Các loại ăn mòn kim loại

Ẳn mòn kim loại là gì?


Ẳn mòn (corrosion) là sự xuống cấp ngày càng tăng của các vật liệu do phản ứng hóa học hoặc điện hóa với môi trường xung quanh, được công nhận là một trong những vấn đề nghiêm trọng, dẫn tới thiệt hại hàng trăm tỷ đô la mỗi năm. Máy đo ăn mòn (https://tktech.vn/may-do-an-mon/) hoặc xói mòn làm suy giảm độ bền, hình dạng và độ kín khí và chất lỏng trong vật liệu và kết cấu. 1 Số ngành công nghiệp đã nhận thức rằng việc ko với phương pháp quản lý ăn mòn dẫn đến các hậu quả tốn kém và thí nghiệm không phá hủy (NDT) có thể ứng dụng để giảm đáng kể những chi phí đối với các tài sản quan trọng.

những hình thức ăn mòn
Ẳn mòn kim loại thường thì được đặc biệt bởi 1 sự tấn công đồng đều trải đều trên mọi bề mặt của kim loại. Dạng ăn mòn này ít gây ra các sự cố công nghiệp, nhưng tổng trọng tải bị tiêu hao do ăn mòn nói chung là cao nhất so với bất kỳ hình thức nào.

Ẳn mòn Galvanic xảy ra lúc hai kim loại khác loại tiếp xúc với nhau hoặc lúc cùng một kim loại tiếp xúc với nồng độ dung môi khác nhau. Ví dụ như các công trình hạn tầng biển hoặc xung quanh khơi có kim loại tiếp xúc với nước mặn.

Ẳn mòn rỗ hay Pitting thường khó phát hiện vì khuôn khổ hốc nhỏ có thể bị che lấp hoặc ẩn dưới các lớp rỉ mục.

Ẳn mòn ở nhiệt độ cao là sự phân huỷ hoá học trong kim loại lúc bị nung nóng, thường liên quan tới những vật liệu được dùng trong những ngành công nghiệp năng lượng hay hàng ko, có nhiệt độ khắc nghiệt trong môi trường ăn mòn cao.

Ẳn mòn do ảnh hưởng vi sinh (MIC), hoặc ăn mòn do vi sinh vật, thường là do vi sinh vật gây ra, hình thành như ăn mòn cục bộ.

Ẳn mòn tăng tốc dòng chảy (FAC) hay ăn mòn do dòng chảy hỗ trợ, là lý do của nhiều kiểu vụ tai nạn nghiêm trọng trong các nhà máy điện. Đây là thủ tục ăn mòn do lớp oxit bảo vệ thông thường trên bề mặt kim loại tiêu tan trong chất lỏng khi có dòng chảy nhanh, và kim loại bị ăn mòn để tạo lại lớp oxit.


Ẳn mòn dưới lớp bảo ôn (CUI) về cơ bản là giai đoạn ăn mòn xảy ra do sự tích tụ độ ẩm trên bề mặt bên xung quanh của thiết bị giải pháp nhiệt. Sự tích tụ hơi ẩm có thể được gây ra bởi nhiều chi tiết và ăn mòn đa dạng nhất là ăn mòn điện hóa, axít hoặc kiềm.

Ẳn mòn dưới lớp chống cháy (CUF) tương tự như CUI và là 1 trong các ăn mòn vô cùng khó khăn ngăn chặn.

Ẳn mòn dưới gối đỡ (CUS/CUPS) là sự ăn mòn xảy ra ở mặt phân cách giữa một bộ phận kim loại và giá đỡ hỗ trợ. Những vị trí support như giá đỡ và kẹp, với xu hướng cất nước và những chất lỏng có thể dẫn tới ăn mòn. Đây là dòng ăn mòn có tính cục bộ cao và có thể dẫn đến hình thành những vết rỗ và các dạng hư hỏng ăn mòn khác.

>>> Xem thêm vật dụng tương tự máy dò khuyết tật

những hình thức ăn mòn đa dạng dùng khoa học NDT khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.
khi đề cập đến đánh giá ăn mòn, siêu âm Đôi khi và tăng rất phù hợp để thu thập các thông tin cần thiết và giúp đánh giá FFS của tài sản và cơ sở hạ tầng. Các hiện tượng ăn mòn làm cho giảm độ dày của thành vật liệu được kiểm tra bằng PAUT. PAUT chắc chắn đánh giá tốt độ sâu và độ dài của xói mòn tìm thấy, cung cấp hình ảnh trực quan.

PAUT được quan tâm để phát hiện ăn mòn tại chỗ và xác định đặc điểm ăn mòn trong đường ống, bể cất, tàu thuyền và những tài sản quan trọng khác. Do sở hữu kích cỡ lớn hơn, các đầu dò PAUT chắc chắn bao phủ một bề mặt to lớn hơn có tốc độ cao hơn dẫn đến giảm đáng kể thời gian nhưng vẫn có dữ liệu với độ phân giải vô cùng cao.
 
Bên trên