HELP Cách làm kẹo đậu phộng béo bùi thơm nức

Kẹo đậu phộng giòn tan, thơm ngon, nó cũng là một trong những món ăn vặt quê nhà bình dị từ xưa đã được nhiều người yêu thích. Bài viết sau, Tân Tân sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo đậu phộng đơn giản từ đường, mè và đậu phộng nhé.
Cách làm kẹo đậu phộng truyền thống
Nguyên liệu

Để làm kẹo đậu phộng theo vị truyền thống bạn cần chuẩn bị:
  • 400gr đậu phộng
  • 400gr đường cát trắng
  • 150gr mạch nha
  • 100gr mè trắng
  • 2 lát chanh tươi
  • 150ml nước lọc
  • Bánh tráng nướng
Các bước làm




Kẹo đậu phộng giòn ngon

Cách làm kẹo đậu phộng theo hương vị nguyên bản truyền thống như sau:
  • Rang đậu phộng chín, để nguội và chà sạch bỏ lớp vỏ.
  • Mè trắng rang cho chín vàng, có mùi thơm.
  • Trộn đều đường cát với mạch nha, thêm 150ml nước lọc khuấy tan hỗn hợp sau đó cho lửa nhỏ liu riu.
  • Tránh dùng đũa đảo hỗn hợp bởi nó làm đường bị kết tinh, khó nấu thành caramen.
  • Khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu thì vắt 2 lát chanh tươi vào. Nhanh tay đổ đậu phộng vào trộn đều cho thấm với đường.
  • Bánh tráng nướng trải sẵn trên đĩa, đổ hỗn hợp kẹo và dàn đều trên mặt bánh và rắc thêm mè phủ đều lên.
  • Để kẹo đậu phộng tầm 15 phút cho khô thì có thể thưởng thức.
Cách làm kẹo đậu phộng mạch nha
Nguyên liệu

Một chút biến tấu thêm nguyên liệu cho món kẹo mạch nha thơm ngon hơn:
  • Đậu phộng 400g
  • Đường cát 170g
  • Vừng 70g
  • Mạch nha 100g
  • Gừng, nước cốt chanh
  • Bột nếp
  • Nước 120ml
Cách làm kẹo đậu phộng cùng mạch nha


Kẹo đậu phộng mạch nha

Cũng tương tự như cách làm kẹo truyền thống trên, khi thêm một vài nguyên liệu sẽ có chút thay đổi như sau:
  • Rang chín đậu phộng và vừng để ra đĩa
  • Cho nước và đường cát nấu đến khi hòa tan hết.
  • Thái gừng thành sợi mỏng và thêm nước cốt chanh vào nồi đang đun.
  • Đun đến khi sôi thì cho mạch nha khuấy đều đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián.
  • Cuối cùng đổ đậu phộng và mè vào nồi và đảo cho tất cả hòa quyện nhau.
  • Đổ kẹo ra khay và dàn đều ra.
  • Khi hỗn hợp kẹo đậu phộng còn ấm, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cách làm kẹo đậu phộng cùng nước cốt dừa
Nguyên liệu

  • Đường 50gr
  • Nước cốt dừa 100ml
  • Kem whipping 200 ml
  • Sữa đặc 150ml
  • Đậu phộng rang 150gram
  • Dừa sấy khô 50 gram
  • Muối
Cách làm


Kẹo đậu phộng cốt dừa

  • Cho kem whipping, nước cốt dừa, sữa đặc, đường, muối hòa vào nhau. Sau đó đem đun trên bếp lửa vừa trong 10 phút cho sôi bùng.
  • Hạ nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay đến khi hỗn hợp sánh đặc.
  • Tiếp tục đổ đậu phộng vào rang cùng đến khi sệt thì tắt bếp.
  • Trải tấm màng bọc thực phẩm, đổ kẹo ra khuôn, rắc dừa sấy đều lên bề mặt và dùng thìa cán mỏng.
  • Để kẹo vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại. Cắt kẹo thành từng miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.
 
Bên trên