TQ Bệnh Tảo đỏ trên cây cà phê và biện pháp phòng trừ

H Xuân

New member
Bệnh tảo đỏ trên cây cà phê là bệnh hại nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cây trồng. Công việc cho cây sinh trưởng, phát triển chậm, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cà phê. Đây cũng là một trong những bệnh hại cây trồng hoa bà con trồng cà phê lo lắng.

Để điều trị bệnh tảo đỏ trên cây cà phê hiệu quả, theo thông tin nông nghiệp , bà con cần biết nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh tảo đỏ trên cây cà phê
Bệnh tảo đỏ trên cây cà phê do nấm cehaleuros virescens gây ra, vi nấm bệnh này gây hại khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng như các loại cây cam quýt, cây sầu riêng,hồng ăn trái, cà phê,… giảm khả năng quang hợp, làm cho cây phát triển một cách tiết kiệm. Bệnh tảo đỏ trên cây cà phê nguy hại chủ yếu ở tầng thấp nơi thiếu ánh sáng.

Một số nguyên nhân bao gồm phát sinh nấm cehaleuros virescens gây bệnh tảo đỏ trên cây cà phê, bao:

  • Điều kiện môi trường trường ẩm ướt và nhiệt độ cao là cơ hội thuận lợi cho nấm ngọc đỏ trên cây lợi phê phát sinh phát triển. Vườn trồng cà phê thông thoáng, tán cây nước suối dễ phấn ngọc pháp phát sinh, phát triển.
  • Tình trạng cây cà phê yếu do thiếu dinh dưỡng, bị tổn thương hoặc tấn công bởi bệnh sâu có thể bị nhiễm hồng ngọc tảo đỏ dễ dàng hơn.
  • Môi trường trồng cây cà phê không được bảo vệ sinh thường dẫn đến sự tích tụ của các chất hữu cơ cơ và chất dinh dưỡng trong đất, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm cehaleuros virescens phát sinh, phát triển gây bệnh tảo đỏ trên cây cà phê phê duyệt.
  • Nấm bệnh ephaleuros virescens có thể tồn tại trong tàn dư thực vật, cỏ. Công tác bảo vệ sinh vườn cây thân thiện, không thu cỏ cỏ, tàn dư thực vật có thể tạo ra nấm bệnh phát triển và lan lan sang cây trồng.
Xem thêm bệnh tảo đỏ trên cây cà phê
 

VFT Group

New member
Nói về tảo thì ở nuôi trồng thủy sản cũng có những loại tảo gây hại cho vật nuôi như tảo giáp, tảo mắt, tảo lam,... Các loại tảo này khi xuất hiện trong ao nuôi, bà con cần phải cắt tảo ngay lập tức. Trong bài viết này VFT sẽ giới thiệu cho bà con về loại tảo mắt, tác hại và nguyên nhân ra sao.

Hiểu Biết về Hiện Tượng Phát Triển Tảo
Hiện tượng phát triển tảo trong ao tôm được đặc trưng bởi sự tăng trưởng và tích tụ nhanh chóng của tảo, thường làm thay đổi màu sắc của nước thành màu xanh, nâu hoặc đỏ. Sự phát triển này có thể khác nhau về cường độ và tần suất, và mặc dù một số loại tảo có lợi ở lượng nhỏ, nhưng sự phát triển quá mức thường dẫn đến vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống nuôi trồng thủy sản.

Tác Hại của Hiện Tượng Phát Triển Tảo
[IMG]

Ảnh hưởng của hiện tượng phát triển tảo đối với nuôi trồng tôm là đa diện. Đầu tiên, chúng có thể làm cạn kiệt mức độ oxy hòa tan, đặc biệt vào ban đêm khi tảo tiêu thụ oxy, dẫn đến tình trạng thiếu oxy gây hại cho tôm. Hơn nữa, một số loại tảo sản xuất độc tố có thể gây hại cho sức khỏe của tôm và hệ sinh thái xung quanh. Ngoài ra, sự phát triển dày đặc của tảo có thể cản trở ánh sáng mặt trời, làm gián đoạn chuỗi thức ăn tự nhiên và làm mất ổn định môi trường ao.

Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Phát Triển Tảo
Có nhiều yếu tố góp phần vào sự xuất hiện của hiện tượng phát triển tảo trong ao tôm. Nguyên nhân chính là do sự gia tăng chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho từ thức ăn thừa và chất thải hữu cơ, tạo điều kiện cho tảo phát triển. Các phương pháp quản lý ao không tối ưu, như việc thiếu trao đổi nước và thông gió kém, càng làm trầm trọng thêm vấn đề. Điều kiện khí hậu như nhiệt độ tăng và ánh sáng mặt trời cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự sinh sôi của tảo.

Đọc bài gốc tại: https://www.lamchame.com/forum/threads/tao-dong-luc-va-thoi-quen-tich-cuc-moi-ngay-cung-con.3120328/
 
Bên trên