Hà Nội Chỉ số Nikkei 225 là gì? Cách đầu tư vào Nhật Bản

thanhnhai

New member
Chỉ số Nikkei 225 là chỉ số do Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange – TSE) đưa ra để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế. Nếu là người quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần thông thạo các chỉ số của các sàn giao dịch khác nhau để biết được cổ phiếu nào nên mua và cổ phiếu nào nên tránh. Nếu lựa chọn thị trường châu Á, hãy quan tâm đến chỉ số chứng khoán Nhật Bản – một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Vậy chỉ số Nikkei 225 là gì?
>>>> https://tradafx.net/chi-so-nikkei-225-17539

CHỈ SỐ NIKKEI 225 LÀ GÌ?
Chỉ số Nikkei hay chỉ số Nikkei 225 là một trong những chỉ số thị trường chứng khoán quan trọng liệt kê 225 công ty lớn nhất theo tỷ trọng giá trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE).
Lịch sử chỉ số Nikkei Index
Chỉ số Nikkei 225 được tạo ra trên cơ sở 100 điểm vào tháng 5 năm 1949.
Trong lịch sử, chỉ số này đạt mức cao nhất là 40.000 điểm vào năm 1989 nhưng giảm xuống còn 15.000 điểm vào năm 1902 do hiện tượng bong bóng tài chính bùng nổ.
Năm 2013, chỉ số Nikkei đã tăng 57%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1972, sau cuộc bầu cử tổng thống mới và việc thực hiện các cải cách nhằm phục hồi sức sống cho nền kinh tế Nhật Bản. Theo đó, chỉ số này tiếp tục tăng lên 20.000 điểm vào tháng 4/2015.
Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225
Nikkei 225 Index thay đổi bởi giá cổ phiếu của các công ty thành viên thuộc chỉ số. Một số yếu tố có ảnh hưởng nhất đến chỉ số này là:
Giá tiền tệ: Do bản chất nền kinh tế Nhật Bản là tập trung vào xuất khẩu nên sức mạnh của đồng nội tệ là yếu tố quyết định hàng đầu đến giá cổ phiếu. Đồng Yên mạnh nghĩa là các sản phẩm của Nhật Bản có thể kém cạnh tranh hơn trên trường quốc tế; điều này có thể làm giảm giá cổ phiếu. Ngược lại, khi đồng nội tệ yếu hơn, nó sẽ khuyến khích nhu cầu tiêu dùng ở nước ngoài và có thể thúc đẩy doanh thu, từ đó thúc đẩy chỉ số Nikkei 225.Do đó, đồng JPY và chỉ số Nikkei có mối tương quan nghịch.
Các sự kiện kinh tế: Cũng giống như nhiều chỉ số khác, bất kỳ sự kiện nào ảnh hưởng đến bối cảnh chính trị/kinh tế/xã hội đều có thể ảnh hưởng đến chỉ số. Một trong những sự kiện điển hình là việc công bố dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ (Nonfarm Payrolls). Điều này cũng cho thấy sự tương quan giữa chỉ số Nikkei index và chỉ số Dow Jones.
Thảm họa thiên nhiên: Thiên tai của Nhật Bản có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei. Một ví dụ điển hình đó là trận động đất và sóng thần năm 2011 đã khiến lượng cổ phiếu bán ra rất lớn. Điều này ngay sau đó đã khiến chỉ số Nikkei 225 giảm 7% trong những ngày tiếp theo.
Chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản: Các chính sách này có thể ảnh hưởng đến chi phí đi vay, mô hình chi tiêu của các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản. Từ đó ảnh hưởng đến doanh thu của công ty và giá cổ phiếu.
 
Bên trên