TQ Khám phá quy trình chế biến trà

haitopk

Member
Khám phá quy trình chế biến trà
Trên thế giới có hàng trăm loại trà khác nhau bởi cùng một cây trà nhưng nhờ vào quy trình chế biến riêng biệt sẽ tạo nên các dòng trà khác nhau. Trà thành phẩm khác nhau bởi cả hình dáng, hương vị và thành phần hóa học sau khi chế biến. Với sự đa dạng về các loại trà, người thưởng thức sẽ có cơ hội thưởng thức những hương vị khác nhau.

Có vô vàn các loại trà như: Bạch trà, Hồng trà, Bạch trà, Trà xanh… Mỗi loại sẽ có cách chế biến khác nhau mang đến hương vị độc đáo riêng biệt. Nếu bạn là một tín đồ của trà thì hãy cùng World Finest Foods khám phá quy trình chế biến trà trong bài viết này.


Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau nước

Trà - thức uống vượt thời gian

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau nước. Mọi loại trà đều đến từ loài thực vật có tên khoa học là Camellia Sinensis. Đây là một loại cây bụi mọc thường xanh và tùy vào phương pháp chế biến sẽ cho ra các dòng trà khác nhau. Nhiều loại trà hiện nay có thể dùng trực tiếp từ lá tươi hoặc lá đã trải qua các công đoạn chế biến.

Bên cạnh đó cũng có nhiều loại trà được trộn thêm các loại thảo mộc khác nhau như hoa, gia vị, trái cây để tạo ra hương vị đặc trưng. Đặc biệt, các dòng trà Anh Quốc hiện nay đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, dễ uống cùng thiết kế hộp thiếc sang trọng, phù hợp làm trà tặng quà Tết.


Các dòng trà Anh Quốc hiện nay đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Cách chế biến các loại trà chính

Thu hoạch trà

Sau khi trà được thu hoạch, phần lá và chồi tươi xanh sẽ được làm mềm bằng cách khiến chúng héo đi. Việc làm héo để giảm lượng nước trong lá và tạo ra những biến đổi sinh hóa tạo điều kiện cho các quá trình chế biến sau này. Thông thường lá sẽ được đặt trên những chiếc giá đỡ ở trong căn phòng lớn, được sưởi ấm hoặc đơn giản là để khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.

Vò trà

Khi trà được làm héo, lá trà sẽ được cuộn lại bằng máy hoặc bằng tay. Việc vò trà để giải phóng nhựa cây và để lá trà tiếp xúc với oxy, kích thích quy trình lên men.

Oxy hóa

Đây là phần quan trọng nhất trong quy trình chế biến trà với công dụng xác định được hương vị và giá trị của trà. Không những vậy, đây cũng là bước đóng vai trò lớn trong việc tạo ra các loại trà khác nhau. Trà đen sẽ bị oxy hóa hoàn toàn trong khi đó trà xanh và bạch trà thì không bị oxy hóa. Lá trà sẽ được đặt trên các khay và trải rộng thành lớp có độ dày từ 3 - 6cm và để trong nơi mát mẻ, ẩm ướt khoảng từ 1-3 giờ.

Sấy khô hoặc hút ẩm

Lá trà sau khi được oxy hóa sẽ làm khô bằng không khí nóng trong máy sấy lớn và trên một băng chuyền. Mục đích của giai đoạn này để ngăn chặn quá trình lên men và lá trà màu đồng sẽ chuyển sang nâu hoặc đen đặc trưng.


Trà cần trải qua nhiều công đoạn chế biến

Trà làm quà tặng cho Tết Nhâm Dần

Với sự đa dạng trong các dòng trà cùng hương vị, trà sẽ là lựa chọn quà tặng hàng đầu cho mùa lễ hội 2022. Đặc biệt, những dòng trà với mẫu mã đẹp, sang trọng cùng hương thơm ngọt ngào, tinh tế sẽ thay lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng, sung túc, bình an tới người nhận.

Trà Anh Quốc, trà làm quà tặng Tết tuyệt vời dành cho những tín đồ yêu trà. Những dòng trà Anh không chỉ mang tới vẻ đẹp lịch sự về hình thức mà còn lan tỏa hương vị tuyệt vời sẽ giúp bạn gửi trao tâm tình cho một năm mới sắp sang.

World Finest Foods tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm Trà Anh Quốc nhập khẩu tại Việt Nam. Cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm quà tặng Tết 2022 chất lượng, đẳng cấp nhất. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo tại worldfinestfoods.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về các sản phẩm cao cấp từ những thương hiệu hàng đầu thế giới, được người tiêu dùng toàn cầu tin tưởng và yêu thích.
https://shopee.vn/worldfinestfoods


https://www.lazada.vn/shop/world-finest-foods/?spm=a2o4n.pdp_revamp.seller.1.2af016a3HYXHUG&itemId=1451291676&channelSource=pdp
 
Bên trên