Hà Nội Kỹ thuật kèm cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, dễ làm

vuonhoarosava

New member
Mô hình trồng rau thủy canh thường được hiểu đơn giản là “trồng rau ko buộc phải đất”, hay cụ thể hơn là “trồng rau trong dung dịch”. Thủy canh là công nghệ trồng trực tiếp vào những môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể như cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn,…
Ưu điểm rõ nét nhất của khoa học - bí quyết trồng thủy canh là cung cấp cho những chiếc rau trồng hầu hết cũng như kịp thời nhiều yếu tố khoáng cần thiết, chất dinh dưỡng, bảo đảm đủ ánh sáng, lượng khí CO2 cho công đoạn quang đãng hợp và ôxy cho giai đoạn hô hấp, nhằm mục tiêu để rau mang thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn của người trồng".


Xem thêm: Kỹ thuật kèm cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, dễ làm

Theo những chuyên gia về nông nghiệp, trồng rau thủy canh cũng là biện pháp kinh tế giúp một số hộ gia đình chủ động phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm do dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng quy định trong rau - củ - quả "không rõ nguồn gốc" vốn thường được bày bán tại nhiều xe hàng, khu chợ tự phát.
Đại diện cực kỳ thị VHF cho biết, hệ thống máng trồng rau thủy canh về cơ bản tạo ra 1 môi trường sống hơi sạch cho cây trồng, không gây tương tác ô nhiễm từ môi trường đất gây ra cho cây trồng như nấm, sâu bệnh, cho năng suất cao, đồng thời tận dụng dung tích đất trồng tốt.
Đối có các nông trại hay vườn rau chuyên nghiệp, mô hình trồng rau thủy canh về căn bản giúp đảm bảo chất lượng vệ sinh - an toàn thực phẩm nhờ tuân thủ những quy định về chăm bón, tất nhiên ấy là những quy trình trồng trọt được "kỷ luật" hóa như nguồn nước, nhiệt độ và cả ko khí kế bên khu vực canh tác. Chưa giới hạn lại ở đó, ở những trang trại quy mô lớn hay nhà vườn, việc thu hoạch và bảo quản rau cũng luôn được những nhà hàng tuân thủ đa dạng tiêu chuẩn, quy định nhằm đảo chất lượng thành phẩm.
Ở thời khắc hiện tại, cùng với việc bảo đảm chất lượng rau xuất trại, hiện với nhiều công ty ứng dụng hệ thống hỗ trợ quản lý và giúp khách hàng, người sử dụng thuận tiện tối đa trong việc truy hỏi xuất nguồn gốc.

Bài viết liên quan: vườn rau sân thượng

Đại diện Ban doanh nghiệp Techmart - Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM, trong phạm vi sự kiện Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" diễn ra từ 10-11/5 tại Sàn giao dịch kỹ thuật TP.HCM, sẽ mang đa dạng doanh nghiệp tham gia giới thiệu những giải pháp canh tác nông sản, hạt giống cũng như thiết bị dùng cho tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản và chế biến.
Ngoài hàng loạt mô hình trồng rau thủy canh được giới thiệu như thủy canh dạng ngang, giàn treo và dạng tháp, đại diện CESTI cho biết, tại kỳ Techmart sắp tới, khách tham quan còn mang dịp trực tiếp xem 1 số vận dụng thiết thực như máy rửa rau bằng nước năng lượng EZ, khoa học màng bao khí quyển biến đổi trong bảo quản rau củ quả tươi (giải pháp GreenMap) hay kỹ thuật chế tạo chế phẩm sinh học dùng cho nhu cầu diệt nấm để bảo quản 1 số trái cây, hạt nông sản.
Ngoài ra, tại Cổng thông báo trực tuyến Techport.vn, quý khách có thể tậu được rộng rãi làm mai cung cấp các giải pháp như máy sấy tiêu, máy rang cacao, máy phân cái hay tách màu ngũ cốc.
Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh
• Chi phí, giá thành: Nếu đầu tư bài bản thì cách trồng rau thủy canh sẽ với giá thành cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và trường hợp tính giá thành/sản phẩm thì bí quyết thủy canh có thể cho giá sản phẩm hơi tối ưu. Tốn kém nhất trong phương pháp trồng rau là đầu tư vật liệu và công cụ ban đầu.
• Về dinh dưỡng: Trong cách thủy canh, rau trồng cần dinh dưỡng rộng rãi hay ít trong từng giai đoạn đều được chế tạo đủ theo nhu cầu. Người trồng có thể dễ dàng điều chỉnh ngay hàm lượng dinh dưỡng.
• Về không gian trồng: So sở hữu bí quyết thổ canh thì mô hình trồng rau thủy canh có số lượng canh tác đa dạng hơn trên cộng 1 diện tích trồng. Thủy canh ưng ý có điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.
• Về sâu bệnh: Trồng bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so sở hữu bí quyết trồng thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và vô trùng thường xuyên thì gần như ko mang sâu bệnh.
• Về công chăm sóc: Về cơ bản thì trồng bằng phương pháp thổ canh nhàn hơn. Tuy nhiên, trường hợp đủ điều kiện yêu thích thì trồng bằng phương pháp thủy canh hoàn toàn đơn thuần và tằn tiện thời gian. Do vậy, công coi sóc cũng giảm đáng kể.
• Về tốc độ phát triển: Rau trồng bằng bí quyết thủy canh thường tăng trưởng nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp truyền thống. Rau lớn nhanh nhưng ko bị dư lượng hóa học, đảm bảo an toàn. Đối với dòng rau trồng ngắn ngày, bí quyết thủy canh cho năng suất cao trong một thời kì canh tác ngắn.
Có 3 kiểu giàn trồng rau thủy canh, cụ thể là:
• Kệ thủy canh hình chữ A: Kệ trồng rau thủy canh chữ A rộng rãi hơn cả vì cứng cáp và dễ di chuyển. Đơn cử như chiếc kệ 8 ống, bạn buộc bắt buộc sườn sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, cỗ ván cất dung dịch 30-40 lít. Các bước tiến hành gồm: lắp đặt sườn kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn sở hữu thể khiến chiếc kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.
• Mô hình kiểu giàn treo: Mô hình này dành cho hộ gia đình có diện tích “khiêm tốn” nhưng vẫn muốn có 1 mảng xanh để trồng rau sạch. Lắp đặt chúng không quá khó, bạn buộc buộc phải một loại giàn có độ cao khoảng 2 mét sở hữu chiều dài tương tự, các cái ống được chuẩn bị lỗ khoan kích tấc vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng cất cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên.
• Hệ thống giàn thủy canh ngang: Lựa tìm này dành cho những gia đình mang ko gian sân thượng tương đối rộng và nhu cầu tiêu dùng rau nhiều. Các phương tiện chuẩn bị thường bao gồm sườn sắt, ống trồng, máy bơm, cỗ ván chứa, mang thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên chế tạo vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, ngoài ra chỉ bắt buộc 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.Tìm hiểu thêm: https://rosava.vn/

Nguyên vật liệu bắt buộc thiết cho mô hình trồng rau thủy canh

Khi trồng thủy canh, dung dịch dinh dưỡng là điều trước tiên nên sử dụng phổ biến chuẩn bị, cũng là khía cạnh quan trọng bậc nhất quyết định thành công. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh hiện mang bán khá nhiều tại các địa chỉ thuốc bảo vệ thực vật, trọng điểm khuyến nông hay các vựa kiểng.
Ngoài ra, đảm bảo độ pH của nước cũng là 1 chi tiết vô cùng quan trọng. Mỗi lúc độ pH ko nằm trong mức cho phép thì người trồng mang thể chỉ cần dùng 1 lượng dung dịch điều chỉnh pH vô cùng nhỏ cho két nước. Nhưng việc trữ sẵn hai lọ dung dịch điều chỉnh pH nhỏ như pH+ và pH- cũng là điều buộc phải làm.
Hạt giống rau sở hữu thể dễ dàng tìm ở những vô cùng thị lớn, hoặc những địa chỉ cây cảnh – rau sạch.
Công cụ để ươm cây thường cũng tương đối đơn giản. Chỉ nên một chiếc khay mang vài loại chén bát để ngâm hạt. Cuối cùng, tùy vào điều kiện và sở thích, với thể tậu thêm những chế phẩm sinh vật học và hữu cơ khác để bổ sung dưỡng chất và ngăn chặn nấm bệnh, xua đuổi sâu bọ, côn trùng, bổ sung vitamin cho rau.
Chuẩn bị giàn
Mô hình trồng rau thủy canh mang rộng rãi giải pháp trồng như thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, bán thủy canh tùy vào mục tiêu và nhu cầu của người trồng hay siêu thị kinh doanh. Mỗi cách sẽ có phương pháp coi ngó cũng như ưu nhược điểm khác nhau.
Bạn mang thể tự bề ngoài cho mình 1 dàn trồng thủy canh trường hợp mang đủ thời kì và kiên nhẫn. Giải pháp tự khiến cho thường kiệm ước tầm giá ban đầu, ngoại giả sẽ chiếm hơi đa dạng thời gian và công sức. Việc tự bề ngoài giàn trồng cũng đòi hỏi bạn bắt buộc vật dụng một số kiến thức căn bản trước lúc bắt đầu.
Trên thị trường hiện với bán các ống nhựa tiêu dùng cho thủy canh sở hữu độ an toàn thực phẩm và thẩm mỹ cao. Hãy mua loại ống trồng ưng ý mang quy mô và ko gian dự trù canh tác.
Ngoài ra, để đơn giản hơn, có thể sắm tậu một giàn trồng thủy canh sở hữu sẵn hoặc đặt thiết kế riêng để ưng ý sở hữu diện tích nhà bạn.
 
Bên trên