Theo một chiến sĩ thuộc đơn vị trực thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình, đang canh gác tại khu vực Vũng Chùa (xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết có đến hàng chục nghìn người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể từ ngày an táng 14/10 đến nay.
Để đến viếng Đại tướng tại quê nhà Quảng Bình, người dân có thể chọn di chuyển bằng nhiều phương tiện đường bộ hoặc hàng không, với chi phí mỗi chặng từ Hà Nội không quá 2,5 triệu đồng.


Nằm trên các đầu mối giao thông quan trọng, Quảng Bình là điểm đến của nhiều tuyến vận tải khi qua miền Trung. Trong dịp cả nước hướng về lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều doanh nghiệp cũng đã có những chuẩn bị ban đầu để phục vụ người dân có nhu cầu đi từ các tỉnh thành tới Quảng Bình trong các ngày 11 đến 15/10.


Nếu đi theo đường hàng không, khách hàng có thể chọn bay thẳng, hoặc đi vòng qua Đà Nẵng hoặc Huế. Vietnam Airlines có đường bay thẳng từ Hà Nội, TP HCM đến ga Đồng Hới, Quảng Bình với giá vé máy bay đi đồng hới từ 1 triệu đồng đến 4 triệu đồng tùy chặng, với thời gian bay chỉ trên một giờ.


Riêng vé máy bay thành phố Hồ Chí Mình đi Đồng Hới, website của hãng hàng không này chỉ còn hạng vé thương gia, với chi phí cả thuế và phí khoảng 4,07 triệu đồng/chặng một chiều.


Để tiết kiệm chi phí, khách hàng có thể bay đến Đà Nẵng hoặc Huế, rồi đi xe về Quảng Bình. Với lựa chọn này, nhiều hãng bay giá rẻ đưa mức giá khá thấp, từ 660.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/chặng. Sau đó, người dân có thể mua vé xe khách từ Đà Nẵng hoặc Huế đến Quảng Bình với giá khoảng 100.000 đồng.


Nếu di chuyển bằng tàu hỏa, khách hàng có thể chọn đi tàu nhanh SE1 (từ Hà Nội), SE2 (từ TP.HCM) hoặc các tàu SE khác đi qua ga Đồng Hới. Nếu đi tàu nhanh (toàn chặng Hà Nội - Sài Gòn chỉ 30 tiếng), giá vé dao động từ 267.000 đồng (ghế cứng) đến 680.000 đồng (ghế mềm điều hòa). Riêng giá vé tàu SE 19/20 là khoảng 309.000 đồng đến 659.000 đồng.


Theo đại diện của Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam, để hỗ trợ người dân đến Quảng Bình viếng Đại tướng, đơn vị này sẽ giảm 20% giá cho hành khách đi các chuyến tàu đến và đi từ ga Đồng Hới, Quảng Bình vào các ngày từ 11 đến 14/10, tương đương với mức giá vé cho các loại ghế chỉ còn 250.000 đồng đến 540.000 đồng.


Riêng di chuyển bằng ô tô, người dân có thể mua vé xe gường nằm hoặc ghế ngồi của nhiều đơn vị vận tải hành khách chạy tuyến đi và đến Quảng Bình, như Hoàng Long, Hưng Long, Mai Linh... chỉ từ 200.000 đồng/chiều.