Hà Nội Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới - khác gì Bitcoin?

Nhà sáng lập Ether Trước tiên yêu thích Bitcoin, nhưng ko bằng lòng về ngừng của hệ thống này. Sau quãng thời gian phát triển hot, Ether đang ăn hiếp dọa vị thế độc tôn của Bitcoin.Dogecoin - đồng bạc mã hóa thành lập như một trò đùa - đạt vốn hóa hơn 66 tỷ USD. Ngoài Bitcoin, Ether và Dogecoin, CoinGecko còn theo dõi hơn 7.000 loại tiền mã hóa khác. Tuy vậy, theo Bloomberg, phần nhiều nhà đầu cơ muốn Quan sát Bitcoin và Ether - hai đồng bạc mã hóa to nhất toàn cầu.

Bitcoin được kiểu dáng như một loại tiền tệ có thể luận bàn mà không cần bất cứ tổ chức trung gian nào. Đây là một dạng tiền mới, được xác minh duyệt kỹ thuật mã hóa trong các hệ thống ngang hàng (P2P). Sổ cái (blockchain) ghi lại hầu hết giao dịch tìm bán Bitcoin.

Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị hơn 1.000 tỷ đô la. Tuy thế, nó ko có bất cứ tòa nhà, giám đốc điều hành, trạng sư, cơ cấu chính trị hay công ty việc làm nào. Bitcoin cũng không cần kế toán dù là một sổ cái công nghệ số.

tham khảo thêm : pivot point là gìVàng phương pháp sốMã Bitcoin thực hiện công tác trọng điểm, bảo mật và nâng cấp cho những cải tiến mới. Các doanh nghiệp máy tính quy mô nhàng nhàng điều hành máy tiến hành thương lượng. Chúng được gọi là những "thợ đào", chẳng khác gì công ty khai thác kỹ thuật số khai thác vàng kỹ thuật số.

Do không có tổ chức trung gian, Bitcoin có thể khắc phục vấn đề chuyển giao trị giá ở khoảng cách xa một cách tuyệt vời, ko tốn kém và phi chính trị. Đến giờ, hệ thống Bitcoin được chứng minh là một trong những phương pháp linh động nhất mà chúng ta từng có.

Bitcoin hầu như không có trị giá gì lúc được kích hoạt lần Trước tiên vào tháng 1/2009. Tới tháng 4/2021, giá Bitcoin đạt kỷ lục gần 65.000 USD.

Còn Ethereum được Vitalik Buterin - một thiếu niên người Canada gốc Nga - vững mạnh vào năm 2013. Việc ban đầu, Buterin ưa thích Bitcoin nhưng nhanh chóng không ưng ý về ngừng của loại tiền này.

Buterin quyết tâm bắt tay vào vun đắp một hệ thống có thể làm được phổ biến hơn. Tầm nhìn của anh là tạo ra một blockchain lưu trữ hợp đồng sáng tạo - thực thi những tác vụ cụ thể trong trường hợp thỏa mãn các điều kiện khăng khăng. Nói cách khác, giới hạn độc nhất đối với những đàm phán chạy trên Ethereum là trí tưởng tượng của những nhà phát triển.

đọc thêm tại : bid và ask là gìthắc mắc đặt ra là Ethereum đã vay mượn gì từ Bitcoin. Đấy là ý tưởng hoạt động dựa trên một mạng lưới phi tập kết ghi lại những giao dịch tậu bán. Cả 2 hệ thống đều công khai và được xây dựng trên phần mềm nguồn mở.

Cả hai cũng đều có những thợ đào. Họ tiến hành các phép tính phức tạp được sử dụng để xác minh giao dịch và nhận loại những đồng bạc phương pháp số mới. Hệ thống cũng hứng chịu chỉ trích vì tiêu thụ phổ thông năng lượng. Một ước lượng chỉ ra màng lưới Bitcoin dùng rộng rãi điện hơn Thụy Điển trong vòng một năm.

Bitcoin đã được coi là một dạng "vàng kỹ thuật số". Hẳn nhiên, loại tiền mã hóa này rất dễ bay tương đối và đã phổ quát lần chứng kiến bong bóng sụp đổ.

tuy thế, một vài nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin như một hàng rào chống lạm phát do nguồn cung dừng. Giá Bitcoin cũng không bị tác động bởi các tài sản khác. Thế nên, phổ thông nhà đầu cơ dùng chúng để nhiều hóa danh mục đầu tư.

Ethereum cũng trải qua một giai đoạn vững mạnh. Nhưng sự bùng nổ Ban đầu diễn ra vào năm 2017 với hàng loạt đợt ICO (phát hành tiền mã hóa lần đầu). Phổ quát loại tiền mã hóa ra đời, được dùng để đổi Ether và rất nhiều dùng chuỗi khối Ethereum. Giá Ether lúc đó đã chạm ngưỡng kỷ lục 1.200 USD/đồng.

Lần bùng nổ thứ 2 diễn ra trong năm 2020 khi những Dự án nguồn vốn phi hội tụ (DeFi) lớn mạnh mạnh mẽ. Những startup này trả lãi cho tiền gửi Bitcoin hoặc Ether, cho vay thế chấp hoặc hoán đổi tiền mã hóa trên những sàn phân phối phi quy tụ.

đọc thêm tại : nfa

màng lưới Ethereum Bởi thế được sử dụng để điều hành vốn đầu tư, cho vay và thế chấp. Tất cả đều ko cần nhà băng và nhà môi giới. Cộng với đó là sự lớn mạnh hot của các token chẳng thể thay thế (NFT), một dạng vật phẩm ảo được xác thực bằng kỹ thuật blockchain, có chữ ký số của người sở hữu.

NFT là một tài sản nguyên lành chẳng thể phân chia, lưu trữ trên nền móng blockchain phê duyệt hợp đồng sáng tạo, chẳng thể phá hủy, có thể xác minh và ko có bản sao thứ 2. Tác phẩm có tên Everydays: The First 5000 Days của nghệ sĩ tiền mã hóa Beeple được bán với giá 69,4 triệu đô la Mỹ trong một trận đấu giá của Christie's.

đe dọa vị thế độc tôn của BitcoinGiá của Bitcoin và Ether ko biến động rộng rãi trong công đoạn trong khoảng năm 2018 đến 2020, còn được gọi là "mùa đông tiền mã hóa". Nhưng cả hai đều hưởng lợi khi những chính phủ thẳng tay bơm tiền vào nền kinh tế để đối phó với tác động của dịch Covid-19.

MicroStrategy Inc. - Một doanh nghiệp phần mềm và tư vấn - và hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã đầu cơ vào Bitcoin. Phố Wall và rộng rãi tổ chức tài chính khác cũng bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Morgan Stanley và PMorgan Chase & Co. Đều mở kênh theo dõi tiền thuật toán cho các khách hàng.

trong khi ấy, giá Ether được kích thích bởi những hoạt động đang diễn ra trên blockchain đa dạng nhất toàn cầu. Doanh nghiệp đã trải qua phổ quát đợt nâng cấp để cải thiện mạng lưới. Sự đổi thay cũng có khả năng giảm nguồn cung. Điều đấy sẽ thúc đẩy giá do gia tăng sức lôi cuốn và ngừng số lượng Ether có sẵn.

"Các nhà đầu tư thường xem Ether như một loại hình đầu cơ vững mạnh. Họ đặt cược vào sự tăng trưởng của hệ sinh thái phi quy tụ được vun đắp dựa trên Ethereum", ông Phil Bonello, Giám đốc nghiên cứu tại Grayscale Investments, nhận xét.mạng lưới Ethereum được dùng rộng rãi hơn Bitcoin và vô thiên lủng nhà lớn mạnh vẫn đang làm việc. Bitcoin hiện chiếm khoảng 46% tổng trị giá thị trường tiền mã hóa, giảm từ 70% hồi đầu năm. Tỷ lệ của Ether là 15%.

tuy vậy, những rủi ro pháp lý hoặc thuế quá khó tính có thể đe dọa sự lớn mạnh của Bitcoin và Ether ở 1 số đất nước. Cộng với ấy là nguy cơ lừa đảo hoặc nhà đầu cơ quên mã tài khóa công nghệ số.

đọc thêm tại : cách kiếm tiền online trên mạng

một vài nhà Quan sát coi sự bùng nổ của tiền mã hóa là bong bóng. Những tổ chức to - thường được gọi là "cá voi", nắm giữ khối lượng tiền mã hóa đồ sộ - cũng có thể điều chỉnh giá tùy theo mong chờ.

Ngay cả những người ủng hộ tiền mã hóa cũng nghĩ rằng lĩnh vực này biến động rất mạnh. Tuy thế, Bitcoin và Ether đã nghỉ dưỡng từ xu hướng giảm trong rộng rãi năm qua và ngày một được phổ quát người hài lòng như một tài sản vốn đầu tư chủ đạo.
 
Bên trên