cất theo kiểu nhà dài của đồng bào Ede. Bên trong nhà, trên chiếc bàn dài đã dọn sẵn nhiều món ăn thực hiện theo phong cách hoang sơ của đồng bào dân tộc là những món nướng. Bạn còn làm ấm người bằng món cháo cá vừa câu.

Ngồi vào ghế, vừa nhẩn nha nhai món ngon bạn vừa thưởng thức điệu múa cồng chiêng truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên (từ 2 triệu đồng – 3 triệu đồng/suất diễn). Gần chục nam nữ người K’Ho vừa múa vừa hát theo tiếng cồng chiêng rền rĩ âm vang vòng quanh ngoài đống lửa cháy đỏ rực (mùa nắng múa ngoài trời). Đầu tiên là điệu múa Cầu Giàng, tiếp theo là những tiết mục diễn tả các lễ hội mùa xuân, lễ hội buôn làng, lễ hội đâm trâu…, thể hiện cuộc sống và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Tiếng hát triền miên như ru ngủ người miền xuôi thành phố với những âm từ xao xuyến trái tim: “Ê hê, ngôi sao thức giấc/ Là mặt trời đi ngủ/ Hết mùa mưa lũ/ Là mùa nắng khô/ Nắng vàng râu ngô/ Là Tây Nguyên thiếu nữ/… ”

Bạn sẽ càng “say” hơn khi được các sơn nữ K’Ho mời cùng múa với họ. Theo nhịp cồng chiêng, theo nhịp tay nắm mềm mại của các nàng, bạn nhịp nhàng chân bước. Với chóe rượu cần đặt gần đống lửa, bạn nhấp một chút, nghe hương rượu thơm nóng cay nồng rần rật chạy khắp thân mình. Sảng khoái. Và, hưng phấn để uyển chuyển múa tiếp…

Đêm xuống lúc nào không hay. Đống lửa tàn. Tiếng ca tiếng hát tắt theo tiếng cồng chiêng như êm ngủ. Theo xe, bạn rời Đá Tiên mờ mịt sương khuya, lạnh ấm, trở quanh hồ Tuyền Lâm, chạy vài cây số là tới khu Núi Voi. Tới nơi, cũng là lúc trăng lên. Giữa chốn núi rừng mù mịt sương phủ, bạn mới thấy được nét đẹp mơ hồ của bài thơ “Đà Lạt trăng mờ” mà thi sĩ Hàn Mặc Tử đã ca ngợi từ hàng chục năm trước.

Nhưng, bất ngờ nhất là bạn được đưa lên giữa lưng chừng cây cổ thụ, cao từ 6 tới 10 thước, để ngủ nghỉ qua đêm trong một chòi lá vừa đủ “chứa” 2 người. Trải nghiệm cảm giác hoang dã của một chốn núi rừng nhưng bạn được đáp ứng đầy đủ tiện nghi của một phòng khách sạn cao cấp, với nhà tắm, toilet hiện đại. Nằm trong căn phòng được gọi là “lồng chim” đó, bạn sẽ nghe tiếng gió lùa không ngớt qua những tán thông rừng nguyên sinh bao la tấu khúc nhạc trời muôn thuở. Ngủ một giấc, sáng dậy trong tiếng chim rừng véo von hót, thật là “sướng cái thần hồn”.

Điểm tâm xong, bạn thả bước dạo quanh một phần khu vực Núi Voi rộng 350 ha. Thả bước qua những con đường quanh co, lát sau, bạn nghe tiếng nước đổ ầm ào. Càng lên dốc cao, bạn càng nghe tiếng nước đổ lớn hơn. Rồi, trước mắt bạn một thác nước ồ ạt tuôn trắng xóa, thật thích thú.

Đi sâu vào rừng thông, nơi có khoảng 46 căn nhà của đồng bào K’Ho cất theo truyền thống bằng gỗ huỳnh đàn, nằm rải rác triền núi, bạn có dịp tìm hiểu một cách thú vị phong tục, tập quán của họ. Lên chót vót đỉnh Núi Voi, bạn sẽ “bàng hoàng” với hệ động thực vật đa dạng sinh học, tham quan làng dân tộc Darahoa để tận mắt thấy cuộc sống còn khá đơn giản của họ trong thế kỷ 21 này…


Đây chắc chắn sẽ là một khám phá tuyệt vời và đáng nhớ của bạn khi đến thăm Đà Lạt. Đừng bỏ lỡ những trãi nghiệm này nếu bạn có cơ hội lên thăm Đà Lạt vào Tuần lễ văn hóa du lịch Đà Lạt 2013 này nhé!


Nguồn: Festivaldalat.cabaret.vn