Qua các thời kỳ phát triển, kiến trúc tổng thể Đà Lạt hài hòa với thiên nhiên. Trước năm 1954, các công trình được xây dựng theo một định hướng nhất định, được điều khiển và quản lý hết sức chặt chẽ từ nội dung đến hình thức bằng những văn bản pháp lý. Tổng thể kiến trúc ở đây phù hợp với thành phố du lịch, nghỉ dưỡng, thành phố trong rừng và thành phố - vườn. Các công trình kiến trúc đa dạng, thẩm mỹ tạo điều kiện hấp dẫn du khách.


Các biệt thự xây dựng trước năm 1954 mang dáng vẻ của kiến trúc châu Âu vào cuối thế kỷ XIX rất hấp dẩn với khách châu Á và gợi nhớ cố hương đối với người châu Âu.


Ở nông thôn, lối kiến trúc Việt Nam với 3 gian 2 chái, bố trí hài hòa với những vườn rau xanh tươi, tạo thành những điểm hấp dẫn.


Thấp thoáng sau những hàng cây là những ngôi chùa với những đường cong cổ kính pha nét tân kỳ của các miền đất nước, những ngôi nhà thờ, tu viện...


Đường giao thông ở Đà Lạt không chỉ là cơ sở hạ tầng đưa du khách đến các điểm du lịch, mà còn là một cảnh quan. Nếu các ngã đường bộ dẫn đến Đà Lạt đã tạo nên cho du khách biết bao cảnh đẹp, thì trong thành phố, những con đường uốn lượn, lên xuống, hoặc quanh các thung lũng cũng gây nhiều ấn tượng tốt cho nhiều người. Có những lúc đang đi dưới rặng thông thì bỗng dưng một bức tranh của thành phố được vén mở gây nhiều xúc cảm trước mặt mọi người. Thú bách bộ ở Đà Lạt cũng là một loại hình du lịch.


Các công trình hồ, đập vừa phục vụ sản xuất, sinh hoạt, vừa tạo và giữ môi trường sinh thái gắn với khung cảnh thiên nhiên tạo nên nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Thung lũng Tình yêu, hồ Than Thở, hồ Tuyền Lâm, hồ Suối Vàng, hồ Xuân Hương... Từ đó, có thể tạo nên nhiều loại hình du lịch phong phú.


Cảnh quan kiến trúc tổng thể cùng với thiên nhiên đã vẽ nên một bức tranh tươi đẹp. Từ đó, toàn cảnh Đà Lạt làm xao xuyến lòng người.
Nguồn: dulichhoanggia.com.vn