TQ Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng

+ Nhận biết Nấm lim xanh Rừng:
Nấm lim xanh rừng được thu hái tự nhiên nên nấm mỗi loại một vẻ, hầu như không có cây nào có hình dáng, thân nấm, trọng lượng ... giống nhau. Nguyên nhân là do điều kiện sống, thời gian thu hoạch, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng hoàn toàn ảnh hưởng đến từng cây nấm. khác nhau.
Nấm rừng có nhiều hình dạng lớn nhỏ khác nhau, dài ngắn khác nhau. Nấm rất cứng, khó bẻ cong, sờ vào có cảm giác chắc tay.
Thân nấm xoắn, to, nhỏ, dài, ngắn, thẳng, cong… khác nhau. Phấn nấm thường bám vào mùn đất hoặc các mẫu gỗ mục nát. Ở một số loại nấm rừng, phần thân thường dính vào cỏ hoặc dây leo.
Mũ nấm có màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ. Hình dạng mũ nấm tùy theo từng cây nấm to, nhỏ, tròn, biến dạng, lồi lõm, đẹp đẽ hay xù xì… khác nhau. Đôi khi nó bị hư hỏng một phần do bị sâu bọ ăn hoặc bị cành cây chọc thủng.
Nấm có mùi rất thơm và vị đắng đặc trưng. Khi mở túi, trộn nấm một lúc, vị đắng của nấm đọng lại nơi cuống họng.
+ Nhận dạng nấm lim xanh nuôi trồng:
Nấm trồng có hình dạng giống nhau về màu sắc mũ nấm, hình dạng chung của nấm, hình dạng thân nấm, trọng lượng từng cây nấm… Do nấm nuôi trồng phát triển trong cùng một môi trường có nhiệt độ, độ ẩm khác nhau. độ ẩm, ánh sáng và thời điểm thu hoạch tương đương nhau.
Nấm trở nên mềm hơn, dễ bị cong và gãy.
Thân nấm trồng đều, ít uốn cong, thân dài khoảng 10-15cm, nhìn chung thẳng, ít biến dạng.
Mũ của nấm trồng thường có màu đỏ hoặc đỏ nhạt. Hình dạng tương tự, độ dày mũ nấm mỏng. Mũ nấm có xu hướng cuộn tròn về phía thân nấm. Bề mặt mũ nấm nhìn chung đẹp, không bị biến dạng, lồi lõm, xù xì.
Nấm trồng cũng có có mùi thơm và vị đắng nhưng không đậm như nấm dại. Mùi vị của nấm trồng nhẹ hơn, không đắng như nấm dại.
 
Bên trên