TQ Sự thú vị của giấc mơ

Ninh8391

Member
Trong cuộc đời chúng ta trải qua rất nhiều giấc mơ. Những giấc mơ này có thể hấp dẫn, thú vị hoặc thậm chí đang sợ tới kỳ lạ. Mặc dầu chưa có các lý giải chính xác vì sao chúng ta lại mơ nhưng những nhà nghiên cứu cũng đưa ra hơi nhiều lý giải về các điều kỳ lạ xảy ra trong giấc mơ của bạn.

- Có thể kiểm soát giấc mơ của bạn

Một giấc mơ minh mẫn là một giấc mơ mà bạn nhận ra rằng bạn đang mơ mặc dầu bạn vẫn còn ngủ. Khoảng một nửa số người có thể nhớ đã trải qua ít nhất một tỉ dụ về giấc mơ sáng suốt và một số khác có thể có những giấc mơ minh mẫn khá thường xuyên.

- Người mù nghiệm trực quan trong giấc

Trong một nghiên cứu về những người bị mù từ khi sinh ra, những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ chừng như vẫn trải nghiệm các hình ảnh trực quan trong giấc mơ của mình, và họ cũng có những chuyển động mắt liên quan đến việc nhớ lại giấc mơ thị giác.

- Không phải toàn bộ những giấc mơ đều có màu

Khi mà đại đa số toàn bộ mọi người nói rằng giấc mơ của họ có nhiều màu sắc thì vẫn có một tỷ lệ nhỏ nói rằng giấc mơ của học chỉ có 2 màu đen và trắng. Những chuyên gia y tế đã tiến hành nghiên cứu đánh thức các người đang mơ lúc ngủ và đề nghị hiệu mô tả màu sắc mà mình đã thất thong trong giấc mơ thì những gam màu pastel mềm mại là những màu thường được chọn nhất.

- Giấc mơ giúp nạp lại sự sáng tạo của bạn

Giấc ngủ nạp lại năng lượng cho cơ thể của bạn, và giấc mơ nạp lại sự sáng tạo của bạn. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, điều này là do giấc mơ thực thụ nòi với sự sáng tạo. Những vấn đề được não giải quyết trong giấc mơ giống như quá trình suy nghĩ sáng tạo, thức dậy. Trên thực tiễn có rất nhiều nghệ sĩ có nhiều khả năng bị kích thích bởi giấc mơ của họ, và họ suy nghĩ với sự sáng tạo hơn khi mà thức.

- Toàn bộ chúng ta đều có các giấc mơ trong đời

Cả người to và trẻ nhỏ đều có các giấc mơ kéo dài tới 2 giờ mỗi đêm, kể cả những người khẳng định là họ không mơ một lần nào trong suốt quãng thời gian nằm ngủ vì thực chất khi thức giấc có thể chúng ta sẽ không nhớ bất cứ điều gì diễn ra trong suốt quá trình ngủ của mình.

Trên thực tế những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi người có tới vài giấc mơ trong mỗi đêm và một giấc mơ sẽ thường kéo dài trong khoảng từ 5 – 20 phút. Tính theo tuổi thọ trung bình của loài người thì chúng ta dành trung bình khoảng 6 năm cuộc đời để dành cho các giấc mơ.


- Lúc mơ tâm khảm hoạt động nhiều hơn

Mặc dầu cơ thể bạn đang nghỉ ngơi trong khi bạn ngủ, tâm trí của bạn hoạt động nhiều hơn so với lúc bạn thức dậy. Trong giấc mơ, tâm trí của bạn đang học hỏi, giải quyết vấn đề, và cũng có xếp và hiểu ý nghĩa của đầy đủ các thông tin bạn đã kết nạp trước khi đi ngủ.

- Xúc cảm tiêu cực là phổ thông hơn

Trong khoảng thời gian hơn 40 năm, nhà nghiên cứu Calvin S. Hall đã thu thập được hơn 50.000 giấc mơ từ các sinh viên đại học. Nghiên cứu này đã mách nhỏ rằng có nhiều xúc cảm được trải nghiệm trong giấc mơ nhưng trong đó phổ biến nhất lo lắng, và nói chung, cảm xúc tiêu cực phổ biến hơn nhiều so với các xúc cảm hăng hái.

- Bạn bị tê liệt trong giấc mơ của mình

Về cơ bản các tế bào tâm thần đi lại không được kích thích khi mơ nên cơ thể bạn không chuyển động. Trong một số trường hợp, tình huống tê liệt này thậm chí có thể chuyển sang hiện trạng thức trong thời gian 10 phút – nó được gọi là tê liệt khi ngủ . Dù rằng những trải nghiệm có thể đáng sợ, nhưng những chuyên gia khẳng định rằng nó hoàn toàn thông thường và chỉ kéo dài khoảng vài phút trước khi cơ chế kiểm soát cơ thông thường trở lại.

- Chúng ta quên phần nhiều các giấc mơ của mình

Có tới 95% đầy đủ những giấc mơ nhanh chóng bị quên lãng ngay sau khi thức dậy. Theo một nghiên cứu về lý do tại sao giấc mơ rất khó nhớ, những chuyên gia giấc ngủ đã chỉ ra rằng những đổi thay trong não xảy ra khi mà ngủ không tương trợ quá trình xử lý và lưu trữ thông tin cần thiết cho công đoạn hình thành trí nhớ.

Thử nghiệm quét bộ não của những người đang ngủ đã chỉ ra rằng thùy trán là khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ, nhưng nó lại không hoạt động khi mà di chuyển mắt nhanh (REM) – đây là công đoạn xảy ra giấc mơ.

- Giấc mơ giữa nam và nữ có sự dị biệt

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ khi nói đến nội dung giấc mơ của họ. Trong một số nghiên cứu, đàn ông thường xuyên mơ thấy khí giới hơn phụ nữ, trong khi đấy phụ nữ thường mơ về việc đi shopping quần áo.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy giấc mơ của đàn ông có xu về những hoạt động thể chất mạnh mẽ hơn, khi mà giấc mơ của phụ nữ đựng cất nhiều cuộc trò chuyện về hoạt động thể chất. Giấc mơ của phụ nữ thường có nhiều nhân vật hơn và có khuynh hướng mơ về cả hai giới khi mà ấy đàn ông thường mơ về những người cùng giới khác.

>>> Xem thêm:
 
Bên trên