Kỹ thuật kèm cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, dễ làm

vuonhoarosava

New member
Mô hình trồng rau thủy canh thường được hiểu đơn thuần là “trồng rau không cần đất”, hay cụ thể hơn là “trồng rau trong dung dịch”. Thủy canh là khoa học trồng trực tiếp vào các môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể như cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn,…
Ưu điểm rõ nét nhất của công nghệ - bí quyết trồng thủy canh là cung cấp cho các dòng rau trồng toàn bộ cũng như kịp thời phổ biến nhân tố khoáng bắt buộc thiết, chất dinh dưỡng, bảo đảm đủ ánh sáng, lượng khí CO2 cho công đoạn quang đãng hợp và ôxy cho công đoạn hô hấp, nhằm mục tiêu để rau với thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn của người trồng".

Xem thêm: https://rosava.vn/trong-rau-thuy-canh-tai-nha

Theo những chuyên gia về nông nghiệp, trồng rau thủy canh cũng là biện pháp kinh tế giúp một số hộ gia đình chủ động dự phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm do dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng quy định trong rau - củ - quả "không rõ nguồn gốc" vốn thường được bày bán tại đa dạng xe hàng, khu chợ tự phát.
Đại diện siêu thị VHF cho biết, hệ thống máng trồng rau thủy canh về cơ bản tạo ra một môi trường sống tương đối sạch cho cây trồng, không gây ảnh hưởng ô nhiễm từ môi trường đất gây ra cho cây trồng như nấm, sâu bệnh, cho năng suất cao, song song tận dụng dung tích đất trồng tốt.
Đối có các trang trại hay vườn rau chuyên nghiệp, mô hình trồng rau thủy canh về cơ bản giúp bảo đảm chất lượng vệ sinh - an toàn thực phẩm nhờ tuân thủ các quy định về chăm bón, tất nhiên đó là những quy trình trồng trọt được "kỷ luật" hóa như nguồn nước, nhiệt độ và cả ko khí xung quanh khu vực canh tác. Chưa giới hạn lại ở đó, ở các nông trại quy mô to hay nhà vườn, việc thu hoạch và bảo quản rau cũng luôn được các doanh nghiệp tuân thủ rộng rãi tiêu chuẩn, quy định nhằm đảo chất lượng thành phẩm.
Ở thời điểm hiện tại, cùng sở hữu việc đảm bảo chất lượng rau xuất trại, hiện có nhiều công ty ứng dụng hệ thống hỗ trợ quản lý và giúp khách hàng, người dùng tiện lợi tối đa trong việc truy nã xuất nguồn gốc.

Đại diện Ban tổ chức Techmart - Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM, trong khuôn khổ sự kiện Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" diễn ra từ 10-11/5 tại Sàn giao dịch khoa học TP.HCM, sẽ sở hữu rộng rãi công ty tham gia giới thiệu những giải pháp canh tác nông sản, hạt giống cũng như thứ chuyên dụng cho tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản và chế biến.
Ngoài hàng loạt mô hình trồng rau thủy canh được giới thiệu như thủy canh dạng ngang, giàn treo và dạng tháp, đại diện CESTI cho biết, tại kỳ Techmart sắp tới, khách tham quan còn với dịp trực tiếp xem một số ứng dụng thiết thực như máy rửa rau bằng nước năng lượng EZ, khoa học màng bao khí quyển biến đổi trong bảo quản rau củ quả tươi (giải pháp GreenMap) hay khoa học phân phối chế phẩm sinh học phục vụ nhu cầu diệt nấm để bảo quản 1 số trái cây, hạt nông sản.
Ngoài ra, tại Cổng thông tin trực tuyến Techport.vn, khách hàng mang thể sắm được đa dạng mối lái cung ứng những giải pháp như máy sấy tiêu, máy rang cacao, máy phân mẫu hay tách màu ngũ cốc.
Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh
• Chi phí, giá thành: Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp trồng rau thủy canh sẽ sở hữu tầm giá cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và trường hợp tính giá thành/sản phẩm thì bí quyết thủy canh mang thể cho giá sản phẩm tương đối tối ưu. Tốn kém nhất trong bí quyết trồng rau là đầu tư nguyên liệu và dụng cụ ban đầu.
• Về dinh dưỡng: Trong cách thủy canh, rau trồng phải dinh dưỡng đa dạng hay ít trong từng quá trình đều được sản xuất đủ theo nhu cầu. Người trồng với thể dễ dàng điều chỉnh ngay hàm lượng dinh dưỡng.
• Về không gian trồng: So sở hữu bí quyết thổ canh thì mô hình trồng rau thủy canh sở hữu số lượng canh tác rộng rãi hơn trên cộng một diện tích trồng. Thủy canh ưng ý sở hữu điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.
• Về sâu bệnh: Trồng bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so mang cách trồng thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và tiệt trùng thường xuyên thì sắp như không có sâu bệnh.
• Về công chăm sóc: Về cơ bản thì trồng bằng phương pháp thổ canh nhàn hơn. Tuy nhiên, trường hợp đủ điều kiện ưng ý thì trồng bằng bí quyết thủy canh hoàn toàn đơn giản và tùng tiệm thời gian. Do vậy, công trông nom cũng giảm đáng kể.
• Về tốc độ phát triển: Rau trồng bằng bí quyết thủy canh thường lớn mạnh nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng bí quyết truyền thống. Rau lớn nhanh nhưng ko bị dư lượng hóa học, bảo đảm an toàn. Đối có dòng rau trồng ngắn ngày, bí quyết thủy canh cho năng suất cao trong 1 thời kì canh tác ngắn.
Có 3 kiểu giàn trồng rau thủy canh, cụ thể là:
• Kệ thủy canh hình chữ A: Kệ trồng rau thủy canh chữ A phổ biến hơn cả vì kiên cố và dễ di chuyển. Đơn cử như cái kệ 8 ống, bạn buộc phải khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, cỗ ván chứa dung dịch 30-40 lít. Các bước tiến hành gồm: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn mang thể làm mẫu kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.
• Mô hình kiểu giàn treo: Mô hình này dành cho hộ gia đình với khoảng trống “khiêm tốn” nhưng vẫn muốn với 1 mảng xanh để trồng rau sạch. Lắp đặt chúng không quá khó, bạn buộc phải một cái giàn với độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, các loại ống được chuẩn bị lỗ khoan kích tấc vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, cỗ ván chứa cỡ lớn và thêm 1 giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên.
• Hệ thống giàn thủy canh ngang: Lựa tìm này dành cho những gia đình có không gian sân thượng khá rộng và nhu cầu tiêu dùng rau nhiều. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, săng chứa, có thể sở hữu mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên chế tạo vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ bắt buộc 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn sở hữu thể sở hữu rau xanh ăn liên tục suốt tháng.

Tìm hiểu thêm: https://rosava.vn/

Nguyên nguyên liệu phải thiết cho mô hình trồng rau thủy canh
Khi trồng thủy canh, dung dịch dinh dưỡng là điều thứ nhất phải sử dụng rộng rãi chuẩn bị, cũng là chi tiết quan yếu hàng đầu quyết định thành công. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh hiện mang bán tương đối rộng rãi tại các địa chỉ thuốc bảo vệ thực vật, trọng tâm khuyến nông hay các vựa kiểng.
Ngoài ra, đảm bảo độ pH của nước cũng là một khía cạnh cực kỳ quan trọng. Mỗi khi độ pH ko nằm trong mức cho phép thì người trồng với thể chỉ cần dùng một lượng dung dịch điều chỉnh pH vô cùng nhỏ cho két nước. Nhưng việc trữ sẵn hai lọ dung dịch điều chỉnh pH nhỏ như pH+ và pH- cũng là điều buộc phải làm.
Hạt giống rau có thể dễ dàng tậu ở các rất thị lớn, hoặc các liên hệ cây cảnh – rau sạch.
Công cụ để ươm cây thường cũng hơi đơn giản. Chỉ nên 1 cái khay sở hữu vài loại chén bát để ngâm hạt. Cuối cùng, tùy vào điều kiện và sở thích, có thể tìm thêm những chế phẩm sinh học và hữu cơ khác để bổ sung dưỡng chất và ngăn chặn nấm bệnh, xua đuổi sâu bọ, côn trùng, bổ sung vitamin cho rau.
Chuẩn bị giàn
Mô hình trồng rau thủy canh có nhiều biện pháp trồng như thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, bán thủy canh tùy vào mục tiêu và nhu cầu của người trồng hay công ty kinh doanh. Mỗi phương pháp sẽ có cách chăm nom cũng như ưu nhược điểm khác nhau.
Bạn sở hữu thể tự kiểu dáng cho mình 1 dàn trồng thủy canh nếu sở hữu đủ thời kì và kiên nhẫn. Giải pháp tự khiến cho thường tần tiện mức giá ban đầu, tuy nhiên sẽ chiếm hơi nhiều thời gian và công sức. Việc tự bề ngoài giàn trồng cũng đòi hỏi bạn bắt buộc thiết bị 1 số tri thức cơ bản trước khi bắt đầu.
Trên thị trường hiện có bán những ống nhựa dùng cho thủy canh mang độ an toàn thực phẩm và thẩm mỹ cao. Hãy chọn cái ống trồng thích hợp sở hữu quy mô và ko gian dự tính canh tác.
Ngoài ra, để đơn giản hơn, mang thể mua sắm một giàn trồng thủy canh có sẵn hoặc đặt kiểu dáng riêng để ưng ý mang thể tích nhà bạn.
 
Bên trên