HCM Bitcoin lao dốc, các đồng tiền kỹ thuật số khác chịu sức ép

Quyết định bất ngờ của tổng giám đốc hãng sản xuất tàu điện Tesla, Elon Musk, về việc không ưng ý thanh toán bằng đồng bitcoin khi tậu xe của hãng đã khiến đồng tiền phương pháp số này lao dốc, báo trước những trở ngại cho những đồng bạc công nghệ số khác đã tăng cường giá mạnh trong những tháng gần đây.


Theo trang tin Coindesk, đồng bitcoin đã giảm giá khoảng 12%, xuống dưới 50.000 USD trong 24 giờ sau thông tin của ông Musk.

Trong thông báo ngày 12/5, ông Musk đề cập Tesla quan ngại về mức độ sử dụng ngày càng tăng lượng nhiên liệu hóa thạch khi "đào" bitcoin, đặc trưng là than đá, với lượng khí thải phổ quát hơn bất cứ nhiên liệu nào khác.

Ông Musk cho rằng tiền phương pháp số là một ý tưởng hay và sẽ có một tương lai hẹn, nhưng ông chẳng thể ưng ý những tác động lớn tới môi trường.

thông tin trên đã tác động đến những thị phần tiền kỹ thuật số. Đà lên giá mạnh của đồng bitcoin vào đầu năm nay đã làm tăng cường sức lôi cuốn của phần nhiều những đồng tiền công nghệ số, ngay cả những đồng tiền ko được sử dụng trong thực tiễn.

xem thêm : mxc sàn

Nhưng nhà phân tách và thương lượng tiền công nghệ số Michaël van de Poppe tại Amsterdam cho rằng khi đồng bitcoin đạt đỉnh và bong bóng vỡ lẽ, những nhà đầu cơ sẽ chóng vánh chuyển sang một thị trường khác.

Hoạt động bán ra mạnh có thể đang diễn ra. Theo CoinMarketCap, ethereum, đồng bạc được ưa thích cộng với sự xuất hiện của các token không thể thay thế, giảm 14%. Sau lúc chạm mức kỷ lục 4.385 đô la Mỹ vào đầu tuần này, ethereum hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.700 đô la.

Dogecoin, một đồng tiền kỹ thuật số lấy ý tưởng từ meme "Doge" và được ông Musk ủng hộ, đạt mức cao mọi thời đại là gần 74 xu vào đầu tháng này, nhưng đã giảm 19% và hiện giao dịch ở mức sắp 40 xu.trong khi ấy, đồng Shiba Inu chứng kiến giá giảm 40%, còn đồng Dogelon Mars giảm 68%.

Đầu tuần này, những nhà phân tách Ben Onatibia và Giacomo Pierantoni tại Vanda Research cảnh báo đà tăng giá nhanh của các đồng tiền công nghệ số gây ra ảo giác, kể lại việc các nhà đầu tư đã chuyển hướng sang những đồng bạc có giá trị thấp hơn lúc đà tăng giá của bitcoin khởi đầu chững lại vào năm 2017.

tuy thế, các đồng ripple và ethereum rút cuộc cũng vướng mắc khi những nhà đầu cơ lẻ hấp tấp bán ra.

đọc thêm tại : sàn ftx

Đồng bitcoin nghỉ dưỡng lên khoảng 50.000 đô la sau khi lao dốc
đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã nghỉ dưỡng lên khoảng 50.000 đô la trong phiên thương lượng 13/5 tại châu Á, sau lúc lao dốc tới 17% do thông báo của giám đốc điều hành hãng cung ứng xe điện Tesla, Elon Musk, vào ngày 12/5 về việc dừng chấp thuận thanh toán bằng bitcoin bởi lo ngại việc dùng nhiên liệu hóa thạch khi “đào” đồng tiền này.


đồng bạc kỹ thuật số to nhất toàn cầu này giảm từ khoảng 54.819 đô la xuống 45.700 USD, mức thấp nhất bắt đầu từ ngày 1/3, chỉ khoảng hai giờ sau thông báo trên.

Ông Musk kể rằng Tesla sẽ không bán đồng bitcoin nào và sẽ giữ loại tiền này để sử dụng cho những thương lượng lúc hoạt động "đào" bitcoin dùng những năng lượng bền vững hơn.

Theo ông Musk, Tesla cũng đang coi xét những đồng bạc kỹ thuật số khác dùng dưới 1% lượng năng lượng mà đồng bitcoin đã tiêu thụ.

đọc thêm : hotcross

quá trình “đào” bitcoin tiêu tốn phổ biến năng lượng mà hiện cốt yếu phụ thuộc vào nguồn điện được tạo ra trong khoảng nhiên liệu hóa thạch, đặc thù là than đá.

Theo số liệu được ban bố vừa qua nhất của Đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, với mức tiêu thụ hiện tại, hoạt động “đào” bitcoin tương tự tiêu tốn một lượng năng lượng hàng năm bằng với mức mà Hà Lan đã tiêu thụ trong năm 2019.

Bản thân ông Musk rất tin tưởng vào những đồng bạc kỹ thuật số nhưng cũng ủng hộ kỹ thuật sạch. Ông kể tiền công nghệ số là một ý tưởng hay và sẽ có một ngày mai hứa, nhưng ông chẳng thể ưng ý những ảnh hưởng lớn tới môi trường.

xem thêm tại : cách kiếm tiền trên mạng
 
Bên trên