Cha đẻ Ethereum tuyên bố ETH đã tiến rất gần đến mục tiêu cắt giảm hơn 99% năng lượng sử dụng

giai đoạn chuyển đổi có thể giúp Ether lớn mạnh nổi trội trong bối cảnh Bitcoin đang vấp phải các phản ứng ngày một gay gắt về vấn đề môi trường.
khách hàng lẫn các nhà tăng trưởng của blockchain được sử dụng rộng rãi nhất thế giới đã và đang vướng vào những cuộc tranh biện kịch liệt về vấn đề khí thải carbon của nó nhắc diễn ra từ thành lập đến nay. Và nay, những đột phá mới rút cục cũng sẽ cho phép blockchain này cắt giảm đáng nói mức năng lượng dùng chỉ trong vòng một năm, hoặc thậm chí là sớm hơn nữa.

Ethereum và đối thủ Bitcoin đều vận hành bằng một hệ thống gọi là proof-of-work, đòi hỏi một màng lưới các máy tính trên thế giới hoạt động liên tiếp. Các nhà phát triển phần mềm trên nền tảng Ethereum trong đa dạng năm qua đã tìm cách để chuyển tiếp blockchain này sang một hệ thống mới gọi là proof-of-stake - hệ thống sử dụng một hướng tiếp cận hoàn toàn dị biệt nhằm tăng tính bảo mật cho mạng lưới, cùng lúc triệt tiêu vấn đề khí thải carbon.

xem thêm : safemoon coin là gì

đổi thay này - vốn từng bị trì hoãn bởi những sơ sót phương pháp phức tạp - đã chẳng thể xuất hiện kịp thời để cứu thế giới tiền mã hoá, vốn đang rơi vào đợt biến động lớn nhất từng thấy sau khi Elon Musk ban bố Tesla sẽ ngừng bằng lòng trả tiền xe khá bằng Bitcoin bởi mức dùng năng lượng cho công đoạn đấy là quá cao. Màng lưới Bitcoin hiện có mức năng lượng dùng mỗi năm còn phổ thông hơn cả Pakistan hoặc UAE - theo số liệu trong khoảng Cambridge Bitcoin Electricity Consumption index. Tuy thế, số liệu này không thể hiện mức dùng năng lượng của Ethereum.

"Chuyển sang proof-of-stake đã trở nên vấn đề cần phải có đối với chúng tôi bởi sự lớn mạnh của crypto nói chung và Ethereum đề cập riêng trong năm qua" - Vitalik Buterin, nhà phát minh ra Ethereum, kể trong một cuộc phỏng vấn. Anh Mong rằng có thể thực hiện sự đổi thay đề cập trên vào cuối năm nay, khi mà số khác nói rằng nó sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2022. Mốc thời kì này sớm hơn tới một năm so với dự tính hồi tháng 12 năm ngoái.

"Tôi kiên cố rất vui rằng một trong những trở ngại lớn nhất của blockchain sẽ ko còn nữa khi proof-of-stake được hoàn thiện" - Buterin đề cập. Anh đã kêu gọi những nhà phát triển Tìm hiểu về sự chuyển đổi này kể kể từ blockchain của mình ra mắt năm 2015. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;Nó thật hiệu quả"

thay đổi kiên cố sẽ giúp đẩy giá của đồng tiền mã hoá Ether - vốn thiết yếu để sử dụng Ethereum - lên cao, trong khi các nhà đầu cơ để ý tới môi trường lưu ý đến mức xả thải carbon thấp đáng nhắc của nó. Phần nhiều những chỉ trích về công thức proof-of-work đến trong khoảng những nhà đầu cơ trẻ (giới millennials) và những nhà đầu tư đề cao những tiêu chuẩn tích cực về môi trường, phố hội, và quản lý (hay ESG).

tham khảo thêm : goat coin

"Thật khó để ngó lơ rằng thiên hướng ESG sẽ trở nên rất quan yếu" - theo Wilson Withiam, một nhà phân tích tại Messari, chuyên về những giao thức blockchain. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;ví như các bạn kiếm tìm Ether như một Dự án đầu cơ, thì nó ko bị phong bế bởi những chỉ trích tương tự"

Pantera Capital, một doanh nghiệp đầu tư Bitcoin thời đầu, nhất trí với ý kiến này. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;Ethereum có một hệ sinh thái áp dụng nguồn vốn phi hội tụ lớn với đà tăng trưởng nhanh chóng" - Dan Morehead, nhà sáng lập Pantera, viết trong một bức thư gửi các nhà đầu cơ vào ngày 10/5 vừa mới đây. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;phối hợp hai thứ đấy lại, chúng tôi nghĩ Ethereum sẽ tiếp tục có được thị phần tương đương Bitcoin."

Sự chuyển đổi mà những nhà lớn mạnh Ethereum đang thực hiện là một Dự án rất lớn. Họ đã cho ra, thử nghiệm, và khai triển một giải pháp hoàn toàn mới để bảo mật mạng lưới của mình, khi mà duy trì được blockchain hiện có. Sau đấy, lúc thời khắc thích hợp đã tới, họ sẽ sáp nhập blockchain hiện có vào kiến trúc mới sử dụng proof-of-stake để chuẩn xác những giao dịch. Sự chuyển đổi này cũng sẽ làm cải thiện đáng kể tốc độ những đàm phán mà Ethereum có thể xử lý, khiến nó canh tranh tốt hơn với những mạng lưới thanh toán nức tiếng như Visa hay Mastercard.

tham khảo thêm : shiba inu coinProof-of-work sử dụng giá cả vốn để sắm và duy trì phần cứng máy tính cũng như điện năng để vận hành chúng dưới hình thức các khoản đầu tư tài chính cần được trả bởi các người tham gia xử lý trên mạng lưới, gọi là những thợ đào. Đổi lại, thợ đào Trước tiên xác thực được chuỗi đàm phán Bitcoin hay Ethereum chung cuộc sẽ được thưởng bằng Bitcoin hoặc Ether miễn phí.

Hệ thống này đã bị chỉ trích trong phổ quát năm, mà mới đây nhất là trong khoảng phía Elon Musk, người gọi khuynh hướng tiêu thụ năng lượng của công thức này là "điên rồ".Trong proof-of-stake, đồng tiền mã hoá Ether sẽ thay thế phần cứng và điện năng để giữ vai trò chi phí vốn. Một khách hàng cần bỏ ra tối thiểu 32 Ether để "đặt cọc" trên màng lưới mới. Một các bạn càng cọc phổ thông Ether, thời cơ họ được chọn để xử lý chuỗi đàm phán Tiếp theo càng cao, mà kết quả là phần thưởng là một khoản Ether miễn phí giống như proof-of-work, chỉ có điều thấp hơn tí đỉnh.

tới bây giờ, đã có hơn 4,6 triệu Ether được cọc trên thứ gọi là chuỗi đèn hiệu, giá trị khoảng 11,5 tỷ đô la Mỹ ở giá tiền 2.503 USD/ETH hiện nay. Có tức thị một lúc proof-of-stake chính thức có hiệu lực, giá cả điện năng duy nhất sẽ đến trong khoảng các máy chủ lưu trữ những node Ethereum, tương tự như bất kỳ doanh nghiệp nào dùng điện toán đám mây vậy.

"không người nào nói về trường hợp xả thải môi trường của Netflix, bởi họ chỉ chạy trên máy chủ" - theo Tim Beiko, điều phối viên hoạt động phát triển trên màng lưới mới của Ethereum Foundation, cáng đáng thiết lập quỹ và giám sát hoạt động vững mạnh của giao thức Ethereum.

Danny Ryan, một nhà nghiên cứu tại đơn vị, đề cập rằng proof-of-work của Ethereum dùng 45.000 gigawatt giờ mỗi năm. Với proof-of-stake, "bạn có thể chính xác một blockchain mà chỉ cần một laptop thường ngày" - ông nhắc. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;ước lượng của tôi là các bạn sẽ thấy mức năng lượng tiêu thụ chỉ bằng 1/10.000 so với màng lưới Ethereum hiện tại"

Một trong những đột phá Ban đầu tới từ những nhà vững mạnh tạo nên hệ thống nơi những bản giao kèo trên Ethereum có thể được thực thi ngoài chuỗi chính, gọi là "roll ups". Điều này giúp giảm một lượng to áp lực và yêu cầu khỏi mạng lưới nền tảng chính, và cũng đồng nghĩa mạng lưới sẽ cần tiến hành ít thay đổi hơn.

thao tác nhảy Tiếp đến được kết liên với roll ups. Công đoạn chuyển sang Ethereum mới, gọi là ETH 2.0, sẽ khiến màng lưới được chia tách ra thành 64 khu vực địa lý, gọi là "sharding". Những giao dịch trên một shard sẽ được đồng nhất với mạng lưới chính vốn kết liên đến số đông các shard khác, giúp màng lưới khái quát nhanh hơn phổ quát. Đấy thế nhưng, đây cũng là một vấn đề phức tạp, một câu hỏi bảo mật khó, và nó đang làm công đoạn chuyển đổi bị chậm đi.

đọc thêm tại : cách kiếm tiền trên internet

Một khi roll ups có thể được sử dụng cho các giao dịch, điều ấy có nghĩa là các shard chỉ cần lưu trữ dữ liệu mà thôi - Beiko đề cập. Trong mô hình trước đó, hệ thống sharding phải được khởi động và chạy trước khi Ethereum có thể chuyển sang proof-of-stake. Nhưng nay không cần như thế nữa.

"Sharding từ chỗ rất phức tạp nay không quá phức tạp" - Beiko đề cập. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;Nó ko còn là một rào cản trên lịch trình nữa"

Roll ups bị dừng bởi lượng dữ liệu liên kết đến blockchain mà chúng có thể chứa, Buterin nói. Đây từng là một vấn đề trước lúc các nhà lớn mạnh trông thấy rằng các shard có thể lưu trữ dữ liệu.

"nếu như các bạn có thể phát hành dữ liệu on-chain, điều bạn có thể làm với những shard, thì quy mô sẽ được tăng cường lên rất nhiều" - Buterin nói.

Beiko cho biết proof-of-stake đã mang đến tiến triển đáng nhắc, biểu lộ qua một đợt thí nghiệm vừa qua, trong ấy những giao dịch trên blockchain Ethereum hiện có đã được sáp nhập thành công vào hệ thống proof-of-stake.

"Tôi không còn tự tin hơn đa dạng so với một tháng trước đấy" - ông nói. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;Có hàng loạt vấn đề nan giải cần Tìm hiểu, nhưng kiến trúc nền móng đã có và khá hẹn".
 
Bên trên